Tân hoa xã đưa tin vào khoảng 5h sáng theo giờ địa phương ngày 16/3, biên đội tàu hải giám tuần tra định kỳ của Trung Quốc đã đến tuần tra tại khu vực đảo Điếu Ngư và vùng biển phụ cận. Đây là vùng biển tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

 

Tàu “Hải giám 50” của Trung Quốc tuần tra quần đảo Điếu Ngư (Nhật Bản gọi là Senkaku) sáng sớm 16/3/2012. 

Biên đội tàu tuần tra gồm 2 chiếc, mang số hiệu 50 và 66. Theo Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc, cả hai tàu hải giám này đều thuộc phiên chế lực lượng chấp pháp tổng hợp trên biển, có trách nhiệm bảo vệ lợi ích biển của Trung Quốc theo pháp luật.

Chuyến tuần tra định kỳ của tàu hải giám Trung Quốc tiếp tục thể hiện lập trường cứng rắn của Bắc Kinh trong việc khẳng định chủ quyền ở đảo Điếu Ngư và các đảo phụ cận, nơi đang có tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản.

Tokyo gọi đảo Điếu Ngư và các đảo phụ cận là quần đảo Senkaku. Hiện Tokyo chưa đưa ra phản ứng ngoại giao chính thức về hành động của Bắc Kinh.

Trong khi đó, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cũng xác nhận đã phát hiện hai tàu tuần tra Trung Quốc đi ngang qua vùng biển nằm trong khu vực tiếp giáp với quần đảo Senkaku.

Thông tin từ Đội quản lý bờ biển số 11 thuộc JCG xác nhận, vào hồi 6 giờ ngày 16/3, tàu tuần tra của JCG đã phát hiện hai tàu “Hải giám 50” và “Hải giám 66” đi ngang qua khu vực cách đảo Kubashima thuộc quần đảo Senkaku 40 km về phía Đông Bắc. Đội quản lý bờ biển số 11 đóng tại thành phố Naha thuộc tỉnh Okinawa.

Sau khi phát hiện hai tàu Trung Quốc, tàu tuần tra Nhật Bản đã đánh tín hiệu cảnh báo tàu Trung Quốc không được xâm phạm lãnh hải Nhật Bản. Đáp lại, tàu “Hải giám 50” của Trung Quốc cho biết họ “đang tiến hành nhiệm vụ tuần tra trên biển”, đồng thời khẳng định “tất cả các đảo, bao gồm cả đảo Điếu Ngư đều thuộc chủ quyền của Trung Quốc”.

Tiếp đó, Cục Hải dương Trung Quốc cũng khẳng định đảo Điếu Ngư và các đảo phụ cận từ xưa đến nay là lãnh thổ của Trung Quốc và Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi ở những hòn đảo này.

Ngay sau sự kiện trên, chính phủ Nhật Bản đã thành lập văn phòng liên lạc thông tin tại Trung tâm quản lý sự cố để nắm bắt và điều hành các biện pháp đối phó. Trung tâm quản lý sự cố là cơ quan trực thuộc Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản.

Từ ngày 20/7/2006, lực lượng hải giám Trung Quốc đã  triển khai hoạt động tuần tra bảo vệ chủ quyền theo định kỳ tại những vùng biển do nước này quản lý. Chuyến tuần tra gần đây nhất ở vùng biển tranh chấp với Nhật Bản  diễn ra ngày 8/12/2008.

 

                                                               Theo DanTri

 

Các tin khác


Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Truyền thông Nga: Việt Nam mở ra ''''cánh cổng'''' đi vào châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục