Tiến trình rút quân của Pháp khỏi “chảo lửa” Afghanistan sẽ khởi động từ tháng 7 tới và dự kiến hoàn tất việc này trước cuối năm nay - Tổng thống Pháp Franois Hollande thông báo.

Pháp: Bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan từ tháng 7

Binh sĩ Pháp tại chiến trường Afghanistan.

Tuy nhiên, một sự kiện u ám đã xảy ra đúng vào thời điểm thông báo trên được đưa ra khi 4 binh sĩ Pháp thiệt mạng, 5 người bị thương trong vụ đánh bom liều chết của Taliban tại tỉnh miền đông Kapisa sáng 10.6. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian đã lập tức bay đến Afghanistan để thị sát tình hình.

Tổng thống Hollande tuyên bố vụ tấn công nói trên sẽ không làm thay đổi kế hoạch của ông, “dù là đẩy nhanh nó hay trì hoãn lại”. Việc rút quân đội Pháp khỏi Afghanistan là một trong những cam kết tranh cử của ông Hollande.

Hiện Pháp có khoảng 3.500 lính được triển khai tại quốc gia Nam Á này. Các đồng minh NATO đều bác bỏ quan ngại về tác động tiêu cực từ việc rút quân sớm của Pháp khỏi Afghanistan, với lý do quân đội Afghanistan đã sẵn sàng để tiếp quản an ninh.

Cùng ngày, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai cho biết, NATO đã cam kết chấm dứt các cuộc không kích vào khu vực dân cư ở nước này, sau vụ oanh tạc “nhầm” mới nhất tại tỉnh Logar làm 18 dân thường thiệt mạng.

Ông Karzai nhấn mạnh: “Các cuộc tấn công của NATO gây tổn thất về người và tài sản của thường dân - dù trong bất cứ hoàn cảnh nào - đều không thể biện hộ và không thể chấp nhận được”.

Ông còn khuyến cáo cuộc không kích trên có thể phá hỏng hiệp ước an ninh giữa Mỹ và Afghanistan.

 

                                                                    Theo Báo Laodong

 

Các tin khác


LHQ cần 130 triệu USD giúp ngăn thảm họa đói ở Zimbabwe

Theo WFP, khoảng 7,7 triệu người Zimbabwe, chiếm một nửa dân số nước này, cần viện trợ lương thực sau khi xảy ra hai thảm họa hạn hán và lốc xoáy gây hậu quả nghiêm trọng vào năm ngoái.

Chính quyền Mỹ cam kết đảm bảo vật tư y tế thiết yếu trong nước

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ bổ sung 225 triệu USD vào các khoản viện trợ toàn cầu của Mỹ và cũng sẽ đảm bảo những vật tư y tế thiết yếu ở Mỹ để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Trung Quốc chính thức dỡ bỏ phong tỏa ở tâm dịch COVID-19 Vũ Hán

Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan ngày 7/4 đã yêu cầu không ngừng nỗ lực đối phó với dịch COVID-19 nhằm ngăn chặn sự bùng phát trở lại tại Vũ Hán.

Dịch COVID-19 gia tăng tại châu Phi

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi) cho biết số ca tử vong do COVID-19 tại lục địa này đã chạm mốc 360, đồng thời số trường hợp nhiễm chủng virus nguy hiểm này cũng tăng lên 8.536.

Dịch COVID-19 ngày 7/4: Hơn 74.500 người tử vong trên toàn cầu

Tính đến 7h ngày 7/4 (giờ Việt Nam), trên toàn thế giới có 1.344.859 người nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 74.635 ca tử vong, và 278.330 bệnh nhân đã bình phục.

Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 6/4: Mỹ trên 1.000 người chết một ngày, số ca mắc bệnh tại nhiều nước châu Âu bắt đầu giảm

Chỉ trong vòng 24h, trên 1.000 người tại Mỹ đã thiệt mạng vì virus SARS-CoV-2 và trên 20.100 ca nhiễm mới. Nước Mỹ sắp đi vào "tâm bão” COVID-19, trong khi nhiều nước châu Âu bắt đầu thấy tia hy vọng cuối đường hầm khi số ca tử vong và nhiễm bệnh đang giảm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục