Các quan chức thị sát một khu vực thuộc khu liên hợp hạt nhân Yongbyon năm 2009 - Ảnh: AFP

Các quan chức thị sát một khu vực thuộc khu liên hợp hạt nhân Yongbyon năm 2009 - Ảnh: AFP

Theo nhận định của nhóm chuyên gia cố vấn Mỹ, CHDCND Triều Tiên có thể hoàn tất lò phản ứng nước nhẹ - có thể được dùng cho chương trình vũ khí hạt nhân, vào năm tới.

 

Gần đây, Viện Khoa học và an ninh quốc tế đã công bố ảnh chụp vệ tinh vào tháng 5 và tháng 6 cho thấy tại khu liên hợp hạt nhân Yongbyon có nhiều cần cẩu và giàn kim loại. Những thiết bị này có thể được dùng để chuyển các bộ phận khối lượng nặng vào lò phản ứng.

Trong một báo cáo công bố ngày 14-8, nhóm chuyên gia cố vấn Mỹ tại Washington cho biết một chuyên gia sau khi xem kỹ những bức ảnh này đã ước tính lò phản ứng trên có thể được hoàn tất vào nửa cuối năm 2013.

Trước đó, bản đánh giá hình ảnh vệ tinh do Viện Mỹ - Triều Tiên thuộc ĐH Johns Hopkins công bố vào tháng 5 cũng cho biết có sự tiến triển tại khu liên hợp hạt nhân Yongbyon, và cho rằng lò phản ứng tại đây có thể hoạt động trước năm 2013 hoặc 2014.

Vào năm 2010, CHDCND Triều Tiên lần đầu tiên tiết lộ với các nhà khoa học Mỹ tới thăm rằng nước này đang xây dựng một lò phản ứng nước nhẹ mới với mục đích dân sự vì nước này rất cần năng lượng.

Tuy nhiên giới phân tích nhận định lò phản ứng này cũng có thể được dùng để sản xuất plutonium cấp độ vũ khí.

Bình Nhưỡng cũng tuyên bố đang xây một nhà máy làm giàu uranium để sản xuất nhiên liệu làm giàu mức độ thấp cho lò phản ứng mới này. Các nhà khoa học cho rằng nhà máy này có thể được chuyển đổi để sản xuất uranium làm giàu mức độ cao, mở đường cho Triều Tiên sản xuất vũ khí hạt nhân.

Theo AFP, sau khi lên cầm quyền, nhà lãnh đạo trẻ Triều Tiên Kim Jong Un cho biết sẽ đình chỉ các vụ thử hạt nhân và tên lửa cùng với làm giàu uranium theo một thỏa thuận ngày 29-2 với Mỹ để đổi lấy viện trợ lương thực.

Tuy nhiên, thỏa thuận này đã nhanh chóng sụp đổ sau khi Triều Tiên phóng một vệ tinh vào ngày 13-4 mà theo các quan chức Mỹ là một cuộc thử tên lửa trá hình.

 

                                                                    Theo Báo Tuoitre

 

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục