Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Lào Nam Vi-y-a-kệt ngày 28-8 cho biết, sáu nước thành viên ban đầu của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã cam kết hỗ trợ bốn nước thành viên gia nhập sau thu hẹp khoảng cách về phát triển.

 

Phát biểu trước báo giới bên lề Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 44 đang diễn ra tại thành phố Xiêm Riệp (Cam-pu-chia), Bộ trưởng Vi-y-a-kệt cho biết bốn nước thành viên gồm Cam-pu-chia, Lào, Mi-an-ma và Việt Nam sẽ nhận được sự trợ giúp đặc biệt từ sáu nước thành viên cũ là Bru-nây, In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a, Phi-líp-pin, Xinh-ga-po và Thái Lan để thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các thành viên cũ và mới trong khối.

Trước đó, phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Cam-pu-chia Hun Xen cho biết khoảng cách phát triển giữa các nước thành viên ASEAN vẫn còn rất lớn và khối này cần nỗ lực gấp đôi để thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa, đồng thời cải tiến sự phân bổ hợp lý thành quả tăng trưởng ở cả cấp quốc gia và khu vực.

Cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ thành hiện thực vào năm 2015 theo đúng kế hoạch đề ra của Hiệp hội. Đến nay, công tác chuẩn bị đã hoàn tất được khỏang 70% và đang đi đúng hướng, theo đúng kế hoạch. Tuy nhiên, tiến trình này vẫn cần phải nhanh hơn nữa và vượt qua mọi trở lực vì mục tiêu chung của ASEAN.

Sáng cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế các nước ASEAN và các quan chức cấp cao của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) cũng đã tiến hành thảo luận về các biện pháp tăng cường hoạt động bảo vệ sở hữu hợp tác trí tuệ trong khu vực.

Tổng Giám đốc WIPO Phrăngxít Guri cho biết, ASEAN đang có những nỗ lực để cải thiện môi trường và thực thi các biện pháp sở hữu trí tuệ để tiến tới cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và giúp tăng cường hội nhập thị trường ASEAN, đồng thời cải thiện vị thế cạnh tranh của các nền kinh tế nội khối./.

 

                                                                                    Theo TCCS

Các tin khác


Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự nhiều hoạt động tại Đối thoại Shangri-La

Trong khuôn khổ tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 tại Singapore từ ngày 2 đến 4/6, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tham dự các phiên họp toàn thể, chiêu đãi chính thức và tiếp tục tiến hành các cuộc gặp song phương bên lề sự kiện.

Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục