Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Lào Nam Vi-y-a-kệt ngày 28-8 cho biết, sáu nước thành viên ban đầu của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã cam kết hỗ trợ bốn nước thành viên gia nhập sau thu hẹp khoảng cách về phát triển.

 

Phát biểu trước báo giới bên lề Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 44 đang diễn ra tại thành phố Xiêm Riệp (Cam-pu-chia), Bộ trưởng Vi-y-a-kệt cho biết bốn nước thành viên gồm Cam-pu-chia, Lào, Mi-an-ma và Việt Nam sẽ nhận được sự trợ giúp đặc biệt từ sáu nước thành viên cũ là Bru-nây, In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a, Phi-líp-pin, Xinh-ga-po và Thái Lan để thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các thành viên cũ và mới trong khối.

Trước đó, phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Cam-pu-chia Hun Xen cho biết khoảng cách phát triển giữa các nước thành viên ASEAN vẫn còn rất lớn và khối này cần nỗ lực gấp đôi để thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa, đồng thời cải tiến sự phân bổ hợp lý thành quả tăng trưởng ở cả cấp quốc gia và khu vực.

Cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ thành hiện thực vào năm 2015 theo đúng kế hoạch đề ra của Hiệp hội. Đến nay, công tác chuẩn bị đã hoàn tất được khỏang 70% và đang đi đúng hướng, theo đúng kế hoạch. Tuy nhiên, tiến trình này vẫn cần phải nhanh hơn nữa và vượt qua mọi trở lực vì mục tiêu chung của ASEAN.

Sáng cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế các nước ASEAN và các quan chức cấp cao của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) cũng đã tiến hành thảo luận về các biện pháp tăng cường hoạt động bảo vệ sở hữu hợp tác trí tuệ trong khu vực.

Tổng Giám đốc WIPO Phrăngxít Guri cho biết, ASEAN đang có những nỗ lực để cải thiện môi trường và thực thi các biện pháp sở hữu trí tuệ để tiến tới cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và giúp tăng cường hội nhập thị trường ASEAN, đồng thời cải thiện vị thế cạnh tranh của các nền kinh tế nội khối./.

 

                                                                                    Theo TCCS

Các tin khác


Cảnh báo nguy cơ phá hỏng thỏa thuận hạt nhân Iran

Thỏa thuận hạt nhân Iran, với tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể bị phá hủy nếu lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran được gia hạn. Đại sứ Iran tại Nga, ông Kazem Jalali, trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 6-7 trên kênh truyền hình "Russia-24” của Nga, đã khẳng định điều này.

Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp đối phó lũ lụt

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 4-7, Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp nhằm đối phó lũ lụt từ cấp 4 lên cấp 3 trong bối cảnh những trận mưa liên miên tiếp tục tàn phá các vùng đất rộng lớn.

Anh nới lỏng quy định cách ly với 59 nước và vùng lãnh thổ

(HBĐT) - Chính phủ Anh ngày 3-7 đã công bố danh sách 59 quốc gia và vùng lãnh thổ mà người Anh khi đi du lịch trở về sẽ được áp dụng thỏa thuận "cầu hàng không", tức là không phải tuân theo quy định tự cách ly 14 ngày. Quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 10-7.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về Covid-19

Ngày 1-7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, kêu gọi các bên tham gia xung đột trên thế giới ngừng bắn hoàn toàn và ngay lập tức.

Ít nhất 113 người chết trong vụ sạt lở mỏ ngọc tại Myanmar

(HBĐT) - Cơ quan Phòng cháy chữa cháy Myanmar cho biết, 113 thi thể đã được tìm thấy sau vụ lở đất nghiêm trọng xảy ra tại bang Kachin ở cực bắc nước này vào sáng 2-7.

Thảm sát tại Mexico, hàng chục người thiệt mạng

Ngày 1/7 (sáng 1/7 theo giờ Việt Nam), truyền thông Mexico đưa tin đã xảy ra một vụ xả súng hàng loạt tại quốc gia Trung Mỹ này khiến hàng chục người chết và bị thương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục