Chuyến thăm bất ngờ của một quan chức quân đội cấp cao Trung Quốc tới Mỹ được xem là có liên quan tới những căng thẳng lãnh thổ ở Đông Bắc Á và các nhà phân tích cho hay quần đảo Điếu Ngư/Senkaku tranh chấp với Nhật có thể nằm trong chương trình nghị sự.

Ông Thái Anh Đỉnh (phải) tiếp một quan chức quốc phòng Đức hồi tháng 3.
Ông Thái Anh Đỉnh (phải) tiếp một quan chức quốc phòng Đức hồi tháng 3.

Báo chí Trung Quốc đưa tin, ông Thái Anh Đỉnh, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), đã rời Bắc Kinh hồi đầu tuần này để tới thăm Mỹ. Đây là chuyến thăm Mỹ thứ 2 của một quan chức quân đội Trung Quốc trong 3 tháng qua, kể từ chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Lương Quang Liệt hồi tháng 5.

Cả Trung Quốc và Mỹ đều không thông báo trước chuyến thăm của ông Thái. Phái đoàn tháp tùng ông này bao gồm vài quan chức cấp cao khác trong lĩnh vực quốc phòng.

Phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc được tin là sẽ hội đàm với giới chức Washington về vấn đề Biển Đông và căng thẳng leo thang gần đây giữa Trung Quốc và Nhật Bản liên quan tới quần đảo Điếu Ngư/Senkaku mà hai nước cùng tuyên bố chủ quyền.

Đoàn công tác của Trung Quốc cũng sẽ thảo luận các kế hoạch phát triển minh bạch và cụ thể hơn cho quân đội 2 nước.

Kênh truyền hình Phoenix TV tại Hồng Kông dẫn lời Bộ quốc phòng Mỹ hôm 22/8 cho biết phái đoàn quân sự của Trung Quốc dự kiến thăm căn căn cứ quân sự Mỹ tại Fort Hood, bang Texas, và các căn cứ ở Missouri và Hawaii.

Chuyến thăm của quan chức quân đội Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Nhật Bản hôm 21/8 đã bắt đầu cuộc tập trận kéo dài 37 ngày ở phía tây Thái Bình Dương. Một quan chức từ Bộ phòng vệ Nhật Bản nói cuộc tập trận nhằm “giành lại” quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, trong khi các nhà quan sát nói rằng cuộc tập trận cho thấy sự hỗ trợ quân sự của Washington đối với đồng minh Tokyo liên quan tới quần đảo.

 

                                                                     Theo Dantri

 

Các tin khác


Nga trao trả tàu hải quân cho Ukraine: Bước tiến triển tích cực

Cuộc khủng hoảng eo biển Kerch từng khiến mối quan hệ vốn lạnh lẽo giữa Nga và Ukraine thêm căng thẳng hiện đã có những tiến triển tích cực.

Mỹ ủng hộ quyền của Israel xây dựng các khu định cư ở Bờ Tây

Ngày 18-11, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo thông báo, Chính phủ Mỹ không còn coi các khu định cư của Israel tại Bờ Tây là "không phù hợp” với luật pháp quốc tế. Tuyên bố này cho thấy sự đảo ngược chính sách của Mỹ trong vòng bốn thập kỷ qua đối với các khu định cư của Israel tại Bờ Tây.

Venice trở lại cuộc sống thường nhật sau trận lụt lịch sử

Ngày 18/11, "thành phố của các kênh đào" Venice của Italy đã trở lại cuộc sống thường nhật sau 1 tuần hứng chịu đợt lũ lụt lịch sử, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, hoạt động kinh doanh của người dân địa phương cũng như các di sản văn hóa ở thành phố du lịch nổi tiếng này.

Các cuộc biểu tình bạo lực đang ''nhấn chìm'' đặc Hong Kong (Trung Quốc)

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, Cục trưởng Cục Tài chính Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) Trần Mậu Ba nhận định các cuộc biểu tình bạo lực diễn ra nhiều tháng qua đang nhấn chìm cả xã hội và đẩy thành phố này vào tình thế vô cùng nguy hiểm.

Syria, Iran khẳng định lập trường đoàn kết đối phó với kẻ thù chung

Tổng thống Syria Assad nhấn mạnh rằng tiêu diệt hết khủng bố là cách duy nhất để kết thúc chiến tranh, cuộc đấu tranh do Syria và bạn bè phát động nhằm chống lại các tham vọng của phương Tây.

Đức thông qua dự luật tiêm phòng vắcxin sởi bắt buộc đối với trẻ em

Theo dự luật mới được Quốc hội Đức thông qua, tất cả trẻ em ở nước này từ một tuổi trở đi đều phải tiêm vắcxin phòng bệnh sởi nếu muốn được đến trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục