Các nguồn tin chưa được kiểm chứng cho biết quân chính phủ với sự hỗ trợ của trực thăng và súng máy đã giành lợi thế trước quân nổi dậy trong cuộc giao tranh mới nhất tại thủ đô Damascus, làm 47 người thiệt mạng

Giao tranh dữ dội tại thủ đô Damascus, 47 người thiệt mạng

Nhiều ngôi nhà bị phá hủy trong các cuộc giao tranh ở Aleppo, ngày 20/8

 

Theo các nhà hoạt động đối lập, ngày 22/8, quân đội Syria đã nã pháo, đồng thời huy động máy bay không kích hai quận miền Nam Damascus là Kfar Souseh và Nahr Eisha, nhằm đánh bật lực lượng nổi dậy ra khỏi khu vực này. Phe đối lập cáo buộc đây là một trong những vụ ném bom ác liệt nhất trong tháng Tám của quân chính phủ. Họ còn nói rằng ít nhất 22 xe tăng của quân đội và mỗi xe yểm trợ cho khoảng 33 lính đã càn quyét quận Kfar Souseh, lục soát từng ngôi nhà và hành quyết các nhân vật chống đối. Trong số các nạn nhân thiệt mạng, có một người được cho là phóng viên của một hãng tin chống đối Tổng thống Bashar Al Assad.

 

Tuy nhiên cho đến nay, phía Chính phủ Syria chưa có thông báo nào về diễn biến mới nhất của chiến sự. Duy nhất, Đài truyền hình quốc gia Syria phát đi các hình ảnh cho thấy quân chính phủ đã giành lại quận Mouadamiyah, nơi xảy ra các vụ chống đối chính phủ đầu tiên.

 

Tại Aleppo, quân nổi dậy đang tìm cách giành giật quận Saif al-Dawa, được cho là tuyến đầu trong trận chiến tại thành phố lớn thứ hai Syria này. Tuy nhiên, theo nguồn tin của chính phủ quận đội đang giành lợi thế và truy đuổi tàn quân của phe nổi dậy ra khỏi thành phố.

 

Theo tổ chức theo dõi nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh, hơn 250 người đã thiệt mạng trên khắp Syria trong ngày 22/8, trong đó nhiều nhất là tại các điểm nóng chiến sự Damascus, Aleppo và thành phố Deraa ở miền nam.

 

Liên quan đến mối lo ngại của cộng đồng quốc tế về kho vũ khí hóa học của Syria, ngày 22/8, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Anh David Cameron cảnh báo việc “Syria sử dụng hoặc đe dọa dùng vũ khí hóa học có thể buộc cộng đồng quốc tế thay đổi cách tiếp cận đối với cuộc khủng hoảng tại quốc gia này”. Trước đó, ông Obama cũng có lời cảnh báo tương tự. Động thái này của phương Tây đã bị Trung Quốc chỉ trích là lợi dụng vấn đề vũ khí hóa học để tìm cách can thiệp quân sự vao Syria.

 

 

 

                                                                    Theo Dantri

 

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Các quan chức thị sát một khu vực thuộc khu liên hợp hạt nhân Yongbyon năm 2009 - Ảnh: AFP

Nhật bắt giữ 14 nhà hoạt động Trung Quốc trên đảo tranh chấp

Căng thẳng trong quan hệ Trung - Nhật đã leo lên nấc thang mới trong ngày 15/8, khi Nhật Bản bắt giữ 14 nhà hoạt động Trung Quốc tới thăm quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư, đồng thời cho triệu đại sứ Trung Quốc đến Bộ Ngoại giao để phản đối.

Nga hối thúc quan sát viên LHQ ở lại Syria, bom nổ giữa trung tâm Damascus

Ngày 15/8, Nga hối thúc phái bộ giám sát viên Liên hợp quốc tiếp tục ở lại Syria trong bối cảnh đã xảy ra một vụ đấu súng gần Văn phòng Thủ tướng Syria và một quả bom phát nổ gần khách sạn nơi các quan sát viên LHQ cư ngụ.

Giao tranh lan tới biên giới Syria-Jordan

Giao tranh bùng phát giữa lực lượng quân sự Jordan và Syria tại khu vực biên giới suốt đêm 10-8. Theo nguồn tin từ phía Jordan cho biết hôm nay (11-8) lực lượng của họ vẫn chưa có thương vong nào.

Philippines xác nhận Campuchia rút đại sứ về nước sớm

Bộ ngoại giao Philippines cho biết Đại sứ Campuchia tại Philippines Hos Sereythonh sẽ về nước vào tuần tới theo lệnh triệu hồi khẩn cấp, sau khi nhà ngoại giao này đưa ra những bình luận “phi ngoại giao” về vấn đề chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.

Robot NASA đáp thành công xuống sao Hỏa

Ngày 6.8, robot thám hiểm Curiosity (ảnh) của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã đáp xuống sao Hỏa thành công để bắt đầu sứ mệnh tìm kiếm bằng chứng về sự sống trên hành tinh đỏ trong 2 năm tới.

Diễn biến ở Syria đưa Iran vào thế khó

Mặc dù quân đội Syria đang giành thế thắng “chẻ tre” tại hai thành phố chiến lược Damascus và Aleppo, song những diễn biến ở Syria hiện nay vẫn được cho là đang gây bất lợi đối với Iran, đồng minh cuối cùng của chính quyền Bashar al-Assad trong khu vực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục