Chiều 5-9, tại TP Ðà Lạt, đồng chí Son-xay Si-phăn-đon, Ủy viên T.Ư Ðảng, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Chăm-pa-xắc thừa ủy quyền của Chủ tịch nước CHDCND Lào đã trao Huân, Huy chương của Nhà nước Lào tặng năm tập thể và cá nhân tỉnh Lâm Ðồng.

 

Theo đó, Ðoàn đại biểu QH tỉnh Lâm Ðồng, Văn phòng UBND tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Ðồng  được trao tặng Huân chương Tự do hạng ba. Sở Ngoại vụ Lâm Ðồng được trao tặng Huy chương Hữu nghị.

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 35 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Lào, lãnh đạo tỉnh Lâm Ðồng và Chăm-pa-xắc đã tổ chức nhiều hoạt động như, triển lãm ảnh tư liệu Việt Nam - Lào, giao lưu văn hóa nghệ thuật; tham quan, học tập các mô hình sản xuất rau, hoa công nghệ cao... Nhân dịp này, hai tỉnh đã tổ chức tọa đàm về quan hệ hợp tác, hữu nghị và đoàn kết  đặc  biệt Việt  Nam  -  Lào.

Hai bên đánh giá cao kết quả hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giáo dục... Năm 2009, tỉnh Lâm Ðồng đã xây dựng và chuyển giao cho nông dân Lào các mô hình sản xuất rau, hoa trong nhà kính; mô hình nuôi cá nước lạnh... với 10 ha nuôi cá tầm, tổ chức tập huấn về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao cho hơn 400 cán bộ, nông dân Lào; xây dựng Trường Năng khiếu tại huyện Pắc-xế (Chăm-pa-xắc).

Ngày 5-9, tại TP Hồ Chí Minh, Ðoàn đại biểu HÐND thành phố Hồ Chí Minh do bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HÐND thành phố Hồ Chí Minh dẫn đầu đã hội đàm với Ðoàn đại biểu QH Khu vực số 15, tỉnh Chăm-pa-xắc, CHDCND Lào, do ông Mếch-xa-văn Phôm-phi-thắc, Trưởng đoàn dẫn đầu, đang ở thăm và làm việc tại TP Hồ Chí Minh, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào. Tại buổi hội đàm, hai bên đã thảo luận các biện pháp nhằm tiếp tục tăng cường các hoạt động trao đổi đoàn, học hỏi kinh nghiệm cũng như đẩy mạnh các hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục trong thời gian tới.

                                                                                                         Theo ND

 

Các tin khác


Quân đội Israel giao tranh dữ dội với nhóm Jihad ở Dải Gaza

Theo thông báo mới nhất của giới chức y tế Palestine tại Gaza đã có tổng cộng 22 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ bùng phát từ một ngày trước đó.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bắt đầu chuyến thăm Mỹ

Ngày 13/11 (theo giờ Mỹ), nhận lời mời của Tổng thống Donald Trump, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đến thủ đô Washington D.C giữa thời điểm hai nước tồn tại nhiều bất đồng.

Chủ tịch Trung Quốc tới Brazil dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tối 12/11 đã tới thủ đô Brasilia của Brazil để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) lần thứ 11 diễn ra từ ngày 13 - 14/11.

Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ bắn đạn thật nhằm vào người biểu tình Syria

SOHR cho hay binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ đã nổ súng nhằm vào người dân địa phương khi họ ném gạch đá và giày dép nhằm vào binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ để biểu thị sự giận dữ.

I-rắc chìm sâu vào tình trạng bất ổn

Theo Roi-tơ, ngày 10-11, tại I-rắc, các cuộc biểu tình bạo lực chống chính phủ và phản đối tình trạng kinh tế yếu kém, thất nghiệp tràn lan… lại nổ ra ở nhiều thành phố. Tại thành phố Na-xi-ri-a, miền nam I-rắc, xung đột giữa lực lượng an ninh với người biểu tình làm ít nhất ba người biểu tình chết và hơn 100 người bị thương. Các nguồn tin cho biết, lực lượng an ninh đã bắn đạn thật vào người biểu tình để giải tán đám đông. Cùng ngày, tại thủ đô Bát-đa, lực lượng an ninh cũng bắn đạn hơi cay vào người biểu tình làm hơn 20 người bị thương. Trong khi đó, một người biểu tình bị thương từ hôm trước đã chết khi đang được điều trị tại bệnh viện.

I-ran cảnh báo về khả năng hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân

Theo TASS và Roi-tơ, ngày 9-11, Thứ trưởng Ngoại giao I-ran X.A-rắc-chi cảnh báo, thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa I-ran với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể sụp đổ ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020 nếu Mỹ không tìm được giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng hạt nhân này trong vài tháng tới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục