Chưa đầy một ngày sau khi báo chí đưa tin về đơn xin tách khỏi nước Mỹ của bang Texas với 25.000 chữ ký đảm bảo sự phản hồi chính thức từ Nhà Trắng, số chữ ký đột ngột tăng gần gấp 3 lên tới 72.861 trong vòng 24 giờ.

Ông Obama rơi lệ khi phát biểu cảm ơn nhân viên sau khi thắng cử
 
Đơn kiến nghị của “Ngôi sao cô đơn” (biệt danh của bang Texas) được công bố trên trang web chính thức của Nhà Trắng hôm 9-11 nhưng đây không phải bang đầu tiên đề nghị được tách khỏi liên bang. Yêu cầu tương tự đến từ miền đất giàu dầu mỏ Alamo được công bố chỉ 2 ngày sau khi Tổng thống Obama tuyên bố tái đắc cứ. Bang Louisiana còn nhanh chân hơn nhiều, họ gửi kiến nghị đầu tiên, chỉ vài giờ sau cuộc bầu cử hôm 6-11. Đến cuối tuần qua, bang Texas và khoảng 20 bang khác đã có kiến nghị tách khỏi liên bang nhưng “Ngôi sao cô đơn” là bang đầu tiên vượt qua số chữ ký 25.000.
Bang Texas với hình ảnh những chàng cao bồi đặc trưng, có diện tích lớn thứ hai và dân số đông thứ ba của Mỹ. Bang có biệt danh là "Ngôi sao cô đơn", xuất phát từ lá cờ của bang, với ngôi sao 5 cánh màu trắng độc nhất trên nền xanh cùng hai sọc ngang - một trắng một đỏ.
 
Trong cuộc bầu cử hôm 6-11, ông Romney giành được nhiều hơn Tổng thống Obama 15% số phiếu tại bang này.

Nhà Trắng cam kết nếu các đơn kiến nghị đáp ứng đủ số chữ ký thì Chính quyền sẽ trả lời. Điều kiện để nhận được phản hồi từ Nhà Trắng là đảm bảo thu thập đủ 25.000 chữ ký trong vòng 30 ngày.

Như vậy, theo quy định của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ hoặc một thành viên trong chính quyền của ông sẽ phải giải quyết vấn đề số chữ ký áp đảo yêu cầu từ Texas nhằm “tách khỏi nước Mỹ một cách hòa bình và lập chính phủ riêng”. Tiếp đó, chính phủ phải đưa ra phản hồi với “Ngôi sao cô đơn”.
 
Bình luận trên tờ Dallas Morning News hôm 13-11, một đại diện của Nhà Trắng cho hay “mỗi đơn kiến nghị đáp ứng được yêu cầu đều sẽ nhận được phản hồi”.

Cho đến chiều hôm 13-11, bang Florida chỉ còn thiếu 3.000 chữ ký nữa là đạt tới mức nhận được phản hồi.

Đây cũng không phải lần đầu nước Mỹ xảy ra hiện tượng các bang đòi ly khai. Tình trạng này từng xảy ra sau khi Tổng thống Abraham Lincoln thắng cử vào năm 1860 và theo sau đó là cuộc nội chiến lịch sử của nước Mỹ vào năm 1861.

Một kiến nghị khác yêu cầu Tổng thống Obama “tước bỏ quyền công dân đối với những người ký đơn kiến nghị tách khỏi liên bang và lưu vong họ” cho tới nay cũng thu thập được 1.754 chữ ký.
 
 
                                                                  Theo Báo NLĐ
 
 

Các tin khác


Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Chủ tịch Cuba khẳng định tình đoàn kết với Nga

Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.

Khoảng 40 người bị thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố tại Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/5, các nguồn thạo tin cho biết khoảng 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố ở Tây Bắc Burkina Faso cuối tuần qua.

Chiến thắng của ông Erdogan có ý nghĩa gì đối với cân bằng địa chính trị thế giới

Là một trong những nước có quân đội lớn nhất NATO, kiểm soát lối vào Biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là nhân tố không thể thiếu trong liên minh Đại Tây Dương xét về địa chính trị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục