Một người dân nhập cư đứng bên căn nhà tạm bợ của mình ở Thượng Hải - Ảnh: Reuters

Một người dân nhập cư đứng bên căn nhà tạm bợ của mình ở Thượng Hải - Ảnh: Reuters

Khi đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 đang diễn ra, dân chúng nước này nêu lên một số vấn đề thiết yếu cần được giải quyết.

 

Tân Hoa xã ngày 13.11 đưa tin đại hội Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lần thứ 18 sẽ kết thúc sáng nay (14.11) sau khi bầu ra các thành viên của Ủy ban Trung ương ĐCSTQ khóa mới. Dự kiến, ban lãnh đạo mới của ĐCSTQ sẽ ra mắt báo giới vào ngày mai tại Đại lễ đường nhân dân.

Giữa lúc đại hội đang diễn ra, Tân Hoa xã dẫn kết quả một cuộc khảo sát trên 10.000 cư dân mạng ở Trung Quốc cho hay 3 vấn đề hàng đầu mà họ mong được cải thiện là chăm sóc y tế, giáo dục và an toàn thực phẩm. Theo đó, trong năm 2011, tỷ lệ đô thị hóa đạt mức 51,3% đánh dấu dân số đô thị lần đầu tiên vượt qua dân số nông thôn. Tuy nhiên, dòng người ở nông thôn đổ xô lên thành thị khiến mạng lưới an ninh xã hội gặp nhiều vấn đề. Ở Trung Quốc, 252 triệu công nhân nhập cư không được hưởng lợi ích an sinh xã hội cũng như chăm sóc y tế, giáo dục và nhà ở như những người ở thành thị. Họ ít có cơ hội tiếp cận chương trình an sinh trợ cấp thành thị nên gặp nhiều khó khăn khi khám chữa bệnh cũng như nhận bồi thường. Tân Hoa xã dẫn lời một cư mạng, vốn là công nhân quét đường, viết trên trang xã hội Sina Weibo rằng: “Có một đại biểu công nhân quét đường đến dự đại hội đảng không? Có đại biểu nào nói vài điều về công nhân vệ sinh không?”. Trong khi đó, Tân Hoa xã cũng dẫn lời một đại biểu đại diện cho công nhân nhập cư tham dự đại hội cho hay: “Công nhân nhập cư là một phần của giới công nhân công nghiệp hiện đại. Tôi kêu gọi bảo vệ chúng tôi nhiều hơn, cho phép chúng tôi chia sẻ thành quả của sự phát triển kinh tế”. Cũng vào ngày 13.11, báo Thanh Niên Trung Quốc dẫn một cuộc khảo sát trên mạng cho hay nhiều người Trung Quốc muốn chính phủ tăng cường đầu tư chăm sóc cho người lớn tuổi trong thập niên tới. Hơn phân nửa trong số 8.476 người được hỏi cho rằng áp lực cao về công việc và chi phí cho cuộc sống khiến họ khó chăm sóc cha mẹ.

Bên lề đại hội ĐCSTQ, Bộ trưởng Nhà ở và Phát triển thành thị - nông thôn nước này Khương Vĩ Tân thông báo chính quyền trong thời gian ngắn sẽ không nới lỏng các biện pháp hạn chế mua nhà như hiện nay. Theo Tân Hoa xã, từ nửa sau năm 2011, chính quyền tại nhiều địa phương ở Trung Quốc đã thay đổi chính sách bất động sản bằng cách mở rộng việc cho vay từ quỹ nhà ở công cộng, trợ giá, giảm thuế và phí để người dân mua nhà. Tuy nhiên, ông Khương nhấn mạnh rằng chính phủ trung ương “sẵn sàng” trừng phạt nếu một số thành phố tự ý điều chỉnh chính sách kiểm soát bất động sản.

 

                                                              Theo Báo Thanhnien

 

 

Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục