Vấn đề của Viện Công nghệ châu Á (AIT) không còn là chuyện giữa học viên với ban điều hành viện mà đã trở thành chuyện giữa các nước thành viên trong Hội đồng quản trị (gồm 9 nước thành viên đã ký kết) với nước chủ nhà Thái Lan. Đây cũng là vấn đề mà quốc hội nước này quan tâm.

 

Tuần qua, đại diện của lãnh đạo AIT đã phải ra trước Ủy ban Đối ngoại của quốc hội để tham gia buổi điều trần, báo cáo những vấn đề liên quan đến viện này. Lãnh đạo AIT cho biết vấn đề vướng mắc hiện nay chính là Hội đồng quản trị mới AIT chưa được Thái Lan công nhận, điều này đồng nghĩa với việc văn bằng tốt nghiệp của học viên sẽ không có tính chính danh. Quốc hội Thái Lan cho rằng cần phải có thời gian để quốc hội xem xét thông qua việc phê chuẩn hiến chương (qua đó Hội đồng quản trị mới của AIT được thành lập theo mô hình tổ chức liên chính phủ). Nhưng trước hết chính phủ phải đệ trình hiến chương này.

 Trụ sở AIT tại Thái Lan
Trụ sở AIT tại Thái Lan - Ảnh: Minh Quang

Giới chức Thái Lan đề nghị AIT quay trở lại với ban quản trị cũ (gồm 8 nước thành viên được Thái Lan công nhận từ 1967) trong khi chờ quốc hội thông qua hiến chương mới. Học viên, giảng viên AIT cũng đồng tình với quan điểm cho rằng AIT cấp thiết triệu tập Hội đồng quản trị cũ để quyết định vận mệnh của mình. Bà Kanchana Kanchanasut, giảng viên trường kỹ thuật - công nghệ, một trong 3 trường thành viên của AIT, cho rằng AIT đang trong tình trạng “vô chính phủ”. Song khi đề cập đến việc triệu tập hội đồng quản trị cũ, lại xuất hiện vấn đề khác: Ai là người có chính danh để triệu tập? Ông chủ tịch Hội đồng quản trị cũ đã tuyên bố từ chức sau khi Hội đồng quản trị cũ giải thể theo sau sự ra đời của Hội đồng quản trị mới. Ông này, cũng là cựu ngoại trưởng Thái Lan, cho biết không muốn làm kẻ “2 lời” để đứng ra làm chuyện này khi mà trước đó đã tuyên bố từ nhiệm.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Said Irandoust, Chủ tịch Hội đồng điều hành AIT, cho rằng ông chỉ là người làm thuê, còn quyết định AIT theo hình thức nào là quyền của các thành viên Hội đồng quản trị. “Đó là vấn đề giữa chính phủ với chính phủ, không phải là trách nhiệm của tôi. Trách nhiệm của tôi là thực hiện những gì họ đã quyết”, ông Irandoust khẳng định.

 

                                                                 Theo Báo Thanhnien

 

 

Các tin khác


Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục