Ông Tập Cận Bình được bầu làm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Tập Cận Bình được bầu làm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Phiên họp đầu tiên của Ban Chấp hành Trung ương khóa 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc bầu Bộ Chính trị, Thường vụ Bộ Chính trị và Tổng Bí thư vừa kết thúc.

 

Theo Tân Hoa xã, Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã chính thức được bầu làm Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc và Chủ tịch Quân ủy Trung ương trong cuộc họp đầu tiên của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa mới diễn ra sáng nay.

Ông Tập Cận Bình sẽ kế nhiệm ông Hồ Cẩm Đào, tiếp quản những vị trí cao nhất trong bộ máy lãnh đạo Đảng và quân đội Trung Quốc.

Cũng trong cuộc họp sáng nay, theo Tân Hoa xã, Ban chấp hành đã quyết định cơ cấu lại bộ máy, giảm số ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị từ 9 người như trước đây xuống còn 7 người.

Các thành viên được bầu vào Thường vụ Bộ Chính trị CPC khóa 18 là các ông: Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường, Trương Đức Giang, Du Chính Thanh, Lưu Vân Sơn, Vương Kỳ Sơn và Trương Cao Lệ.

Cũng tại phiên họp này, ông Phạm Trường Long và Hứa Kỳ Lượng được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương.

Trong bài phát biểu tại hội nghị, ông Tập Cận Bình đã cảm ơn Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tín nhiệm bầu ông vào các vị trí nói trên.

Ông Tập Cận Bình cho biết, lãnh đạo mới phải gánh vác những "trọng trách lớn lao", đảng phải đối mặt với nhiều "thử thách lớn lao", nhưng sẽ quyết tâm đem lại đời sống tốt đẹp hơn cho hơn 1,3 tỷ người dân Trung Quốc.

Ông Tập Cận Bình sinh năm 1953 tại Bắc Kinh, con của nhà lão thành cách mạng Tập Trọng Huân.

Năm 2007, ông Tập Cận Bình đã từng đảm nhiệm chức vụ Bí thư Thành ủy Thượng Hải, trung tâm đầu não về kinh tế của Trung Quốc. Năm 2008, ông được bầu làm Phó Chủ tịch nước.

Trước đó, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra từ ngày 8 -14/11 đã bầu ra Ban chấp hành Trung ương gồm 376 vị ủy viên trung ương và ủy viên dự khuyết cùng với 130 ủy viên Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương.

Đại hội 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc không chỉ được người dân Trung Quốc đặc biệt quan tâm mà còn thu hút sự theo dõi sát sao của dư luận quốc tế bởi đây là đại hội chuyển giao thế hệ lãnh đạo Trung Quốc sau 10 năm kể từ thế hệ lãnh đạo thứ tư, đồng thời là đại hội đề ra những quyết sách quan trọng định hướng cho sự phát triển trong tương lai của Trung Quốc.

Tham dự Đại hội 18 có 2.270 đại biểu được bầu chọn từ hơn 80 triệu đảng viên trong cả nước. Số đảng viên vào Đảng từ hơn 30 năm cải cách mở cửa đến nay chiếm 72,2%; số đại biểu trẻ dưới 35 tuổi chiếm 5%; số đại biểu ở tuyến cơ sở gắn trực tiếp với lao động sản xuất, đại biểu nữ và dân tộc thiểu số cũng tăng so với các kỳ đại hội trước.

 

                                                                       Theo Chinhphu.vn

 

 

Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục