Những người Mỹ gốc Mỹ Latinh biểu tình ủng hộ cải cách luật nhập cư một cách toàn diện tại phía tây Capitol Hill, ở Washington, ngày 10-4-2013. (Ảnh: Reuters/Larry Downing)

Những người Mỹ gốc Mỹ Latinh biểu tình ủng hộ cải cách luật nhập cư một cách toàn diện tại phía tây Capitol Hill, ở Washington, ngày 10-4-2013. (Ảnh: Reuters/Larry Downing)

Ngày 27-6, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật cải cách toàn diện luật nhập cư có thể mang lại cho hàng triệu người nhập cư không có giấy tờ tại Mỹ một cơ hội để trở thành công dân Mỹ. Tuy nhiên, dự luật này hứa hẹn sẽ vấp phải nhiều khó khăn khi được đưa ra xem xét tại Hạ viện.

 

Trong một biểu hiện hiếm hoi cho thấy sự ủng hộ của hai đảng, Thượng viện do đảng Dân chủ nắm đa số đã thông qua dự luật với tỷ lệ 68 phiếu thuận và 32 phiếu chống.

Ngoài việc mở đường cho những người nhập cư không có giấy tờ tại Mỹ có thể có được quyền công dân, dự luật của Thượng viện Mỹ cũng chú trọng vào những yêu cầu khắt khe hơn đối với vấn đề an ninh biên giới.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đang có chuyến thăm tới châu Phi đã lên tiếng hoan nghênh việc Thượng viện Mỹ thông qua dự luật. “Hôm nay, Thượng viện đã hoàn thành công việc của mình. Giờ là lúc Hạ viện làm việc tương tự”, ông Obama nói trong một thông cáo.

Bộ Ngoại giao Mexico cũng cho biết trong một thông cáo rằng, dự luật của Thượng viện Mỹ “có khả năng cải thiện cuộc sống của hàng triệu người Mexico hiện đang sống tại Mỹ”.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cải cách luật nhập cư sau một số nỗ lực bất thành trong hàng thập kỷ trước nhằm sửa đổi đạo luật nhập cư của Mỹ được ban hành vào năm 1986. Mục đích của việc sửa đổi là để cải thiện hệ thống visa đã hết hạn của những người nhập cư tại Mỹ và giúp các công ty Mỹ dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với nguồn lao động nước ngoài thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau từ người làm nông nghiệp, công nhân xây dựng đến lao động có tay nghề cao.

Tuy nhiên, Hạ viện Mỹ lại bộc lộ ý định muốn giải quyết vấn đề này với một số điều khoản hạn chế hơn, trong đó sẽ không cung cấp cơ hội cho 11 triệu người nhập cư không có giấy tờ được trở thành công dân Mỹ.

Trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner đã nhấn mạnh, đảng Cộng hòa sẽ “làm ra dự luật của riêng đảng Cộng hòa”, một dự luật “phản ảnh ý nguyện của đa số chúng ta, nhiều người trong số đó phản đối quyền công dân cho những người nhập cư tại Mỹ”.

Ông Boehner nhắc lại rằng, ông sẽ không chấp nhận sự xem xét bất kỳ dự luật nào mà không có sự ủng hộ của hầu hết 234 Hạ nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa.

Sự phản đối này có thể dẫn đến tình trạng không thể thông qua được một dự luật cải cách luật nhập cư một cách toàn diện tại Quốc hội Mỹ, vốn là một vấn đề ưu tiên hàng đầu của ông Obama.

 

                                                                          Theo Báo ND

 

Các tin khác


Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác

Sự thúc đẩy kinh tế "xanh” của Mỹ và chính quyền các tiểu bang đang biến rác thành kho báu.

Mỹ khẳng định tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga

Mỹ yêu cầu Ukraine không nên sử dụng vũ khí do Washington cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga, nhằm tránh một cuộc xung đột trực tiếp giữa Moskva và Washington hay với NATO.

Các công ty phương Tây không dễ rời Nga, một số lặng lẽ ở lại

Những công ty phương Tây muốn rút khỏi Nga phải đối mặt với nhiều rào cản, có khi phải nhận được sự chấp thuận của chính Tổng thống Putin.

Lở tuyết ở Pakistan làm 11 người thiệt mạng

Ngày 27/5, Cơ quan quản lý thiên tai của Pakistan cho biết có ít nhất 11 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương do tuyết lở khi các thành viên của một bộ lạc du mục đi qua một vùng núi ở phía Bắc nước này.

Người dân Israel tiếp tục biểu tình phản đối cải cách tư pháp

Tối 27/5, người dân Israel đã tiếp tục đổ ra đường phố Tel Aviv trong tuần biểu tình thứ 21 liên tiếp để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ, vài ngày sau khi Quốc hội Israel đã thông qua ngân sách nhà nước.

EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục