Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn phát biểu tại phiên họp toàn thể.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn phát biểu tại phiên họp toàn thể.

Ngày 15-4, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn khẳng định, Việt Nam đánh giá cao kết quả của chương trình cải cách nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và tăng cường vị thế của UNESCO, đồng thời cam kết tiếp tục đóng góp tích cực vào việc ký kết Thỏa thuận khung về hợp tác giữa ASEAN và UNESCO.

 

Phát biểu tại phiên thảo luận chung của kỳ họp lần thứ 191 Hội đồng Chấp hành UNESCO, diễn ra tại Paris (Pháp) từ ngày 10 đến 26-4 dưới sự chủ trì của bà Alissandra Cummins, Chủ tịch Hội đồng, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn cho rằng thỏa thuận này sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để tăng cường quan hệ hợp tác giữa UNESCO và Cộng đồng ASEAN cũng như quan hệ song phương giữa UNESCO với từng nước thành viên trong Cộng đồng.

Trong thời gian qua, UNESCO đã có nhiều nỗ lực cải cách nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và tăng cường vị thế, vai trò của Tổ chức. Một lần nữa, Việt Nam cam kết tiếp tục chia sẻ và đồng hành cùng UNESCO vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay và kêu gọi các quốc gia thành viên cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa để đóng góp thêm sáng kiến vào ngân sách cũng như việc triển khai chương trình, hoạt động của UNESCO. Để phát huy được những thành quả đạt được trong những năm qua, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn cho rằng cần phải có sự tiếp nối trong những năm tiếp theo.

Việt Nam cũng ủng hộ việc UNESCO tăng cường quan hệ với các Phái đoàn thường trực và Ủy ban Quốc gia UNESCO các quốc gia thành viên. Những khuyến nghị của Nhóm làm việc ba bên với thành phần mở rộng (Open ended Working Group) sẽ tạo lập cơ chế hợp tác chặt chẽ giữa Ban Thư ký UNESCO với các Ủy ban Quốc gia và Phái đoàn các nước, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động cũng như hình ảnh của Tổ chức tại các quốc gia thành viên. Việt Nam cũng hoan nghênh chiến lược đối tác nhằm đa dạng hóa các nguồn lực và nâng cao vị thế, vai trò của Tổ chức.

Trong lĩnh vực giáo dục, Việt Nam hoan nghênh UNESCO dành ưu tiên cao cho Giáo dục cho mọi người (EFA). Trên tinh thần đó, Việt Nam ủng hộ sáng kiến “Giáo dục đầu tiên” (Education first) do Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đưa ra và vai trò đầu tàu của UNESCO trong việc triển khai sáng kiến trên. “Giáo dục đầu tiên” là sự đóng góp quan trọng để triển khai hiệu quả EFA, Giáo dục vì Phát triển bền vững (ESD). Về phần mình, Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc triển khai EFA và ESD và sẵn sàng chia sẻ bài học kinh nghiệm với các quốc gia khác. Trong lĩnh vực văn hóa, những danh hiệu UNESCO có tác động tích cực đối với việc nâng cao nhận thức của người dân trong việc giữ gìn và phát huy giá trị của di sản. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn cho biết, chào mừng lễ kỷ niệm 10 năm Công ước bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể (Công ước 2003), ngày 13-4 vừa qua, Việt Nam đã tổ chức trang trọng Lễ trao bằng UNESCO công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cho cộng đồng dân cư tỉnh Phú Thọ với sự hiện diện của quan chức UNESCO, Lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ Việt Nam nhằm vinh danh Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. Điều này khẳng định cam kết cấp cao của Việt Nam đối với việc thực thi Công ước và đưa tinh thần của Công ước đến với từng địa phương, từng cộng đồng dân cư, chủ nhân của di sản.

Trong lĩnh vực Khoa học và Thông tin, Việt Nam đánh giá cao một số chương trình và sáng kiến của UNESCO như Chương trình Con người và Sinh quyển (MAB), Chương trình Ký ức Thế giới (MOW), Chương trình nước và sáng kiến Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu (Géopark). Việt Nam cho rằng UNESCO cần tiếp tục dành ngân sách thích đáng để phát triển các chương trình và sáng kiến trên.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn thông báo kết quả chính Hội nghị Hội đồng Bộ trưởng các nước Đông Nam Á lần thứ 47 (SEAMEC 47) được tổ chức tại Việt Nam từ ngày 19 đến 21-3 vừa qua. Hội nghị này tập trung đẩy mạnh chương trình “Giáo dục cho mọi người” và Chương trình Giáo dục và Phát triển ở Đông Nam Á sau năm 2015; thông qua các quyết sách và dự án nhằm triển khai Chiến lược phát triển 10 năm của SEAMEO (2011-2020); ký kết các văn bản pháp lý thành lập Trung tâm khu vực về Học tập suốt đời đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam; kết nạp Vương quốc Anh là quốc gia thành viên liên kết thứ 8 của SEAMEO. Nhằm khẳng định “Giáo dục là quốc sách hàng đầu” của Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dự và phát biểu tại phiên khai mạc với tư cách khách mời đặc biệt.

Cũng trong ngày hôm qua, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn có cuộc gặp với bà Irina Bokova, Tổng giám đốc của UNESCO. Bà Bokova đánh giá cao cam kết và thỏa thuận giữa Việt Nam với UNESCO trong dịp bà sang thăm nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Là người yêu mến văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, bà Bokova nhấn mạnh rằng văn hóa, lịch sử của Việt Nam rất độc đáo, văn hóa gắn với lịch sử và tạo sự hấp dẫn đối với thế giới. Trong khi thế giới đang đầu tư suy nghĩ vào những di sản vật thể, di sản mang tính chất hiện đại, Việt Nam có nhiều di sản văn hóa phi vật thể được thế giới ngưỡng mộ. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, vừa được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, là điều rất độc đáo và là di sản tín ngưỡng tâm linh đầu tiên được UNESCO công nhận.

Về triển vọng hợp tác với UNESCO, bà Bokova cho rằng Việt Nam còn có nhiều hồ sơ trong lĩnh vực văn hóa vật thể và phi vật thể, di sản văn hóa thiên nhiên và sinh quyển có thể trình lên UNESCO.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của bà Bokova, UNESCO sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành công trong chương trình cải cách đã tiến hành trong mấy năm qua.

Tại kỳ họp lần này, Việt Nam cùng với 58 nước thành viên khác của Hội đồng Chấp hành UNESCO thảo luận và góp ý cho Dự thảo Chiến lược trung hạn 2014-2021 37 C/4 (Draft Medium - term strategy) và Dự thảo Chương trình, Ngân sách 2014-2017 37C/5 (Draft Programme and budget). Đây là lần đầu tiên UNESCO xây dựng chiến lược dài hạn kéo dài trong 8 năm, sẽ góp phần xây dựng Chương trình Nghị sự phát triển sau 2015 của Liên hợp quốc, đồng thời nâng cao vị thế, vai trò của UNESCO.

 

                                                                        Theo Báo ND

 

Các tin khác


EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục