Sơ đồ mặt cắt Lăng Lenin trên Quảng trường Đỏ.

Sơ đồ mặt cắt Lăng Lenin trên Quảng trường Đỏ.

(HBĐT) - Cảnh sát Liên Bang cho biết: Lăng mộ của nhà lãnh đạo Cộng sản Nga Vladimir Lenin tại Quảng trường Đỏ đã được mở cửa trở lại vào thứ tư sau khi sửa chữa phần móng chìm và hệ thống ánh sáng.

 

Lăng mộ được đóng cửa vào tháng 9/2012 khi các chuyên gia lo lắng về phần mái lăng bị dột và tầng hầm không đảm bảo sẽ ảnh hưởng tới việc viếng thăm. Trong 80 năm qua, lăng Lenin vẫn chưa có lần trùng tu lớn nào.

Phát ngôn viên của FGS Sergei Devyatov cho biết: “Tất cả công việc sửa sang đã được hoàn thành vào cuối tháng tư, nhưng việc mở cửa đã bị hoãn lại cho đến khi lễ diễu binh mừng ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ kết thúc”.

Theo ông Devyatov, nền móng của lăng mộ đã được kiên cố thêm 350 cọc chống xung quanh khối đá.

Quan chức này cho biết thêm: “Việc sửa chữa cũng bao gồm làm thêm mái để chống thấm nước và khôi phục lại hệ thống đèn cũ tại các cột nhà”.

Trong quá trình tu sửa, thi hài của Lenin vẫn được đặt trong quan tài bên trong tòa nhà được bao phủ bởi một mái vòm bơm hơi khổng lồ để tránh xảy ra hư hại.

Lenin qua đời vào ngày 21/1/1924. Sau đó, thi hài của Người được ướp và bảo vệ trong lăng mộ đặc biệt trên Quảng trường Đỏ. 

 

                                                 Thu Thảo (Theo AFP)

 

 

Các tin khác


Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự nhiều hoạt động tại Đối thoại Shangri-La

Trong khuôn khổ tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 tại Singapore từ ngày 2 đến 4/6, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tham dự các phiên họp toàn thể, chiêu đãi chính thức và tiếp tục tiến hành các cuộc gặp song phương bên lề sự kiện.

Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục