Ngày 30/7 vừa qua, một vụ nổ bom trên ô tô đã giết hại ít nhất 60 người tại Iraq. Một nhóm phần tử cực đoan thuộc tổ chức Al Qaeda đã thừa nhận gây ra vụ nổ trên để trả thù cho sự ngược đãi đối với cộng đồng người Sunni.

 

“Chính quyền nhà nước hồi giáo Iraq và vùng cận đông”, được thành lập vào đầu năm nay thông qua sự sáp nhập của các chi nhánh Al Qaeda tại Iraq và Syria vừa tuyên bố trên mạng Internet ngày 31/7 rằng, mục tiêu mà họ tiến hành vụ nổ đã được lựa chọn cẩn thận, chủ yếu là hướng vào những người Shi'ite.

 

Con số các vụ nổ liên tiếp đã lên đến 17, kèm theo đó là các vụ xả súng, giết chết hơn 4.000 người kể từ đầu năm nay, trong đó chỉ tính riêng tháng 7/2013 đã có tới gần 900 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công quân sự.

 

Hàng trăm nạn nhân đã chạy thoát sau khi quân nổi dậy tấn công hai nhà tù cấp cao gồm nhà tù Abu Ghraib và nhà tù Taji vào tuần trước. Việc này dấy lên câu hỏi về khả năng an ninh của Iraq để chống lại Al Qaeda trong bối cảnh tổ chức này đang đẩy mạnh tiến độ nổi dậy chống lại chính phủ do người Shi'ite lãnh đạo.

Các nhóm phần tử cực đoan cũng cho biết, các cuộc tấn công hôm thứ hai chỉ là một phần của "cái giá đắt" mà chính phủ sẽ phải trả cho sự ngược đãi cộng đồng các dân tộc thiểu số Sunni và sự oán hận trước ách thống trị của người Shi'ite tại Iraq kể khi xảy ra “cuộc xâm lược do Mỹ dẫn đầu” đã lật đổ Saddam Hussein vào năm 2003.

 

Căng thẳng phe phái tại Iraq và khu vực khác đã kích động cuộc nội chiến ở nước láng giềng Syria, nơi chủ yếu là người Hồi giáo Sunni đang nổi dậy chiến đấu để lật đổ một nhà lãnh đạo được hỗ trợ bởi người Shi'ite /.

 

 

                                                              Theo Báo ĐCSVN

 

Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục