Ngày 30/7 vừa qua, một vụ nổ bom trên ô tô đã giết hại ít nhất 60 người tại Iraq. Một nhóm phần tử cực đoan thuộc tổ chức Al Qaeda đã thừa nhận gây ra vụ nổ trên để trả thù cho sự ngược đãi đối với cộng đồng người Sunni.

 

“Chính quyền nhà nước hồi giáo Iraq và vùng cận đông”, được thành lập vào đầu năm nay thông qua sự sáp nhập của các chi nhánh Al Qaeda tại Iraq và Syria vừa tuyên bố trên mạng Internet ngày 31/7 rằng, mục tiêu mà họ tiến hành vụ nổ đã được lựa chọn cẩn thận, chủ yếu là hướng vào những người Shi'ite.

 

Con số các vụ nổ liên tiếp đã lên đến 17, kèm theo đó là các vụ xả súng, giết chết hơn 4.000 người kể từ đầu năm nay, trong đó chỉ tính riêng tháng 7/2013 đã có tới gần 900 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công quân sự.

 

Hàng trăm nạn nhân đã chạy thoát sau khi quân nổi dậy tấn công hai nhà tù cấp cao gồm nhà tù Abu Ghraib và nhà tù Taji vào tuần trước. Việc này dấy lên câu hỏi về khả năng an ninh của Iraq để chống lại Al Qaeda trong bối cảnh tổ chức này đang đẩy mạnh tiến độ nổi dậy chống lại chính phủ do người Shi'ite lãnh đạo.

Các nhóm phần tử cực đoan cũng cho biết, các cuộc tấn công hôm thứ hai chỉ là một phần của "cái giá đắt" mà chính phủ sẽ phải trả cho sự ngược đãi cộng đồng các dân tộc thiểu số Sunni và sự oán hận trước ách thống trị của người Shi'ite tại Iraq kể khi xảy ra “cuộc xâm lược do Mỹ dẫn đầu” đã lật đổ Saddam Hussein vào năm 2003.

 

Căng thẳng phe phái tại Iraq và khu vực khác đã kích động cuộc nội chiến ở nước láng giềng Syria, nơi chủ yếu là người Hồi giáo Sunni đang nổi dậy chiến đấu để lật đổ một nhà lãnh đạo được hỗ trợ bởi người Shi'ite /.

 

 

                                                              Theo Báo ĐCSVN

 

Các tin khác

Cảnh sát Thai-lan diễn tập giải tán biểu tình bạo loạn.
Tự do cho Snowden vẫn tiếp tục là chủ đề tranh cãi giữa hai cựu thù Chiến tranh Lạnh Nga-Mỹ.
Không có hình ảnh
Thực thi chiến dịch ở miền bắc Thái-lan.

Hội nghị Nhóm công tác ASEAN về các công ước đa phương về môi trường lần thứ 17

Trong ba ngày từ 4-7 đến 6-7, Hội nghị Nhóm công tác ASEAN về các công ước đa phương về môi trường lần thứ 17 diễn ra tại Hà Nội.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cải cách luật nhập cư

Ngày 27-6, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật cải cách toàn diện luật nhập cư có thể mang lại cho hàng triệu người nhập cư không có giấy tờ tại Mỹ một cơ hội để trở thành công dân Mỹ. Tuy nhiên, dự luật này hứa hẹn sẽ vấp phải nhiều khó khăn khi được đưa ra xem xét tại Hạ viện.

Sập nhà máy giày tại Campuchia

(HBĐT) - Ít nhất 2 người thiệt mạng và 6 người bị thương trong vụ sập nhà máy giày tại tỉnh Kampong Speu, phía Tây thủ đô Phnom Penh.

Bé sơ sinh được cứu từ toilet

(HBĐT) - Một đứa trẻ sơ sinh đã được cứu sống trong một đường ống nước thải của một căn hộ ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Lăng Lenin chính thức mở cửa sau sửa chữa

(HBĐT) - Cảnh sát Liên Bang cho biết: Lăng mộ của nhà lãnh đạo Cộng sản Nga Vladimir Lenin tại Quảng trường Đỏ đã được mở cửa trở lại vào thứ tư sau khi sửa chữa phần móng chìm và hệ thống ánh sáng.

Viên kim cương hoàn mỹ lập kỷ lục đấu giá với 26,7 triệu USD

(HBĐT) - Một viên kim cương hoàn mỹ đã lập kỷ lục đấu giá thế giới, với giá bán là 26,7 triệu USD (17,5 triệu bảng Anh).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục