Cảnh sát Thai-lan diễn tập giải tán biểu tình bạo loạn.

Cảnh sát Thai-lan diễn tập giải tán biểu tình bạo loạn.

Ngày 31-7, Nội các Thái-lan quyết định áp đặt Luật An ninh nội địa (ISA) tại ba quận trung tâm Bangkok, nơi tập trung nhiều trụ sở trung ương, Tòa nhà Quốc hội (QH), Tòa nhà Chính phủ, Cung điện Hoàng gia, cho đến ngày 10-8, do lo ngại xảy ra biểu tình lớn dẫn đến bạo loạn.

 

Theo Tổng Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Paradorn, cảnh sát sẽ theo dõi tình hình 24/24 giờ để ngăn chặn xảy ra đụng độ giữa những người biểu tình ủng hộ và phản đối dự luật ân xá của Nghị sĩ Worachai thuộc đảng Pheu Thai (Vì nước Thái) cầm quyền đề xuất, dự kiến sẽ được QH nước này thảo luận ngày 7-8 trong kỳ họp khai mạc hôm nay. Một trung tâm gìn giữ hòa bình sẽ được thành lập dưới sự chỉ huy của người đứng đầu lực lượng cảnh sát Hoàng gia Thái-lan.

Ông Paradorn nhấn mạnh khả năng có sự can dự của bên thứ ba nếu đụng độ xảy ra. Tuy nhiên, ông khẳng định, chính quyền sẽ không phong tỏa những người biểu tình hòa bình.

Luật an ninh nội địa cho phép Chính phủ ngăn chặn một số tuyến đường hay phương tiện cụ thể, cấm tụ tập, tiến hành kiểm tra các tòa nhà...

Một nhóm mới thành lập, tự xưng là Quân đội nhân dân chống chế độ Thaksin đã tuyên bố tổ chức biểu tình lớn tại Bangkok vào ngày 4-8 để phản đối dự luật ân xá nói trên, và nhiều khả năng cuộc biểu tình sẽ kéo dài trong vài ngày.

Thủ lĩnh phong trào Đa sắc màu Tul Sitthisomwong cho biết, phong trào này sẽ biểu tình bên ngoài Tòa nhà Quốc hội từ ngày 5 đến 8-8 để phản đối dự luật ân xá.

Theo Người phát ngôn Parnthep của Liên minh Nhân dân vì dân chủ (PAD - hay còn gọi là lực lượng áo vàng), PAD sẽ kêu gọi biểu tình nếu nhận thấy dự luật ân xá nói trên nhằm giúp cựu Thủ tướng Thaksin thoát khỏi án tù.

Dự luật ân xá do ông Worachai đề xuất được Chính phủ ủng hộ có nội dung xóa tội cho những người liên quan các biến cố chính trị từ năm 2006 đến 2010, nhưng không bao gồm những nhân vật “có quyền lực”. Dự luật nhằm hướng tới việc ân xá cho những người ủng hộ Mặt trận Dân chủ chống độc tài (UDD – còn gọi là lực lượng áo đỏ) đang bị giam giữ trong các nhà tù do tham gia biểu tình bạo động vào tháng 5- 2010.

Liên minh cầm quyền với đảng Pheu Thai làm nòng cốt quyết định sẽ không kiến nghị thay đổi bất cứ nội dung nào của dự luật này để nó nhanh chóng được thông qua. Trong khi đó, phe đối lập tuyên bố phản đối dự luật này.

Nếu được thông qua trên nguyên tắc sau cuộc tranh luận tại Quốc hội ngày 7-8, để có hiệu lực dự luật này còn phải qua hai cuộc bỏ phiếu nữa tại Quốc hội.

 

                                                      Theo Báo Nhandan

 

Các tin khác


Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục