Trong ba ngày từ 4-7 đến 6-7, Hội nghị Nhóm công tác ASEAN về các công ước đa phương về môi trường lần thứ 17 diễn ra tại Hà Nội.

 

Tham dự hội nghị có các nước thành viên ASEAN, Ban thư ký ASEAN, đại diện một số tổ chức quốc tế. Phía Việt Nam có các đại biểu Bộ Tài nguyên Môi trường (Tổng cục Môi trường và các đơn vị liên quan), Bộ Ngoại Giao, Bộ Nông nghiệp và PTNT…

Phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Bùi Cách Tuyến khẳng định: “Vấn đề môi trường toàn cầu đang ngày càng thu hút được sự quan tâm của cộng đồng quốc tế trong những thập kỷ gần đây, một số lượng lớn các cam kết quốc tế về môi trường đã được ký kết nhằm ứng phó với các vấn đề môi trường. Sự thành lập của Nhóm công tác ASEAN về các công ước đa phương về môi trường đã cho thấy những nỗ lực to lớn và sự đồng thuận của các nước thành viên ASEAN trong việc thực hiện các cam kết quốc tế và khu vực về môi trường”.

Từ khi thành lập đến nay, Nhóm công tác ASEAN về Các công ước đa phương về môi trường đã gặt hái những thành công có ý nghĩa to lớn đối với sự nghiệp bảo vệ môi trường.

Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến bày tỏ tin tưởng diễn đàn này sẽ tạo nền tảng tốt cho những thảo luận sâu sắc, cung cấp thông tin cập nhật về tiến độ hoạt động từ các nước thành viên ASEAN, đồng thời là cơ hội chia sẻ kinh nghiệm cũng như các thực tiễn tốt nhất nhằm nâng cao năng lực của mỗi nước thành viên trong quá trình thực hiện các công ước đa phương về môi trường.

Tại Hội nghị lần này, các nước ASEAN đã đánh giá tiến độ đạt được của các nước thành viên trong lần họp thứ 16 của Nhóm, đồng thời xem xét các sáng kiến đề xuất của Chủ tịch và các nước thành viên; Ban Thư ký ASEAN sẽ cập nhật các thông tin liên quan và thông báo tổng hợp về tình hình thực hiện ở cấp khu vực; Đưa ra kết luận của cuộc họp lần thứ 17 và phân công tiếp tục thực hiện…

Hội nghị cũng sẽ rà soát các Hoạt động và các Sự kiện liên quan về Hóa chất: Công ước Basel về Kiểm soát việc vận chuyển xuyên biên giới các chất thải nguy hại và tiêu hủy chúng; Công ước Rotterdam về các thủ tục chấp thuận thông báo trước về các hóa chất nguy hại và thuốc trừ sâu trong Thương mại quốc tế; Công ước Stockholm về các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy (POPs); rà soát các Sự kiện và các Hoạt động liên quan đến Khí quyển (Nghị định Montreal về các chất làm suy giảm tầng Ô-zôn)…

Thông qua chương trình khung của hội nghị, các nước thành viên ASEAN sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa để có được những hoạt động cụ thể nhằm hiện thực hóa kịch bản tổng thể Cộng đồng văn hóa xã hội ASEAN, góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN cho đến năm 2015.

 

                                                                       Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục