Tạp chí Der Spiegel của Đức ngày 1.6 cho biết Thủ tướng Anh David Cameron cảnh báo rằng nước Anh có thể rời khỏi EU, nếu Thủ tướng cũ Jean-Claude Juncker của Luxemburg đắc cử chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EU).

 

Tạp chí Der Spiegel của Đức ngày 1.6 cho biết Thủ tướng Anh David Cameron cảnh báo rằng nước Anh có thể rời khỏi EU, nếu Thủ tướng cũ Jean-Claude Juncker của Luxemburg đắc cử chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EU).

Ông Cameron cho biết việc bổ nhiệm có thể gây bất ổn cho chính phủ của ông, đến mức mà một trưng cầu dân ý sẽ phải diễn ra với các thành viên trong EU của Anh.

Ông Juncker, Đảng Nhân dân Châu Âu đã giành số lượng ghế lớn nhất trong Nghị viện Châu Âu trong các cuộc thăm dò tháng 5.2014.

Đảng trung hữu, bao gồm cả đảng Dân chủ Thiên chúa giáo của bà Angela Merkel, đã giành 213 trong 751 ghế trong Quốc hội ,và đã chọn ông Juncker làm ứng cử viên chủ tịch của Ủy ban Châu Âu.

Tuy nhiên, Thủ tướng David Cameron và một số nhà lãnh đạo khác của Châu Âu đã lên tiếng phản đối việc bổ nhiệm này. Điều này cũng đã nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Merkel.

Lời cảnh báo ở Brussels

Các phóng viên cho biết ông Cameron đã chỉ rõ quan điểm của mình tại một hội nghị thượng đỉnh không chính thức của EU hồi đầu tuần qua rằng ông muốn một nhà cải cách đảm nhiệm được việc điều hành EU.

Tạp chí Der Spiegel cho biết Thủ tướng Anh đã đưa ra những lời cảnh báo tới Thủ tướng Angela Merkel trong cuộc họp tại Brussels.

Dẫn lời nguồn tin thân cận từ những người tham gia trong hội nghị thượng đỉnh, tạp chí này cho biết ông Cameron đã nói với Thủ tướng Merkel rằng việc lựa chọn ông Juncker có thể gây bất ổn cho chính phủ của ông đến mức mà một trưng cầu dân ý sẽ phải diễn ra với các thành viên trong EU của Anh

Tạp chí dẫn lời ông Cameron nói với Thủ tướng Đức rằng "một bộ mặt từ những năm 1980 sẽ không thể giải quyết được các vấn đề của năm năm tới".

Các nhà lãnh đạo khác phản đối việc bổ nhiệm bao gồm Fredrik Reinfeldt của Thụy Điển và Viktor Orban của Hungary.

Đối thủ chính của ông Juncker là ứng cử viên xã hội Martin Schulz.

 

                                                                   Theo Báo Laodong

 

 

Các tin khác


Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục