Thứ trưởng Vương Duy Biên phát biểu khai mạc triển lãm.

Thứ trưởng Vương Duy Biên phát biểu khai mạc triển lãm.

Lần đầu tiên, những tác phẩm của một trong những văn hóa rực rỡ nhất Đông - Nam Á, đó là "Rồng bay" của Việt Nam đang được giới thiệu tới công chúng Pháp ở Bảo tàng Guimet tại Paris. Lãnh đạo của hai nước khẳng định rằng, đây là dịp để giới thiệu về những giá trị văn hóa và lịch sử Việt Nam, đồng thời khơi dậy những ước mơ, hoài bão.

 

Với chủ đề "Rồng bay - Nghệ thuật cung đình Việt Nam", triển lãm được khai mạc tối 8-6 tại Bảo tàng nghệ thuật châu Á. Đây là kết quả của sự hợp tác suốt hai năm qua giữa Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam và Bảo tàng Guimet và là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong Năm Việt Nam tại Pháp 2014 để kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1973-2013). Tham dự có Chủ tịch Viện Pháp Xavier Darcos, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng và ông Benoit Paumier, điều phối viên của Pháp về Năm giao lưu chéo.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, đây là lần đầu tiên những tác phẩm nghệ thuật cung đình độc đáo mang hình tượng rồng - ý niệm về nguồn gốc của dân tộc Việt Nam, chứa đựng những tinh hoa nghệ thuật truyền thống và giá trị lịch sử đặc sắc được giới thiệu với công chúng Pháp và bạn bè thế giới.

Bộ trưởng Aurélie Filippetti và Thứ trưởng Vương Duy Biên thăm quan triển lãm.

"Cuộc trưng bày này là kết quả, là biểu hiện cụ thể, sinh động của quan hệ hợp tác và hữu nghị Việt Nam - Pháp", Thứ trưởng Vương Duy Biên nói. Ông khẳng định, Việt Nam luôn ủng hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực: nghiên cứu, bảo tồn và phát huy di sản giữa các bảo tàng của hai nước.

Bà Aurélie Filippetti, Bộ trưởng Văn hóa và Truyền thông Pháp cho rằng, những hoạt động phong phú trong Năm Việt Nam tại Pháp tạo điều kiện để nhân dân Pháp, đặc biệt là thanh niên, khám phá nền văn hóa và lịch sử của Việt Nam. Qua những hiện vật được trưng bày tại Bảo tàng Guimet, hình ảnh Rồng gợi lên lịch sử nghìn năm ở Việt Nam.

"Biểu tượng linh thiêng này nhắc chúng ta phải luôn nuôi dưỡng những ước mơ và hoài bão, phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác bền vững", bà nói.

Bảo ấn bằng vàng của Gia Long (triều Nguyễn 1802 - Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam).

Nhân dịp này, Đại diện Bảo tàng Guimet và Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam cùng các nhà nghiên cứu giới thiệu về lịch sử của Rồng, một hình tượng có vị trí đặc biệt trong văn hóa, tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam, là biểu tượng linh thiêng liên quan đến truyền thuyết “con rồng cháu tiên” của người Việt, tượng trưng cho quyền uy tuyệt đối của các đấng thiên tử.

Hình tượng rồng Việt Nam được định hình cùng với quá trình hình thành nhà nước sơ khai. Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt nam, hình tượng rồng đã được hình thành, biến hóa và in dấu đậm nét trên các công trình kiến trúc, các hiện vật lịch sử mà các nhà khoa học đã nghiên cứu phát hiện, thu thập, bảo quản.

Trong suốt thời gian diễn ra triển lãm từ ngày 8-7 đến ngày 15-9, gần 100 hiện vật tiêu biểu có niên đại từ Văn hóa Đông Sơn đến giai đoạn đầu thế kỷ XX, được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau, như: vàng, bạc, đồng, đá quý… được trưng bày tại Bảo tàng Guimet.

Điểm nhấn của đợt trưng bày lần này là các hiện vật mang họa tiết rồng thuộc bộ sưu tập hiện vật cung đình Huế của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam, như: Kim sách bằng vàng, ấn vàng “Phong tặng chi bảo,” mũ Thượng triều được làm bằng vàng.

"Rồng bay" rất ấn tượng trước cửa Bảo tảng Guimet thu hút sự quan tâm của người dân Paris và khách quốc tế.

Ở mỗi triều đại, hình tượng rồng được tạo tác với những nét riêng. Hình ảnh "Rồng bay lên" - Thăng Long - tượng trưng cho khí thế vươn lên của dân tộc sau khi giành được độc lập, được đem đặt cho đất đế đô.

Triển lãm này giới thiệu một phần sưu tập hiện vật trong kho tàng di sản phong phú của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam, giúp khách tham quan tiếp cận đa chiều về bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam. Qua những hiện vật bằng nhiều chất liệu và loại hình khác nhau, công chúng Pháp và bạn bè quốc tế sẽ hiểu rõ hơn về các giai đoạn phát triển của lịch sử dân tộc Việt Nam thông qua sự biến hóa của hình tượng rồng, giá trị thẩm mỹ cũng như những thay đổi về hình tượng con rồng trong văn hóa, tín ngưỡng của người Việt Nam trong suốt tiến trình lịch sử.

 

 

                                                                          Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục