Thứ trưởng Vương Duy Biên phát biểu khai mạc triển lãm.

Thứ trưởng Vương Duy Biên phát biểu khai mạc triển lãm.

Lần đầu tiên, những tác phẩm của một trong những văn hóa rực rỡ nhất Đông - Nam Á, đó là "Rồng bay" của Việt Nam đang được giới thiệu tới công chúng Pháp ở Bảo tàng Guimet tại Paris. Lãnh đạo của hai nước khẳng định rằng, đây là dịp để giới thiệu về những giá trị văn hóa và lịch sử Việt Nam, đồng thời khơi dậy những ước mơ, hoài bão.

 

Với chủ đề "Rồng bay - Nghệ thuật cung đình Việt Nam", triển lãm được khai mạc tối 8-6 tại Bảo tàng nghệ thuật châu Á. Đây là kết quả của sự hợp tác suốt hai năm qua giữa Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam và Bảo tàng Guimet và là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong Năm Việt Nam tại Pháp 2014 để kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1973-2013). Tham dự có Chủ tịch Viện Pháp Xavier Darcos, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng và ông Benoit Paumier, điều phối viên của Pháp về Năm giao lưu chéo.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, đây là lần đầu tiên những tác phẩm nghệ thuật cung đình độc đáo mang hình tượng rồng - ý niệm về nguồn gốc của dân tộc Việt Nam, chứa đựng những tinh hoa nghệ thuật truyền thống và giá trị lịch sử đặc sắc được giới thiệu với công chúng Pháp và bạn bè thế giới.

Bộ trưởng Aurélie Filippetti và Thứ trưởng Vương Duy Biên thăm quan triển lãm.

"Cuộc trưng bày này là kết quả, là biểu hiện cụ thể, sinh động của quan hệ hợp tác và hữu nghị Việt Nam - Pháp", Thứ trưởng Vương Duy Biên nói. Ông khẳng định, Việt Nam luôn ủng hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực: nghiên cứu, bảo tồn và phát huy di sản giữa các bảo tàng của hai nước.

Bà Aurélie Filippetti, Bộ trưởng Văn hóa và Truyền thông Pháp cho rằng, những hoạt động phong phú trong Năm Việt Nam tại Pháp tạo điều kiện để nhân dân Pháp, đặc biệt là thanh niên, khám phá nền văn hóa và lịch sử của Việt Nam. Qua những hiện vật được trưng bày tại Bảo tàng Guimet, hình ảnh Rồng gợi lên lịch sử nghìn năm ở Việt Nam.

"Biểu tượng linh thiêng này nhắc chúng ta phải luôn nuôi dưỡng những ước mơ và hoài bão, phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác bền vững", bà nói.

Bảo ấn bằng vàng của Gia Long (triều Nguyễn 1802 - Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam).

Nhân dịp này, Đại diện Bảo tàng Guimet và Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam cùng các nhà nghiên cứu giới thiệu về lịch sử của Rồng, một hình tượng có vị trí đặc biệt trong văn hóa, tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam, là biểu tượng linh thiêng liên quan đến truyền thuyết “con rồng cháu tiên” của người Việt, tượng trưng cho quyền uy tuyệt đối của các đấng thiên tử.

Hình tượng rồng Việt Nam được định hình cùng với quá trình hình thành nhà nước sơ khai. Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt nam, hình tượng rồng đã được hình thành, biến hóa và in dấu đậm nét trên các công trình kiến trúc, các hiện vật lịch sử mà các nhà khoa học đã nghiên cứu phát hiện, thu thập, bảo quản.

Trong suốt thời gian diễn ra triển lãm từ ngày 8-7 đến ngày 15-9, gần 100 hiện vật tiêu biểu có niên đại từ Văn hóa Đông Sơn đến giai đoạn đầu thế kỷ XX, được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau, như: vàng, bạc, đồng, đá quý… được trưng bày tại Bảo tàng Guimet.

Điểm nhấn của đợt trưng bày lần này là các hiện vật mang họa tiết rồng thuộc bộ sưu tập hiện vật cung đình Huế của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam, như: Kim sách bằng vàng, ấn vàng “Phong tặng chi bảo,” mũ Thượng triều được làm bằng vàng.

"Rồng bay" rất ấn tượng trước cửa Bảo tảng Guimet thu hút sự quan tâm của người dân Paris và khách quốc tế.

Ở mỗi triều đại, hình tượng rồng được tạo tác với những nét riêng. Hình ảnh "Rồng bay lên" - Thăng Long - tượng trưng cho khí thế vươn lên của dân tộc sau khi giành được độc lập, được đem đặt cho đất đế đô.

Triển lãm này giới thiệu một phần sưu tập hiện vật trong kho tàng di sản phong phú của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam, giúp khách tham quan tiếp cận đa chiều về bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam. Qua những hiện vật bằng nhiều chất liệu và loại hình khác nhau, công chúng Pháp và bạn bè quốc tế sẽ hiểu rõ hơn về các giai đoạn phát triển của lịch sử dân tộc Việt Nam thông qua sự biến hóa của hình tượng rồng, giá trị thẩm mỹ cũng như những thay đổi về hình tượng con rồng trong văn hóa, tín ngưỡng của người Việt Nam trong suốt tiến trình lịch sử.

 

 

                                                                          Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục