Tàu sân bay Gioóc Oa-sinh-tơn của Mỹ vừa cập cảng Bu-san (Hàn Quốc).

Tàu sân bay Gioóc Oa-sinh-tơn của Mỹ vừa cập cảng Bu-san (Hàn Quốc).

Theo Tân Hoa xã và Yonhap, một quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết, ngày 14-7, Triều Tiên đã bắn khoảng 100 loạt đạn pháo vào một khu vực ở vùng biển phía đông nước này.

 

Các quả đạn pháo đã rơi xuống nước cách Đường ranh giới quân sự giữa hai miền từ 1 đến 8 km về phía bắc. Những quả đạn pháo này được bắn từ bệ phóng tên lửa hàng loạt 122-caliber, nằm trong cuộc diễn tập bắn tên lửa chiến thuật của Bình Nhưỡng.

Đây là lần thứ 15 Triều Tiên phóng tên lửa hoặc bắn đạn pháo trong năm 2014, cũng là lần thứ năm trong gần ba tuần qua. Trước đó, rạng sáng 13-7, Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ khu vực Kê-xâng về phía đông bắc. Hai quả tên lửa này đã bay 500 km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản. Quân đội Triều Tiên đã di chuyển xe mang ống phóng từ căn cứ tên lửa Scud tại huyện Sin-ghi-e tỉnh Hoàng Hải của nước này đến cách giới tuyến quân sự giữa hai miền khoảng 20 km để phóng tên lửa. Như vậy, từ đầu năm đến nay, Bình Nhưỡng đã phóng tổng cộng 12 tên lửa đạn đạo.

Động thái trên của Triều Tiên được cho là nhằm phản đối tàu sân bay Gioóc Oa-sinhtơn của Mỹ cập cảng Bu-san (Hàn Quốc) để tham gia cuộc tập trận chung cùng hải quân nước này từ ngày 16 đến 21-7 tới tại vùng biển phía tây nam Hàn Quốc. Dự kiến trong hai ngày 21 và 22-7, Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản sẽ tiến hành cuộc tập trận hải quân chung có tên gọi "Các bài tập tìm kiếm và cứu nạn" (SAREX) tại vùng biển quốc tế ở phía nam đảo Chê-chu, Hàn Quốc.

* Theo Tân Hoa xã, ngày 14-7, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí tiến hành một cuộc đàm phán cấp chuyên viên vào ngày 17-7 tới về việc Bình Nhưỡng tham gia Đại hội thể thao châu Á (ASIAD) lần thứ 17 tại Hàn Quốc vào tháng 9 tới. Trước đó, ngày 9-7, Triều Tiên đã đề nghị tiến hành đàm phán để thảo luận việc Bình Nhưỡng tham dự ASIAD được tổ chức từ ngày 19-9 đến 4-10 tại thành phố cảng In-chơn của Hàn Quốc. Triều Tiên cũng thông báo cử phái đoàn, gồm khoảng 150 vận động viên và một đội hình cổ vũ lớn tới tham dự giải thi đấu thể thao khu vực này.

 

 

                                                                         Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Thoả thuận ngừng bắn được cứu, Hamas thả thêm 17 con tin bị giam ở Gaza

Sau một đêm trao đổi căng thẳng, cuối cùng, Hamas đã chuyển thêm 17 con tin cho các nhân viên Hội Chữ thập đỏ quốc tế và họ đang trên đường tới Israel.

7 năm ngày mất Lãnh tụ Cuba Fidel castro: Sống mãi lý tưởng người Cộng sản

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, từ ngày 24/11, nhiều hoạt động đã diễn ra trên khắp các tỉnh, thành phố của Cuba để tưởng nhớ Lãnh tụ cách mạng lịch sử Fidel castro nhân dịp tròn 7 năm ngày mất của ông 25/11/2016 - 25/11/2023.

Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ trao trả con tin tại Gaza

Ngày 24/11, Hội Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) thông báo đã bắt đầu tiến hành chiến dịch dài ngày hỗ trợ việc trao trả các con tin bị Hamas giam giữ tại Dải Gaza và tù nhân Palestine bị Israel giam giữ.

Khánh thành trụ sở Liên hiệp quốc tại Senegal

Ngày 23/11, Tổng thống Senegal Macky Sall đã khánh thành trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) gần thủ đô Dakar. Trụ sở này là nơi tập trung tất cả các cơ quan của LHQ tại Senegal.

Qatar thông báo thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza bắt đầu có hiệu lực từ ngày 24/11

Ngày 23/11, Qatar cho biết lệnh ngừng bắn toàn diện tại Dải Gaza sẽ bắt đầu từ 7h00 sáng 24/11 và đợt đầu tiên gồm 13 dân thường sẽ được rời Gaza từ ngày 24/11 vào lúc 16h00 (giờ địa phương) theo thỏa thuận con tin giữa hai bên.

Bùng phát căn bệnh hô hấp bí ẩn ở chó lây lan khắp nước Mỹ

Căn bệnh hô hấp chưa rõ nguồn gốc đã lây nhiễm cho chó ở ít nhất 9 bang nước Mỹ, thậm chí một số ca đã tử vong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục