hủ tịch Quốc hội Heng Samrin (trái) và Thủ tướng Hun Sen cùng phu nhân thả chim hòa bình tại lễ kỷ niệm.

hủ tịch Quốc hội Heng Samrin (trái) và Thủ tướng Hun Sen cùng phu nhân thả chim hòa bình tại lễ kỷ niệm.

Ngày 7-1, lễ mít tinh trọng thể kỷ niệm 37 năm Ngày chiến thắng chế độ Khmer Đỏ, giải phóng đất nước Campuchia khỏi họa diệt chủng, đã diễn ra trong khuôn viên trụ sở Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) ở Thủ đô Phnom Penh.

 

Dự lễ mít tinh, có đại diện Đảng CPP cầm quyền, Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Thạch Dư và đại diện các đoàn ngoại giao, nhiều tổ chức quốc tế cùng hàng nghìn người dân Campuchia thuộc mọi tầng lớp trong xã hội.

Đọc diễn văn tại buổi lễ, Chủ tịch CPP, Thủ tướng Hun Sen đã ôn lại quá trình đấu tranh cách mạng của nhân dân Campuchia cùng với sự giúp đỡ của quân đội Việt Nam đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot, mang lại sự hồi sinh cho “đất nước Chùa Tháp”; nêu bật những thành tựu to lớn về mọi mặt mà Campuchia đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong 37 năm qua. Cùng với hòa bình, độc lập được giữ vững, kinh tế Campuchia những năm qua liên tục đạt tăng trưởng cao, năm 2015 tăng trưởng khoảng 7%, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện. Tỷ lệ nghèo đã giảm xuống còn 13,5% vào năm 2015 từ mức 53,2% năm 2004.

 

Hàng nghìn người thuộc mọi tầng lớp nhân dân dự lễ kỷ niệm.

 

Nhân dịp này, thay mặt chính quyền và nhân dân Campuchia, Thủ tướng Hun Sen bày tỏ lòng biết ơn sự giúp đỡ to lớn của quân đội tình nguyện Việt Nam anh hùng giúp Campuchia có được chiến thắng vĩ đại này, khép lại những năm tháng đen tối nhất của Campuchia, mở ra thời kỳ độc lập, hòa bình, tự do, dân chủ và tiến bộ cho đất nước.

Theo Chủ tịch CPP, Thủ tướng Hun Sen, vẫn có những nhóm chính trị và những phần tử có ý đồ xấu, không ngừng xuyên tạc ý nghĩa lịch sử của ngày 7-1. Tuy nhiên, ông Hun Sen nhấn mạnh, cho dù những người này có tìm mọi cách chống phá, họ không thể thay đổi tình hình đất nước Campuchia bởi 7-1 thuộc về người dân, và điều mà họ làm đi ngược lại ý chí và lợi ích của người dân Campuchia.

 

               Biểu diễn văn nghệ chào mừng tại lễ mít tinh.

Những ngày qua, hoạt động mít-tinh kỷ niệm 37 năm Ngày giải phóng đất nước Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ đã diễn ra tại nhiều địa phương ở “đất nước Chùa Tháp”.

 

 

                                                             Theo Nhân dân điện tử

 

 

Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục