Ngành khai thác dầu khí của Ô-xtrây-li-a bị suy giảm mạnh.

Ngành khai thác dầu khí của Ô-xtrây-li-a bị suy giảm mạnh.

Ngay sau khi giành được nhiều phiếu bầu nhất trong đảng Tự do cầm quyền, ông M.Tơn-bun, 60 tuổi đã tuyên thệ nhậm chức, trở thành Thủ tướng thứ 29 của Ô-xtrây-li-a và là thủ tướng thứ tư của nước này kể từ năm 2013. Tân Thủ tướng Tơn-bun cam kết sẽ ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, duy trì quan điểm của Ô-xtrây-li-a trong vấn đề chống biến đổi khí hậu.

 

Trước những lo ngại về năng lực điều hành đất nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế của chính quyền của Thủ tướng T.Áp-bót, nội bộ đảng Tự do cầm quyền của Ô-xtrây-li-a đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất ngờ. Kết quả cho thấy, cựu Bộ trưởng Truyền thông Tơn-bun đã giành được 54 phiếu ủng hộ, đánh bại đương kim Thủ tướng T.Áp-bót giành được 44 phiếu bầu, trở thành Chủ tịch đảng Tự do, đồng nghĩa thay ông Áp-bót trở thành Thủ tướng Ô-xtrây-li-a. Cựu Thủ tướng T.Áp-bót từng vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm hồi tháng 2 vừa qua, song tỷ lệ ủng hộ Chính phủ của ông đã giảm mạnh trong những tháng gần đây. Kết quả một cuộc thăm dò mới nhất của hãng Newspoll cho thấy, tỷ lệ người dân không hài lòng với Thủ tướng lên tới 63%.

Theo số liệu công bố đầu tháng 9 vừa qua, kinh tế Ô-xtrây-li-a trong quý II chỉ tăng 0,2%, mức thấp nhất trong hơn hai năm qua, chủ yếu do xuất khẩu giảm mạnh. Tỷ giá đồng đô-la Ô-xtrây-li-a (AUD) so USD cũng giảm, xuống dưới mức 0,70 USD đổi một AUD và là mức thấp nhất trong vòng sáu năm qua. Theo các chuyên gia, tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm 3,3% và điều này sẽ tác động tiêu cực đối với tăng trưởng kinh tế của Ô-xtrây-li-a từ nay tới cuối năm. Quyết định bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng Tự do diễn ra do lo ngại, nếu ông Áp-bót vẫn là lãnh đạo của đảng cầm quyền thì chính phủ liên minh gồm đảng Tự do và Dân chủ sẽ thất bại trong cuộc bầu cử sắp tới, dự kiến diễn ra vào tháng 9 năm sau. Đây không phải là lần đầu một thủ tướng Ô-xtrây-li-a bị mất chức sau tiến hành bỏ phiếu trong đảng. Điều tương tự đã từng xảy ra dưới thời Công đảng cầm quyền của Thủ tướng K.Rắt hồi năm 2010 và Thủ tướng G.Gi-lát hồi năm 2013. Tháng 6-2013, bà G.Gi-lát thuộc Công đảng bị đối thủ là ông K.Rắt đánh bại sau cuộc bỏ phiếu nội bộ đảng, vài tháng trước khi diễn ra tổng tuyển cử dẫn đến thắng lợi của ông Áp-bót.

Sau khi tuyên thệ nhậm chức thủ tướng trước Toàn quyền Ô-xtrây-li-a P.Cô-xgrô-vơ, tân Thủ tướng Tơn-bun tuyên bố sẽ vẫn duy trì một chính phủ truyền thống nhằm bảo đảm mọi quyết định đưa ra đều có sự nhất trí của đa số thành viên và ưu tiên tập trung thúc đẩy kinh tế, đưa nền kinh tế đang có dấu hiệu giảm sút của Ô-xtrây-li-a lấy lại đà tăng trưởng khá và duy trì quan điểm của Ô-xtrây-li-a trong vấn đề chống biến đổi khí hậu. Ông Tơn-bun cũng khẳng định, Quốc hội hiện hành sẽ hoạt động đến hết nhiệm kỳ và không kêu gọi bầu cử trước thời hạn nhằm tận dụng lợi thế để củng cố quyền lực, đồng thời đã tiến hành một số cải tổ trong chính phủ mới, trong đó đáng chú ý là việc điều Bộ trưởng Dịch vụ Xã hội X.Mo-ri-xơn đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Tài chính thay ông G.Hốc-ki, người chịu nhiều chỉ trích do các vấn đề liên quan ngân sách.

Ô-xtrây-li-a đã có ban lãnh đạo mới do Thủ tướng Tơn-bun, cựu luật sư nổi tiếng và cũng là một tỷ phú đứng đầu. Đông đảo dư luận Ô-xtrây-li-a, nhất là giới kinh doanh, kỳ vọng Ô-xtrây-li-a sẽ có một chính phủ ổn định, tìm phương cách lãnh đạo mới, bền vững hơn cho đất nước. Trước mắt là tạo dựng niềm tin của công chúng và giới doanh nghiệp đối với chính phủ, giúp bảo đảm an ninh, khôi phục đà tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm cho người lao động.

 

 

                                                                             Theo Báo ND

 

 

 

Các tin khác


Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục