Ngoại trưởng Anh Philip Hammond (Ảnh: AFP)

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond (Ảnh: AFP)

Hôm qua 28/4, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond đã bắt đầu chuyến thăm chính thức tới Cuba để bàn về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực “dịch vụ tài chính, năng lượng, văn hóa và giáo dục”. Đây là chuyến thăm Cuba đầu tiên của một ngoại trưởng Anh kể từ năm 1959.

 

Trong bài phát biểu về chuyến thăm quan trọng này, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond nêu rõ: “Với tư cách là Ngoại trưởng Anh đầu tiên tới thăm Cuba từ sau Cách mạng Cuba năm 1959, đây là cơ hội để tôi tự mình lắng nghe xem Cuba chia sẻ gì về những thách thức hiện tại và Cuba sẽ đặt tương lai của đất nước họ vào đâu”.

Theo thông tin từ Văn phòng đối ngoại và thịnh vượng chung của Anh, Ngoại trưởng Philip Hammond dự kiến sẽ tham dự một loạt các cuộc họp với người đồng cấp Cuba Bruno Rodriguez và các nhà lãnh đạo Chính phủ Cuba.

Ông Hammond cũng sẽ ký “một thỏa thuận song phương nhằm điều chỉnh lại các khoản nợ của Cuba với Anh”, đồng thời nhất trí hợp tác với Cuba trong một loạt các lĩnh vực từ dịch vụ tài chính tới năng lượng và giáo dục.

Ngoại trưởng Anh cũng hi vọng sẽ thảo luận được nhiều vấn đề trong chuyến thăm tới Cuba như những điều chỉnh về kinh tế xã hội ở Cuba, thương mại, hả năng ứng phó với các vấn đề về sức khỏe như virus Zika...

“Anh và Cuba có sự nhìn nhận về thế giới cũng như hệ thống chính trị khác nhau. Tuy nhiên vì Cuba đang bước vào giai đoạn điều chỉnh quan trọng về kinh tế - xã hội, tôi muốn khẳng định với chính phủ và người dân Cuba rằng Anh rất sẵn lòng thúc đẩy các mối quan hệ mới xuyên Đại Tây Dương. Đó là lý do tại sao Cuba và Anh chuẩn bị đạt được sự đồng thuận trong việc hợp tác trên các lĩnh vực năng lượng, dịch vụ tài chính, văn hóa và giáo dục”, Ngoại trưởng Anh nhấn mạnh.

Thông tin từ Bộ Ngoại giao Anh cho biết, Ngoại trưởng Hammond sẽ có cuộc gặp gỡ với đại diện các tổ chức xã hội dân sự của Cuba và cộng đồng doanh nghiệp Anh ở Havana nhân chuyến thăm Cuba lần này.

 

 

                                                                    Theo Nhân dận điện tử

 

 

Các tin khác


Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục