ìm kiếm người bị vùi lấp sau động đất ở TP Pi-đơ-nen, Ê-cu-a-đo. Ảnh AP

ìm kiếm người bị vùi lấp sau động đất ở TP Pi-đơ-nen, Ê-cu-a-đo. Ảnh AP

(HBĐT) - Theo Roi-tơ và TTXVN, Tổng thống Ê-cu-a-đo R.Cô-rê-a ngày 18-4 cho biết, số người chết trong trận động đất mạnh 7,8 độ rích-te tại nước này tăng lên ít nhất 350 người và hơn 2.000 người bị thương. Đây là trận động đất mạnh nhất kể từ năm 1979 đến nay tại quốc gia Nam Mỹ này và đứng thứ 7 về mức độ thiệt hại về người tại khu vực Mỹ la-tinh trong vòng 20 năm qua.

 

Những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là thủ đô Ki-tô, tỉnh Ma-na-bi và các thành phố ven biển Thái Bình Dương. Tổng thống R.Cô-rê-a phải rút ngắn lịch trình thăm Va-ti-căng để trở về nước chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả động đất.

* Ngày 17-4, Phó Tổng thống Ê-cu-a-đo H.Glát khẳng định, ưu tiên của Chính phủ là cứu các nạn nhân hiện mắc kẹt trong các tòa nhà bị sập cũng như tái thiết lập các dịch vụ công như điện và nước. Ông cho biết, 13.500 binh sĩ tham gia lực lượng cứu hộ cùng nhiều nhóm chuyên gia quốc tế đang được triển khai tới những khu vực bị tàn phá. Bộ trưởng Nội vụ H.Xê-ra-nô cũng cho biết, mọi biện pháp bảo đảm an ninh cho người dân được triển khai.

* Tập đoàn dầu khí quốc gia Ê-cu-a-đo Petroecuador thông báo đã nối lại việc cung cấp nhiên liệu qua đường ống dẫn dầu quốc gia cũng như vận chuyển xăng dầu trên toàn quốc. Petroecuador cho biết, hệ thống đường ống dẫn dầu và các nhà máy sản xuất dầu của nước này không bị ảnh hưởng bởi động đất. Tuy nhiên, Esmeraldas, một trong những nhà máy lớn nhất ở nước này, vẫn ngừng hoạt động đề phòng xảy ra sự cố.

* Ngày 17-4, Bộ trưởng Tư pháp Ê-cu-a-đo L.Du-ni-ga thông báo, có ít nhất 100 tù nhân đã trốn thoát khỏi nhà tù En Rô-đê-ô tại TP Po-tô-vi-ê-giô ở tỉnh Ma-na-bi, nơi bị ảnh hưởng nặng nhất bởi trận động đất. Lực lượng cảnh sát quốc gia đã được huy động nhằm truy bắt những kẻ vượt ngục.

* Vê-nê-xu-ê-la là quốc gia đầu tiên gửi hàng viện trợ nhân đạo tới Ê-cu-a-đo, gồm thực phẩm, túi ngủ, nước uống, cùng gần 250 y, bác sĩ và nhân viên cứu hộ. Chương trình Phát triển của LHQ (UNDP) đã mở một tài khoản tại Ngân hàng Mỹ (Bank of America) để tiếp nhận viện trợ cho Ê-cu-a-đo. Nhiều quốc gia ở Trung Mỹ thông báo sẽ gửi lực lượng cứu hộ đến giúp Ê-cu-a-đo.

* Liên quan trận động đất gây thiệt hại nặng nề tại Ê-cu-a-đo, ngày 18-4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình chia sẻ: “Chúng tôi hết sức đau buồn khi phải chứng kiến liên tiếp các vụ thiên tai xảy ra trong những ngày qua tại một số quốc gia và gần đây nhất là trận động đất tại Ê-cu-a-đo khiến hàng trăm người chết và hàng nghìn người đang phải chịu những tổn thất to lớn về tinh thần và vật chất.

Việt Nam xin chia sẻ những đau thương, mất mát mà Chính phủ và nhân dân Ê-cu-a-đo đang phải gánh chịu và hy vọng đất nước Ê-cu-a-đo sẽ sớm vượt qua khó khăn, tiếp tục ổn định và phát triển”.

* Liên quan tình hình công dân Việt Nam tại Ê-cu-a-đo, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: “Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Chi-lê kiêm nhiệm Ê-cu-a-đo, khu vực xảy ra động đất không có công dân Việt Nam sinh sống. Đại sứ quán Việt Nam tại Chi-lê kiêm nhiệm Ê-cu-a-đo đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại để tìm hiểu thêm về tình hình công dân Việt Nam có bị ảnh hưởng bởi trận động đất hay không để có thể hỗ trợ, giúp đỡ”.

 

                                                                       Theo TTXVN

 

 

Các tin khác


Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác

Sự thúc đẩy kinh tế "xanh” của Mỹ và chính quyền các tiểu bang đang biến rác thành kho báu.

Mỹ khẳng định tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga

Mỹ yêu cầu Ukraine không nên sử dụng vũ khí do Washington cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga, nhằm tránh một cuộc xung đột trực tiếp giữa Moskva và Washington hay với NATO.

Các công ty phương Tây không dễ rời Nga, một số lặng lẽ ở lại

Những công ty phương Tây muốn rút khỏi Nga phải đối mặt với nhiều rào cản, có khi phải nhận được sự chấp thuận của chính Tổng thống Putin.

Lở tuyết ở Pakistan làm 11 người thiệt mạng

Ngày 27/5, Cơ quan quản lý thiên tai của Pakistan cho biết có ít nhất 11 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương do tuyết lở khi các thành viên của một bộ lạc du mục đi qua một vùng núi ở phía Bắc nước này.

Người dân Israel tiếp tục biểu tình phản đối cải cách tư pháp

Tối 27/5, người dân Israel đã tiếp tục đổ ra đường phố Tel Aviv trong tuần biểu tình thứ 21 liên tiếp để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ, vài ngày sau khi Quốc hội Israel đã thông qua ngân sách nhà nước.

EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục