Hillary Clinton và Donald Trump (Ảnh: NYD).

Hillary Clinton và Donald Trump (Ảnh: NYD).

(HBĐT) - Chiến thắng tại New York được đánh giá là có thể tạo bước ngoặt cho cả hai ứng viên đảng Dân chủ và Cộng hòa là bà Hillary Clinton và ông Donald Trump để giành được đề cử chính thức tại đại hội đảng diễn ra vào tháng 7 tới.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ tại New York, ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton giành được 58% phiếu bầu, tương ứng với 104 đại biểu ủng hộ. Đối thủ của bà Clinton là ông Bernie Sanders giành 41%, tương ứng với 85 đại biểu ủng hộ.

Như vậy, cho tới nay bà Hillary đã giành được 1.411 lá phiếu ủng hộ từ đại biểu. Một ứng cử viên Dân chủ cần ít nhất 2.382 phiếu đại biểu để giành tấm vé ứng cử tổng thống.

Trong khi đó, ở phía đảng Cộng hòa, ứng viên Donald Trump dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ là 60% và được dự đoán sẽ giành toàn bộ sự ủng hộ của 95 đại biểu tại đây. Khi đó, số đại biểu ủng hộ tỷ phú này sẽ là 851 người. Nếu Trump không thể giành đủ tối thiểu 1.237 lá phiếu ủng hộ trước khi diễn ra đại hội đảng vào tháng 7 tới, các đại biểu ủng hộ ông có quyền được chuyển sang ủng hộ ứng viên khác.

Tuy nhiên, Trump tỏ ra khá tự tin: “Chúng ta sẽ không còn phải chạy đua nhiều nữa”. Phát biểu tại tòa nhà Trump Tower của mình, ông nói rằng, hai đối thủ Ted Cruz và John Kasich không thể giành được đa số đại biểu ủng hộ trước đại hội của đảng Cộng hòa vào ngày 18/7 tới, do đó, họ không thể “bắt kịp” ông.

Kết quả bầu cử sơ bộ ở New York được đánh giá sẽ tạo bước ngoặt cho chiến dịch tranh cử của cả bà Hillary và ông Trump để có thể trở thành các ứng viên đại diện cho mỗi đảng ra tranh cử tổng thống vào tháng 11 tới.

 

                                                                Theo Dantri

Các tin khác


Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự nhiều hoạt động tại Đối thoại Shangri-La

Trong khuôn khổ tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 tại Singapore từ ngày 2 đến 4/6, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tham dự các phiên họp toàn thể, chiêu đãi chính thức và tiếp tục tiến hành các cuộc gặp song phương bên lề sự kiện.

Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục