Ngày 11-4, cảnh sát Cam-pu-chia đã bắt giữ nghị sĩ Um Xam An thuộc đảng đối lập Cứu nguy Dân tộc (CNRP) với cáo buộc sử dụng bản đồ giả về biên giới với Việt Nam. TTXVN dẫn nguồn trang điện tử “Tin nhanh Cam-pu-chia” cho biết, ông Um Xam An đã bị cảnh sát bắt giữ tại tỉnh Xiêm Riệp sau một thời gian ở nước ngoài trốn lệnh của cảnh sát. Ngay sau khi bị bắt, ông Um Xam An đã được chuyển cho Cục Chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia thuộc Bộ Nội vụ Cam-pu-chia thẩm vấn.

 

Trước đó, thượng nghị sĩ Hông Xốc Hua thuộc CNRP cũng đã bị cảnh sát bắt giữ vì xuyên tạc Hiệp ước giữa Cam-pu-chia và Việt Nam về vấn đề biên giới. Thủ tướng Cam-pu-chia Hun Xen cảnh báo sẽ áp dụng các biện pháp mạnh đối với các cá nhân và tổ chức xúi giục, kích động, chia rẽ, gây mất ổn định an ninh chính trị và làm cho người dân hiểu sai về chủ quyền biên giới.

Bra-xin: Căng thẳng về phế truất Tổng thống

Cảnh sát Bra-xin đã dựng hàng rào quanh khu vực công sở tại thủ đô Bra-xi-li-a trước nguy cơ đụng độ giữa những người ủng hộ Tổng thống Đ.Rút-xép và phe đối lập. Khoảng 300.000 người dự kiến tập trung tại khu vực này trong thời gian diễn ra bỏ phiếu xem xét bãi nhiệm Tổng thống Rút-xép. Theo kế hoạch, Ủy ban đặc biệt của Hạ viện Bra-xin gồm 65 nghị sĩ, tiến hành bỏ phiếu xem xét việc có đưa Tổng thống Rút-xép ra xét xử tại một phiên tòa đặc biệt nhằm phế truất bà hay không. Dư luận xã hội Bra-xin hiện rất chia rẽ giữa một bên ủng hộ Tổng thống Rút-xép và một bên muốn bà phải từ nhiệm. Theo dự kiến, Hạ viện cũng sẽ họp phiên toàn thể vào ngày 15-4 để xem xét việc này và sẽ bỏ phiếu vào ngày 17-4. Cho tới nay, phe đối lập thúc đẩy việc bãi nhiệm bà Rút-xép không nhận đủ số phiếu ủng hộ bởi có tới 120 hạ nghị sĩ cho biết vẫn đang lưỡng lự. Trong khi đó, bà Rút-xép tố cáo đây là âm mưu đảo chính của phe đối lập nhằm phá hoại nền dân chủ.

En Xan-va-đo: Điều tra 33 cá nhân nghi trốn thuế và rửa tiền

Các cơ quan chức năng En Xan-va-đo đang điều tra 33 cá nhân có tên trong danh sách “Hồ sơ Pa-na-ma” để tìm kiếm các bằng chứng liên quan việc trốn thuế, gian lận tài chính và rửa tiền. Các đối tượng nêu trên gồm chính trị gia và doanh nhân, những người đã thông qua Công ty luật Mossack Fonseca để thành lập hơn 220 công ty tại các “thiên đường thuế”. Trước đó, cơ quan công tố En Xan-va-đo đã khám xét các văn phòng của Công ty luật Mossack Fonseca, tịch thu 36 máy tính, nhiều tài liệu liên quan hoạt động của công ty nói trên và lấy lời khai của bảy nhân viên tại đây.

Cư-rơ-gư-xtan: Thủ tướng từ chức

Ngày 11-4, Thủ tướng Cư-rơ-gư-xtan T.Xa-ri-ép đã từ chức sau khi Chính phủ của ông bị một số nghị sĩ cáo buộc tham nhũng. Ông Xa-ri-ép cho rằng những vụ cãi cọ, tin đồn đã làm đảo lộn sự cân bằng trong chính phủ và công việc của chính phủ đã bị đình trệ vào thời điểm khó khăn hiện nay. Mặc dù được coi là quốc gia dân chủ nhất khu vực Trung Á, nhưng Cư-rơ-gư-xtan thường xuyên phải đối mặt tình trạng bất ổn cản trở sự phát triển kinh tế và chính trị. Năm 2010, Cư-rơ-gư-xtan rơi vào hỗn loạn khi xảy ra cuộc nổi dậy đẫm máu và bạo lực sắc tộc khiến hơn 500 người thiệt mạng.

 

                                              Theo Nhân dân điện tử

 

 

Các tin khác


Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Chủ tịch Cuba khẳng định tình đoàn kết với Nga

Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.

Khoảng 40 người bị thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố tại Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/5, các nguồn thạo tin cho biết khoảng 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố ở Tây Bắc Burkina Faso cuối tuần qua.

Chiến thắng của ông Erdogan có ý nghĩa gì đối với cân bằng địa chính trị thế giới

Là một trong những nước có quân đội lớn nhất NATO, kiểm soát lối vào Biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là nhân tố không thể thiếu trong liên minh Đại Tây Dương xét về địa chính trị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục