(HBĐT) - Ngày 2/10, tại KCN Lương Sơn, Ban Quản lý các KCN tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt các nội dung cơ bản của Luật Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và các văn bản hướng dẫn thi hành. Tham dự có lãnh đạo UBND huyện Lương Sơn và 40 đại biểu là lãnh đạo và chỉ huy đội chữa cháy cơ sở của 20 doanh nghiệp tại KCN Lương Sơn, KCN Nam Lương Sơn.


Các đại biểu đã nghe lãnh đạo phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) khái quát tình hình công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Phổ biến những nội dung cơ bản của Luật PCCC; Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 16/12/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật PCCC, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC; Thông tư số 66/2014/TT-BCA ngày 16/12/2014 của Bộ Công an quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 79; Thông tư số 52/2014/TT-BCA ngày 28/10/2014 quy dịnh về quản lý, bảo quản, bảo dưỡng phương tiện PCCC; Thông tư số 56/2014/TT-BCA ngày 12/11/2014 quy định về trang bị phương tiện PCCC cho lực lượng dân phòng, PCCC cơ sở, PCCC chuyên ngành.


Cảnh sát PCCC và CN, CH (Công an tỉnh) phối hợp cùng CB, CNV của Công ty Transon Việt Nam diễn tập xử lý tình huống cháy, nổ lớn.

Hội nghị được tổ chức đúng dịp kỷ niệm Ngày toàn dân PCCC 4/10 nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của lãnh đạo doanh nghiệp, người lao động chủ động phòng ngừa cháy, nổ, đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất, tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư.

* Sau đó, tại Công ty TNHH Transon Việt Nam thuộc KCN Lương Sơn đã diễn ra buổi diễn tập xử lý tình huống cháy, nổ lớn.

Tình huống giả định là vào hồi 9h30’ xảy ra sự cố điện tại kho thành phẩm của Công ty. Ngọn lửa nhanh chóng bén vào các kiện hàng, rồi lan ra xung quanh và bùng cháy dữ dội. Đám cháy tỏa ra nhiệt lượng lớn, nhiều khói, khí độc và có nguy cơ cháy lan sang các kho hóa chất ở khu vực bên cạnh.

Khi xảy ra sự cố, 25 CB, CNV của lực lượng chữa cháy tại chỗ đã báo động, cắt điện khu vực cháy, tổ chức cứu người, tài sản, chữa cháy và báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CN, CH qua số máy 114. Nhận tin báo, Cảnh sát PCCC và CN, CH đã điều 2 xe chữa cháy, 1 xe cứu nạn, cứu hộ và 30 CB, CS đến hiện trường. Khi đến nơi, đám cháy đã phát triển lớn, một số hạng mục công trình bị sập đổ làm kẹt 2 công nhân ở trong và cháy lan sang kho hóa chất. Lực lượng phải sử dụng banh cắt thủy lực, máy cắt sắt, thiết bị nâng thủy lực cắt phá các vật cản để tiếp cận và đưa người bị nạn ra ngoài; tổ chức chữa cháy, chống cháy lan. Khi cứu được 2 người ra ngoài, thực hiện phun bọt vào khu vực cháy hóa chất, phun nước chống cháy lan. Sau 30 phút đám cháy được khống chế và dập tắt hoàn toàn.

Kết thúc buổi thực tập, các lực lượng đã tổ chức rút kinh nghiệm. Theo đó, buổi tập đạt kết quả tốt, thực hiện được nội dung yêu cầu đề ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện.

C.L


Các tin khác


Truy tố nhóm nguyên lãnh đạo ngân hàng gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng

Cơ quan tố tụng Trung ương vừa hoàn tất cáo trạng để truy tố nhóm nguyên lãnh đạo ngân hàng MHB, vì đã gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho nhà nước.

Vụ phóng hỏa đốt xe giết giám đốc: Nghi can chính là con gái nạn nhân

Đối tượng Trần Kiều Trang, sinh năm 1971 nghi can vụ án chính là con gái ông Ri – người bị hại trong vụ việc.

Huy động 2.473 CBCS lực lượng vũ trang tham gia khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - Theo BCH Phòng chống thiên tại và tìm kiếm cứu nạn tỉnh trước ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng do hoàn lưu áp thấp nhiệt đới gây ra trên địa bàn tỉnh, những ngày qua, UBND tỉnh đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện của các ngành, các địa phương và các tổ chức cá nhân trên địa bàn tỉnh tham gia khắc phục hậu quả.

Huyện Kỳ Sơn xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Trung Thành, Trưởng phòng tư pháp huyện Kỳ Sơn cho biết: Thực hiện Quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo Quyết định số 619 của Thủ tướng Chính phủ, UBND huyện đã có có Kế hoạch số 141, ngày 24/8/2017 triển khai thực hiện. Theo đó, việc triển khai tiến hành thống nhất, đồng bộ trong toàn huyện nhiệm vụ đánh giá, công nhận. Xây dựng cấp xã tiếp cận pháp luật, bảo đảm và tăng cường khả năng tiếp cận pháp luật cho người dân. Trên cơ sở kế hoạch của huyện, các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch thực hiện với các biện pháp, giải pháp phù hợp.

Xã Độc Lập gắn thực hiện nhiệm vụ QP - QSĐP với xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Đến nay, Độc Lập (Kỳ Sơn) vẫn là xã đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 33,76%. Hệ thống đường giao thông chưa được thuận tiện; trình độ văn hoá, nhận thức của một bộ phận người dân hạn chế. Tuy vậy, trong những năm qua, thực hiện nhiệm vụ công tác QP - QSĐP gắn với làm công tác dân vận kết hợp với xây dựng NTM của LLVT huyện, xã đã góp phần nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, đưa cuộc sống của người dân ở xã Độc Lập từng bước đi lên...

Đảm bảo công tác hậu cần cho nhiệm vụ thường xuyên và sẵn sàng chiến đấu

(HBĐT) - Trong những năm qua, các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh quan tâm thực hiện tốt công tác hậu cần thường xuyên và đột xuất cho nhiệm vụ SSCĐ. Qua đó, góp phần đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ QP - QSĐP của tỉnh, xây dựng ngành hậu cần LLVT tỉnh ngày càng vững mạnh toàn diện.