(HBĐT) - Cùng trung tá Phạm Vũ Hà Minh - Đội trưởng đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Tân Lạc, chúng tôi có mặt tại khu 1, thị trấn Mường Khến dự buổi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho người dân trên địa bàn. Với mỗi người dân Mường Bi, sắc vàng của cảnh sát giao thông trở nên gần gũi, thân quen trên các ngả đường, ngõ xóm.


Huyện Tân Lạc có tuyến quốc lộ 6 nối các tỉnh phía Tây Bắc với Thủ đô Hà Nội và đồng bằng Bắc Bộ, đường 12A nối với tuyến đường Hồ Chí Minh và hàng trăm tuyến đường liên huyện, liên xã, xóm... thuận lợi trong việc phát triển KT-XH, QP-AN của địa phương. Với phần lớn là người dân tộc Mường, người dân huyện Tân Lạc chủ yếu làm nông nghiệp, dân trí không đồng đều. Việc tiếp cận các chủ trương, chính sách của Đảng nói chung, pháp luật về an toàn giao thông nói riêng còn nhiều hạn chế. Trước thực trạng đó, Đội cảnh sát giao thông Tân Lạc đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền ở cơ sở, phấn đấu hàng tháng tổ chức tuyên truyền từ 2 - 3 buổi ở các khu dân cư, trường học… Các buổi tuyên truyền đều thu hút rất đông người dân đến lắng nghe, nắm bắt các quy định mới về an toàn giao thông. Từ đó, trang bị những kiến thức cơ bản khi tham gia giao thông như: lái xe môtô phải có bằng lái, đội mũ bảo hiểm, không uống rượu bia, không lạng lách, đánh võng... Thế nhưng, việc tuyên truyền Luật giao thông không phải lúc nào cũng thuận lợi.

Theo trung tá Minh, với các địa bàn vùng cao như các xã: Lũng Vân, Quyết Chiến, Nam Sơn..., việc đi lại gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù chỉ cách thị trấn khoảng 20 km song phải mất cả buổi di chuyển với cung đường hiểm trở, gập ghềnh mới đến các xã. Là xã vùng cao tồn tại nhiều hủ tục ăn sâu vào tiềm thức, tỷ lệ trẻ em đi học đạt thấp, cá biệt có trường hợp không biết chữ khiến cán bộ công an vất vả trong việc tuyên truyền, giải thích. Trong trường hợp này, việc sử dụng hình ảnh trực quan, biểu tượng hay cử chỉ có lợi thế hơn. Quan trọng hơn là cán bộ tuyên truyền phải tận tâm, trách nhiệm với công việc, hiểu được suy nghĩ của bà con. Có như vậy, nội dung tuyên truyền mới đi vào cuộc sống, người dân tin yêu, ủng hộ cán bộ công an nhiều hơn - Trung tá Minh cho biết thêm.

Trong các buổi tuyên truyền ở cơ sở, đoàn công tác thường kết hợp tặng mũ bảo hiểm, xe đạp, chăn ấm hay những phần quà cho các gia đình chính sách, gia đình khó khăn, trẻ em nghèo có thành tích học tập tốt.. động viên người dân nỗ lực vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Đại tá Trần Mạnh Hải - Trưởng Công an huyện cho biết, trong thời gian tới, Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện chỉ đạo cảnh sát giao thông đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, mang Luật giao thông đường bộ đến gần hơn với người dân. Cảnh sát giao thông Tân Lạc đi đầu trong thực hiện cuộc vận động "xây dựng phong cách người công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn vì nhân dân phục vụ” bằng những việc làm thiết thực hướng về cơ sở, xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sỹ công an trong lòng nhân dân.

Như Hùng (CTV)

Các tin khác


17 năm tù cho cô giáo mầm non đi vận chuyển ma tuý

(HBĐT) - Ngày 19/7 TAND tỉnh đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Khà Thị Thịnh (sinh năm 1983) tại Mai Châu trú tại Bản Sại xã Phú Lệ, huyện Quan Hoá (Thanh Hoá) là giáo viên trường mầm non xã Phú Lệ.

Khởi tố, bắt tạm giam một công chức xã tham ô tiền hỗ trợ hộ nghèo

Ngày 18/7, Đại tá Vũ Văn Thanh, Trưởng Công an huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Công an huyện Bắc Quang vừa thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với Nguyễn Ngọc Lâm, sinh năm 1976, trú tại thôn Tân Thanh 1, xã Liên Hiệp, huyện Bắc Quang về tội tham ô tài sản.

Đề nghị truy tố cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh và 103 đối tượng

Ông Phan Văn Vĩnh bị đề nghị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ liên quan vụ đánh bạc nghìn tỷ ở Phú Thọ.

Người sửa điểm thi có thể bị phạt tù tới 20 năm

Luật sư Vũ Tiến Vinh cho rằng hành vi sửa hơn 330 bài thi trắc nghiệm tại Hà Giang là "vi phạm rất nghiêm trọng”, có dấu hiệu giả mạo trong công tác.

LLVT huyện Lạc Thuỷ đồng hành cùng các em đến trường

(HBĐT) - Từ phong trào "Đồng hành cùng các em đến trường” của LLVT huyện Lạc Thủy đã tạo sức lan tỏa, nhiều cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân trong toàn huyện đã tích cực, tự nguyện tham gia quyên góp ủng hộ mua được hàng trăm chiếc xe đạp tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Quan tâm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội

(HBĐT) - Thượng tá Bùi Đình Hùng, Phó Chủ nhiệm Chính trị - Bộ CHQS tỉnh cho biết: Thời gian qua, LLVT tỉnh luôn quan tâm, chú trọng thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội; đẩy mạnh phong trào "đền ơn - đáp nghĩa”, góp phần chăm sóc đối tượng chính sách và người có công; chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đẩy nhanh tiến độ giải quyết các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với quân nhân tại ngũ, chính sách tồn đọng sau chiến tranh, đảm bảo không để xảy ra tiêu cực, nhầm lẫn, sai và sót đối tượng.