(HBĐT) - Cùng trung tá Phạm Vũ Hà Minh - Đội trưởng đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Tân Lạc, chúng tôi có mặt tại khu 1, thị trấn Mường Khến dự buổi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho người dân trên địa bàn. Với mỗi người dân Mường Bi, sắc vàng của cảnh sát giao thông trở nên gần gũi, thân quen trên các ngả đường, ngõ xóm.


Huyện Tân Lạc có tuyến quốc lộ 6 nối các tỉnh phía Tây Bắc với Thủ đô Hà Nội và đồng bằng Bắc Bộ, đường 12A nối với tuyến đường Hồ Chí Minh và hàng trăm tuyến đường liên huyện, liên xã, xóm... thuận lợi trong việc phát triển KT-XH, QP-AN của địa phương. Với phần lớn là người dân tộc Mường, người dân huyện Tân Lạc chủ yếu làm nông nghiệp, dân trí không đồng đều. Việc tiếp cận các chủ trương, chính sách của Đảng nói chung, pháp luật về an toàn giao thông nói riêng còn nhiều hạn chế. Trước thực trạng đó, Đội cảnh sát giao thông Tân Lạc đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền ở cơ sở, phấn đấu hàng tháng tổ chức tuyên truyền từ 2 - 3 buổi ở các khu dân cư, trường học… Các buổi tuyên truyền đều thu hút rất đông người dân đến lắng nghe, nắm bắt các quy định mới về an toàn giao thông. Từ đó, trang bị những kiến thức cơ bản khi tham gia giao thông như: lái xe môtô phải có bằng lái, đội mũ bảo hiểm, không uống rượu bia, không lạng lách, đánh võng... Thế nhưng, việc tuyên truyền Luật giao thông không phải lúc nào cũng thuận lợi.

Theo trung tá Minh, với các địa bàn vùng cao như các xã: Lũng Vân, Quyết Chiến, Nam Sơn..., việc đi lại gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù chỉ cách thị trấn khoảng 20 km song phải mất cả buổi di chuyển với cung đường hiểm trở, gập ghềnh mới đến các xã. Là xã vùng cao tồn tại nhiều hủ tục ăn sâu vào tiềm thức, tỷ lệ trẻ em đi học đạt thấp, cá biệt có trường hợp không biết chữ khiến cán bộ công an vất vả trong việc tuyên truyền, giải thích. Trong trường hợp này, việc sử dụng hình ảnh trực quan, biểu tượng hay cử chỉ có lợi thế hơn. Quan trọng hơn là cán bộ tuyên truyền phải tận tâm, trách nhiệm với công việc, hiểu được suy nghĩ của bà con. Có như vậy, nội dung tuyên truyền mới đi vào cuộc sống, người dân tin yêu, ủng hộ cán bộ công an nhiều hơn - Trung tá Minh cho biết thêm.

Trong các buổi tuyên truyền ở cơ sở, đoàn công tác thường kết hợp tặng mũ bảo hiểm, xe đạp, chăn ấm hay những phần quà cho các gia đình chính sách, gia đình khó khăn, trẻ em nghèo có thành tích học tập tốt.. động viên người dân nỗ lực vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Đại tá Trần Mạnh Hải - Trưởng Công an huyện cho biết, trong thời gian tới, Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện chỉ đạo cảnh sát giao thông đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, mang Luật giao thông đường bộ đến gần hơn với người dân. Cảnh sát giao thông Tân Lạc đi đầu trong thực hiện cuộc vận động "xây dựng phong cách người công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn vì nhân dân phục vụ” bằng những việc làm thiết thực hướng về cơ sở, xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sỹ công an trong lòng nhân dân.

Như Hùng (CTV)

Các tin khác


Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra các loại hình bảo hiểm

(HBĐT) - Thời gian qua, mặc dù ngành BHXH đã triển khai nhiều biện pháp nhưng tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT của các đơn vị sử dụng lao động vẫn khá phổ biến với mức độ ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người lao động. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật của các đơn vị sử dụng lao động chưa cao; chế tài xử phạt chưa tương xứng hành vi vi phạm; công tác quản lý, xử lý vi phạm ở một số nơi chưa nghiêm…

Phòng PC 64 cải cách triệt để phục vụ nhân dân

(HBĐT) - Có dịp đến Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH (PC64) Công an tỉnh Hòa Bình, chúng tôi nhận thấy sự thay đổi mạnh mẽ trong lề lối làm việc của cán bộ, chiến sỹ đơn vị. Bảng niêm yết các loại thủ tục hành chính được đặt ở vị trí trang trọng, trụ sở tiếp dân khang trang, sạch đẹp, cán bộ, chiến sỹ niềm nở, lễ phép trong giải quyết công việc liên quan đến tổ chức, cá nhân dân. Những thay đổi căn bản đó đến từ quyết tâm của tập thể Đảng ủy, lãnh đạo đơn vị nhằm cải cách triệt để, nâng cao ý thức phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn.

Giúp dân trong mưa lũ - những hiểm nguy khôn lường

(HBĐT) - Chưa bao giờ tỉnh Hòa Bình phải gồng mình chống chọi với thiên tai như trận mưa lũ lịch sử vừa qua. Đã hơn một tuần trôi qua nhưng tình hình khắc phục hậu quả do bão lũ mang lại vẫn gặp nhiều gian nan không kể siết. Bên cạnh những hiểm nguy khôn lường luôn rình rập là hình ảnh đẹp của những chiến sỹ lực lượng CAND đang ngày đêm hết lòng "Vì nhân dân phục vụ”.

Xét xử phúc thẩm vụ án VN Pharma

Ngày 19-10, Tòa án nhân dân cấp cao (TAND) tại TP Hồ Chí Minh đã mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án "Buôn lậu”, "Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức” xảy ra tại Công ty VN Pharma.

Bộ CHQS tỉnh: Quyên góp, ủng hộ gần 30 triệu đồng cho đồng bào vùng mưa lũ trong tỉnh

(HBĐT) - Ngày 19/10, Bộ CHQS tỉnh Hòa Bình đã tổ chức phát động ủng hộ đồng bào trong tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Truy tố nhóm nguyên lãnh đạo ngân hàng gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng

Cơ quan tố tụng Trung ương vừa hoàn tất cáo trạng để truy tố nhóm nguyên lãnh đạo ngân hàng MHB, vì đã gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho nhà nước.