(HBĐT) - Cùng trung tá Phạm Vũ Hà Minh - Đội trưởng đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Tân Lạc, chúng tôi có mặt tại khu 1, thị trấn Mường Khến dự buổi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho người dân trên địa bàn. Với mỗi người dân Mường Bi, sắc vàng của cảnh sát giao thông trở nên gần gũi, thân quen trên các ngả đường, ngõ xóm.


Huyện Tân Lạc có tuyến quốc lộ 6 nối các tỉnh phía Tây Bắc với Thủ đô Hà Nội và đồng bằng Bắc Bộ, đường 12A nối với tuyến đường Hồ Chí Minh và hàng trăm tuyến đường liên huyện, liên xã, xóm... thuận lợi trong việc phát triển KT-XH, QP-AN của địa phương. Với phần lớn là người dân tộc Mường, người dân huyện Tân Lạc chủ yếu làm nông nghiệp, dân trí không đồng đều. Việc tiếp cận các chủ trương, chính sách của Đảng nói chung, pháp luật về an toàn giao thông nói riêng còn nhiều hạn chế. Trước thực trạng đó, Đội cảnh sát giao thông Tân Lạc đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền ở cơ sở, phấn đấu hàng tháng tổ chức tuyên truyền từ 2 - 3 buổi ở các khu dân cư, trường học… Các buổi tuyên truyền đều thu hút rất đông người dân đến lắng nghe, nắm bắt các quy định mới về an toàn giao thông. Từ đó, trang bị những kiến thức cơ bản khi tham gia giao thông như: lái xe môtô phải có bằng lái, đội mũ bảo hiểm, không uống rượu bia, không lạng lách, đánh võng... Thế nhưng, việc tuyên truyền Luật giao thông không phải lúc nào cũng thuận lợi.

Theo trung tá Minh, với các địa bàn vùng cao như các xã: Lũng Vân, Quyết Chiến, Nam Sơn..., việc đi lại gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù chỉ cách thị trấn khoảng 20 km song phải mất cả buổi di chuyển với cung đường hiểm trở, gập ghềnh mới đến các xã. Là xã vùng cao tồn tại nhiều hủ tục ăn sâu vào tiềm thức, tỷ lệ trẻ em đi học đạt thấp, cá biệt có trường hợp không biết chữ khiến cán bộ công an vất vả trong việc tuyên truyền, giải thích. Trong trường hợp này, việc sử dụng hình ảnh trực quan, biểu tượng hay cử chỉ có lợi thế hơn. Quan trọng hơn là cán bộ tuyên truyền phải tận tâm, trách nhiệm với công việc, hiểu được suy nghĩ của bà con. Có như vậy, nội dung tuyên truyền mới đi vào cuộc sống, người dân tin yêu, ủng hộ cán bộ công an nhiều hơn - Trung tá Minh cho biết thêm.

Trong các buổi tuyên truyền ở cơ sở, đoàn công tác thường kết hợp tặng mũ bảo hiểm, xe đạp, chăn ấm hay những phần quà cho các gia đình chính sách, gia đình khó khăn, trẻ em nghèo có thành tích học tập tốt.. động viên người dân nỗ lực vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Đại tá Trần Mạnh Hải - Trưởng Công an huyện cho biết, trong thời gian tới, Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện chỉ đạo cảnh sát giao thông đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, mang Luật giao thông đường bộ đến gần hơn với người dân. Cảnh sát giao thông Tân Lạc đi đầu trong thực hiện cuộc vận động "xây dựng phong cách người công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn vì nhân dân phục vụ” bằng những việc làm thiết thực hướng về cơ sở, xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sỹ công an trong lòng nhân dân.

Như Hùng (CTV)

Các tin khác


Bắt 2 đối tượng vận chuyển pháo nổ trái phép

(HBĐT) - Đẩy mạnh đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo an toàn Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Hòa Bình tiếp tục lập chiến công mới.

Hội Luật gia tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý

(HBĐT) - Đồng chí Đinh Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch TT Hội Luật gia tỉnh cho biết: Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý là những nhiệm vụ trọng tâm của Hội Luật gia tỉnh. Những năm qua, công tác tuyên truyền pháp luật được Hội triển khai thực hiện tốt, hoạt động tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý được đẩy mạnh, tạo bước phát triển cả về nội dung, hình thức, mang lại hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành, tuân thủ pháp luật cho nhân dân.

Bộ Công an họp báo, nhiều câu hỏi cho vụ Vũ "nhôm"

Tại buổi họp báo chiều 15-1, phóng viên các báo đặt nhiều câu hỏi lên quan Vũ 'nhôm', tuy nhiên trung tướng Trần Đăng Yến cho biết tất cả những vấn đề liên quan, khi có kết luận sẽ thông tin cụ thể.

Trung úy CSGT Đồng Nai nổ súng gây chết người bị khởi tố

Sau 9 ngày gây án, trung úy Nguyễn Tấn Phước bị Viện kiểm sát tỉnh Đồng Nai khởi tố điều tra về hành vi Giết người.

Xét xử ông Đinh La Thăng: Đại diện VKS chỉ đích danh lợi ích nhóm

Đối đáp với phần bào chữa của các luật sư, đại diện VKS trả lời câu hỏi mà các luật sư đưa ra: Có hay không có lợi ích nhóm trong vụ án?

Chặn đứng vụ vận chuyển 18.000 viên ma túy tổng hợp

Lực lượng chức năng Việt Nam- Lào vừa ngăn chặn kịp thời vụ vận chuyển 18.000 viên ma túy tổng hợp thẩm lậu vào Việt Nam.