(HBĐT) - Với địa giới tiếp giáp với các tỉnh: Hà Nam, Ninh Bình, TP Hà Nội và 2 huyện Kim Bôi, Yên Thủy, có các tuyến đường Hồ Chí Minh, 12B đi qua và tuyến đường thủy trên sông Bôi..., Lạc Thủy được xác định là địa bàn có tầm chiến lược quan trọng về kinh tế, chính trị, QP-AN của tỉnh. Những năm qua, cùng với đẩy mạnh phát triển KT-XH, các cấp uỷ Đảng, chính quyền trong huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo CB,ĐV và nhân dân thực hiện tốt phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ.


Trong đó, tập trung tại những địa bàn giáp ranh, là nơi tiềm ẩn những yếu tố gây mất ANTT như mâu thuẫn, tranh chấp đất đai, đồi rừng, xâm canh, xâm cư và cũng là địa bàn tội phạm lợi dụng để hoạt động, ẩn náu. Khi có vụ việc phức tạp liên quan đến ANTT xảy ra dễ dẫn đến tình trạng đùn đẩy trách nhiệm của chính quyền các bên có liên quan... Từ thực tế đó, Huyện ủy, UBND huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng, củng cố và phát huy hiệu quả mô hình cụm an ninh giáp ranh, cụm quân dân đoàn kết để chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, tạo thế trận ANND ngày càng vững chắc.

Trên cơ sở những cụm an ninh sẵn có như cụm an ninh khu vực Chùa Hương giữa xã Phú Lão với các xã của các huyện Mỹ Đức, ứng Hòa (TP Hà Nội) và các xã của huyện Kim Bảng (Hà Nam); cụm an ninh giáp ranh giữa xã Yên Bồng với các xã của 2 huyện Nho Quan, Gia Viễn (Ninh Bình); cụm an ninh giáp ranh giữa xã An Bình với các xã của huyện Yên Thủy và Nho Quan (Ninh Bình); cụm quân dân đoàn kết giữa các xã của huyện với Lữ đoàn 72, Bộ Tư lệnh Công binh... Để đảm bảo ANTT các vùng giáp ranh phía Bắc, phía Tây và phía Nam của huyện, UBND huyện đã chỉ đạo lực lượng công an tích cực tham mưu xây dựng mới 3 cụm an ninh giáp ranh, gồm: cụm an ninh giáp ranh 702 giữa 3 xã của huyện với 4 xã của huyện Yên Thủy nhằm đảm bảo ANTT, giải quyết tình hình tranh chấp đất rừng giữa các xã có địa bàn giáp ranh; cụm an ninh giáp ranh giữa xã Đồng Tâm với xã Ba Sao (Kim Bảng - Hà Nam) và xã Gia Hòa (Gia Viễn - Ninh Bình) nhằm đảm bảo ANTT vùng rừng đầu nguồn, khu bảo tồn thiên nhiên Long Vân và giải quyết tình trạng các nhóm tội phạm trộm cắp tài sản lợi dụng địa bàn giáp ranh để hoạt động. Tháng 10/2016, cụm an ninh giáp ranh Bắc Lạc Thủy đã kết nạp 3 thành viên mới, mở rộng phạm vi liên kết phối hợp với các xã của huyện Kim Bôi, Lương Sơn và Mỹ Đức (TP Hà Nội).

Theo Trưởng Công an huyện Lạc Thủy Quách Đình Thi, các cụm an ninh giáp ranh đều được tổ chức chặt chẽ, khoa học, có Ban chỉ đạo, quy chế hoạt động, quy định chế độ giao ban, hội họp và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên. Nội dung phối hợp bảo đảm ANTT ở địa bàn giáp ranh chủ yếu là xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ. Tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, vận động nhân dân phát hiện, tố giác tội phạm, tham gia quản lý, giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ người vi phạm pháp luật tại cộng đồng dân cư. Phối hợp trao đổi thông tin phòng ngừa, đấu tranh chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, giải quyết các vụ việc về ANTT như tranh chấp đất đai, xâm canh, xâm cư, quản lý cư trú, PCCC, vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, giữ gìn trật tự ATGT. Qua đó, Ban chỉ huy các cụm đã trao đổi hàng trăm thông tin về tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội và phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm. Trao đổi kinh nghiệm, cách làm hay trong tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia giữ gìn ANTT. Theo đó, từ năm 2012 đến nay, quần chúng nhân dân đã cung cấp hơn 500 tin có liên quan đến ANTT, giúp các lực lượng chức năng điều tra, khám phá, giải quyết kịp thời các vụ việc xảy ra trên địa bàn. Chính quyền, các lực lượng chức năng đã phối hợp giải quyết trên 100 vụ việc có liên quan đến an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo, TTATXH ở địa bàn giáp ranh, các cụm an ninh giáp ranh, cụm quân - dân đoàn kết.

Duy trì có hiệu quả hoạt động của các cụm an ninh giáp ranh, cụm quân - dân đoàn kết đã góp phần quan trọng đảm bảo ANTT trên địa bàn huyện. Chỉ tính riêng 9 tháng năm 2017, trên địa bàn huyện xảy ra 29 vụ tội phạm về TTXH, giảm 4 vụ so với cùng kỳ năm trước; 5 vụ tội phạm ma tuý và 5 vụ vi phạm pháp luật về môi trường. Tỷ lệ điều tra, khám phá án đạt 90%. Nhân dân đã giao nộp 34 khẩu súng cồn tự chế, 1 khẩu súng săn...

Chủ tịch UBND huyện Lạc Thuỷ Quách Tất Liêm khẳng định: Việc xây dựng cụm an ninh ở địa bàn giáp ranh là chủ trương đúng, đã phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc và quyền làm chủ của nhân dân trong công tác bảo vệ ANTT. Giải quyết nhiều vấn đề phức tạo về ANTT ở địa bàn giáp ranh, xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó, tin tưởng, hỗ trợ nhau, góp phần xây dựng thế trận ANND vững chắc, bịt kín những sơ hở, thiếu sót trong công tác QLNN về ANTT, không để các thế lực thù địch và tội phạm lợi dụng hoạt động.

                                                                          Đức Phượng


Các tin khác


Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra các loại hình bảo hiểm

(HBĐT) - Thời gian qua, mặc dù ngành BHXH đã triển khai nhiều biện pháp nhưng tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT của các đơn vị sử dụng lao động vẫn khá phổ biến với mức độ ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người lao động. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật của các đơn vị sử dụng lao động chưa cao; chế tài xử phạt chưa tương xứng hành vi vi phạm; công tác quản lý, xử lý vi phạm ở một số nơi chưa nghiêm…

Phòng PC 64 cải cách triệt để phục vụ nhân dân

(HBĐT) - Có dịp đến Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH (PC64) Công an tỉnh Hòa Bình, chúng tôi nhận thấy sự thay đổi mạnh mẽ trong lề lối làm việc của cán bộ, chiến sỹ đơn vị. Bảng niêm yết các loại thủ tục hành chính được đặt ở vị trí trang trọng, trụ sở tiếp dân khang trang, sạch đẹp, cán bộ, chiến sỹ niềm nở, lễ phép trong giải quyết công việc liên quan đến tổ chức, cá nhân dân. Những thay đổi căn bản đó đến từ quyết tâm của tập thể Đảng ủy, lãnh đạo đơn vị nhằm cải cách triệt để, nâng cao ý thức phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn.

Giúp dân trong mưa lũ - những hiểm nguy khôn lường

(HBĐT) - Chưa bao giờ tỉnh Hòa Bình phải gồng mình chống chọi với thiên tai như trận mưa lũ lịch sử vừa qua. Đã hơn một tuần trôi qua nhưng tình hình khắc phục hậu quả do bão lũ mang lại vẫn gặp nhiều gian nan không kể siết. Bên cạnh những hiểm nguy khôn lường luôn rình rập là hình ảnh đẹp của những chiến sỹ lực lượng CAND đang ngày đêm hết lòng "Vì nhân dân phục vụ”.

Xét xử phúc thẩm vụ án VN Pharma

Ngày 19-10, Tòa án nhân dân cấp cao (TAND) tại TP Hồ Chí Minh đã mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án "Buôn lậu”, "Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức” xảy ra tại Công ty VN Pharma.

Bộ CHQS tỉnh: Quyên góp, ủng hộ gần 30 triệu đồng cho đồng bào vùng mưa lũ trong tỉnh

(HBĐT) - Ngày 19/10, Bộ CHQS tỉnh Hòa Bình đã tổ chức phát động ủng hộ đồng bào trong tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Truy tố nhóm nguyên lãnh đạo ngân hàng gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng

Cơ quan tố tụng Trung ương vừa hoàn tất cáo trạng để truy tố nhóm nguyên lãnh đạo ngân hàng MHB, vì đã gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho nhà nước.