(HBĐT) - Tình trạng lộn xộn, ùn tắc ở cổng trường sau mỗi giờ tan học luôn là nỗi lo lắng, trăn trở của thầy, cô và phụ huynh cụm trường tiểu học - THCS thị trấn Kỳ Sơn (Kỳ Sơn). Nhằm giải quyết tình trạng này, trường đã xây dựng mô hình "Cổng trường an toàn giao thông”, ban đầu hoạt động có hiệu quả góp phần đảm bảo an toàn cho học sinh và giảm bớt nỗi lo của phụ huynh.


Trước đây, vào đầu giờ mỗi sáng hoặc buổi trưa tan học, cảnh ùn tắc giao thông trước đường vào trường diễn ra thường xuyên. Con đường từ quốc lộ 6 dẫn đến trường khá nhỏ hẹp, trong khi đó số lượng học sinh của 2 trường lên tới 700 em, do vậy, mỗi giờ tan trường, con đường trở nên quá chật chội. Bên cạnh đó, vì độ tuổi của các em còn nhỏ nên phụ huynh đến đưa đón rất đông với ô tô, xe đạp, xe máy... Mỗi khi tan học, từng tốp học sinh còn đạp xe dàn hàng hai, hàng ba, sử dụng ô, điện thoại di động khi đi trên đường... Với mật độ phương tiện giao thông rất cao ở quốc lộ 6, nhiều xe khách, xe tải lớn chạy qua, do đó tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Cô giáo Nguyễn Thị Lý, Hiệu trưởng trường tiểu học thị trấn Kỳ Sơn cho biết: "Bước vào năm học mới, nhà trường cùng các ngành chức năng đã tập trung chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn cho các em học sinh khi tham gia giao thông bằng việc xây dựng các mô hình, biện pháp tuyên truyền, nâng cao nhận thức về Luật giao thông cho học sinh, nhất là ở cấp tiểu học; trang bị cho các em kỹ năng, cách xử lý tình huống nhằm phòng tránh rủi ro khi tham gia giao thông”.

Năm 2014, trường tiểu học và THCS thị trấn Kỳ Sơn đã phối hợp với Đoàn thanh niên thị trấn và các chi đoàn triển khai mô hình "Cổng trường an toàn giao thông” nhằm đảm bảo sự an toàn, đi lại của học sinh. Đội xung kích an toàn giao thông (ATGT) được thành lập với lực lượng nòng cốt là Đoàn trường, cán bộ, giáo viên nhà trường, hoạt động tích cực, hiệu quả trong thực hiện việc giám sát, nhắc nhở, hướng dẫn các em học sinh khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, nhà trường tích cực tuyên truyền Luật ATGT trong học đường vào mỗi buổi sáng, giờ chào cờ hoặc thông qua các hoạt động ngoại khóa như: tổ chức các hoạt động viết, vẽ tranh, dàn dựng tiểu phẩm, sân khấu hóa những tình huống pháp luật... Vào mỗi buổi sáng, khi các em đến trường hoặc giờ tan trường, đội xung kích cùng nhau giữ gìn trật tự ATGT khu vực trước cổng trường, hướng dẫn các học sinh di chuyển theo hàng lối, không tụ tập, đùa nghịch nơi cổng trường, khi đi xe phải đội mũ bảo hiểm, không cầm ô...

Sau khi triển khai mô hình "Cổng trường an toàn giao thông”, cảnh tượng ùn tắc giao thông trước cổng trường được cải thiện đáng kể. Trường đã bố trí giãn giờ tan học của các khối, phân công giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn dạy tiết cuối buổi học hướng dẫn học sinh xếp thành 2 hàng, khi tan học đi theo 2 hướng đường của cổng trường. Các học sinh đều đặn thay phiên nhau hàng ngày để phân luồng, hướng dẫn các bạn đi theo hàng; hướng dẫn, nhắc nhở phụ huynh đứng đón con đúng nơi quy định...

Thầy giáo Cao Văn Tấn, Hiệu trưởng trường THCS thị trấn Kỳ Sơn cho biết: "Đối với học sinh khối THCS, ý thức sử dụng xe đạp điện của các em được nâng lên rõ rệt. Qua việc giám sát, hướng dẫn phân luồng của các thầy cô giáo vào giờ tan trường, tình trạng không đội mũ bảo hiểm, dàn hàng ngang, chở 3, chở 4 khi đi xe đạp điện không còn. Đồng thời, nhà trường cũng tổ chức cho các em học sinh ký cam kết không sử dụng xe máy đến trường, tuân thủ nghiêm chỉnh Luật giao thông đường bộ. Với mỗi học sinh vi phạm đều được nhắc nhở trước giờ chào cờ nên không có trường hợp tái phạm”.

Chị Đinh Thị Hằng, phụ huynh cháu Lê Văn Đức, học sinh lớp 6B, trường THCS thị trấn Kỳ Sơn cho biết: "Từ khi nhà trường triển khai mô hình "Cổng trường an toàn giao thông”, thành lập Đội xung kích giữ gìn trật tự ATGT ở cổng trường, giúp phân luồng, tuyên truyền ý thức chấp hành giao thông cho cả phụ huynh, học sinh, tôi nhận thấy ý thức tham gia giao thông của nhiều em học sinh có những chuyển biến tích cực. Cụ thể, phụ huynh không còn tình trạng chen lấn hay chờ con dưới lòng đường gây nguy hiểm. Phụ huynh đón con để xe đúng quy định. Hiện tượng học sinh tụ tập tại cổng trường sau giờ tan học giảm hẳn. Đường xuống cổng trường thông thoáng, góp phần bảo đảm văn hóa giao thông”.

Cô giáo Nguyễn Thị Lý, Hiệu trưởng trường tiểu học thị trấn Kỳ Sơn cho biết: Mô hình "Cổng trường an toàn giao thông” không chỉ nhằm nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ, bảo đảm an toàn cho học sinh mà còn đặt mục tiêu lấy học sinh làm đối tượng tuyên truyền kiến thức ATGT để tác động trở lại với bạn bè, gia đình, từng bước giúp các em trở thành một tuyên truyền viên hiệu quả. Bên cạnh đó, mô hình còn xây dựng mối quan hệ, trách nhiệm của chính quyền trong quản lý, giải quyết các vấn đề giao thông liên quan đến trẻ em nhằm nâng cao nhận thức chung trong cộng đồng về các vấn đề ATGT”.

Hoàng Anh


Các tin khác


Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra các loại hình bảo hiểm

(HBĐT) - Thời gian qua, mặc dù ngành BHXH đã triển khai nhiều biện pháp nhưng tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT của các đơn vị sử dụng lao động vẫn khá phổ biến với mức độ ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người lao động. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật của các đơn vị sử dụng lao động chưa cao; chế tài xử phạt chưa tương xứng hành vi vi phạm; công tác quản lý, xử lý vi phạm ở một số nơi chưa nghiêm…

Phòng PC 64 cải cách triệt để phục vụ nhân dân

(HBĐT) - Có dịp đến Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH (PC64) Công an tỉnh Hòa Bình, chúng tôi nhận thấy sự thay đổi mạnh mẽ trong lề lối làm việc của cán bộ, chiến sỹ đơn vị. Bảng niêm yết các loại thủ tục hành chính được đặt ở vị trí trang trọng, trụ sở tiếp dân khang trang, sạch đẹp, cán bộ, chiến sỹ niềm nở, lễ phép trong giải quyết công việc liên quan đến tổ chức, cá nhân dân. Những thay đổi căn bản đó đến từ quyết tâm của tập thể Đảng ủy, lãnh đạo đơn vị nhằm cải cách triệt để, nâng cao ý thức phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn.

Giúp dân trong mưa lũ - những hiểm nguy khôn lường

(HBĐT) - Chưa bao giờ tỉnh Hòa Bình phải gồng mình chống chọi với thiên tai như trận mưa lũ lịch sử vừa qua. Đã hơn một tuần trôi qua nhưng tình hình khắc phục hậu quả do bão lũ mang lại vẫn gặp nhiều gian nan không kể siết. Bên cạnh những hiểm nguy khôn lường luôn rình rập là hình ảnh đẹp của những chiến sỹ lực lượng CAND đang ngày đêm hết lòng "Vì nhân dân phục vụ”.

Xét xử phúc thẩm vụ án VN Pharma

Ngày 19-10, Tòa án nhân dân cấp cao (TAND) tại TP Hồ Chí Minh đã mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án "Buôn lậu”, "Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức” xảy ra tại Công ty VN Pharma.

Bộ CHQS tỉnh: Quyên góp, ủng hộ gần 30 triệu đồng cho đồng bào vùng mưa lũ trong tỉnh

(HBĐT) - Ngày 19/10, Bộ CHQS tỉnh Hòa Bình đã tổ chức phát động ủng hộ đồng bào trong tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Truy tố nhóm nguyên lãnh đạo ngân hàng gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng

Cơ quan tố tụng Trung ương vừa hoàn tất cáo trạng để truy tố nhóm nguyên lãnh đạo ngân hàng MHB, vì đã gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho nhà nước.