(HBĐT) - Tình trạng lộn xộn, ùn tắc ở cổng trường sau mỗi giờ tan học luôn là nỗi lo lắng, trăn trở của thầy, cô và phụ huynh cụm trường tiểu học - THCS thị trấn Kỳ Sơn (Kỳ Sơn). Nhằm giải quyết tình trạng này, trường đã xây dựng mô hình "Cổng trường an toàn giao thông”, ban đầu hoạt động có hiệu quả góp phần đảm bảo an toàn cho học sinh và giảm bớt nỗi lo của phụ huynh.


Trước đây, vào đầu giờ mỗi sáng hoặc buổi trưa tan học, cảnh ùn tắc giao thông trước đường vào trường diễn ra thường xuyên. Con đường từ quốc lộ 6 dẫn đến trường khá nhỏ hẹp, trong khi đó số lượng học sinh của 2 trường lên tới 700 em, do vậy, mỗi giờ tan trường, con đường trở nên quá chật chội. Bên cạnh đó, vì độ tuổi của các em còn nhỏ nên phụ huynh đến đưa đón rất đông với ô tô, xe đạp, xe máy... Mỗi khi tan học, từng tốp học sinh còn đạp xe dàn hàng hai, hàng ba, sử dụng ô, điện thoại di động khi đi trên đường... Với mật độ phương tiện giao thông rất cao ở quốc lộ 6, nhiều xe khách, xe tải lớn chạy qua, do đó tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Cô giáo Nguyễn Thị Lý, Hiệu trưởng trường tiểu học thị trấn Kỳ Sơn cho biết: "Bước vào năm học mới, nhà trường cùng các ngành chức năng đã tập trung chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn cho các em học sinh khi tham gia giao thông bằng việc xây dựng các mô hình, biện pháp tuyên truyền, nâng cao nhận thức về Luật giao thông cho học sinh, nhất là ở cấp tiểu học; trang bị cho các em kỹ năng, cách xử lý tình huống nhằm phòng tránh rủi ro khi tham gia giao thông”.

Năm 2014, trường tiểu học và THCS thị trấn Kỳ Sơn đã phối hợp với Đoàn thanh niên thị trấn và các chi đoàn triển khai mô hình "Cổng trường an toàn giao thông” nhằm đảm bảo sự an toàn, đi lại của học sinh. Đội xung kích an toàn giao thông (ATGT) được thành lập với lực lượng nòng cốt là Đoàn trường, cán bộ, giáo viên nhà trường, hoạt động tích cực, hiệu quả trong thực hiện việc giám sát, nhắc nhở, hướng dẫn các em học sinh khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, nhà trường tích cực tuyên truyền Luật ATGT trong học đường vào mỗi buổi sáng, giờ chào cờ hoặc thông qua các hoạt động ngoại khóa như: tổ chức các hoạt động viết, vẽ tranh, dàn dựng tiểu phẩm, sân khấu hóa những tình huống pháp luật... Vào mỗi buổi sáng, khi các em đến trường hoặc giờ tan trường, đội xung kích cùng nhau giữ gìn trật tự ATGT khu vực trước cổng trường, hướng dẫn các học sinh di chuyển theo hàng lối, không tụ tập, đùa nghịch nơi cổng trường, khi đi xe phải đội mũ bảo hiểm, không cầm ô...

Sau khi triển khai mô hình "Cổng trường an toàn giao thông”, cảnh tượng ùn tắc giao thông trước cổng trường được cải thiện đáng kể. Trường đã bố trí giãn giờ tan học của các khối, phân công giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn dạy tiết cuối buổi học hướng dẫn học sinh xếp thành 2 hàng, khi tan học đi theo 2 hướng đường của cổng trường. Các học sinh đều đặn thay phiên nhau hàng ngày để phân luồng, hướng dẫn các bạn đi theo hàng; hướng dẫn, nhắc nhở phụ huynh đứng đón con đúng nơi quy định...

Thầy giáo Cao Văn Tấn, Hiệu trưởng trường THCS thị trấn Kỳ Sơn cho biết: "Đối với học sinh khối THCS, ý thức sử dụng xe đạp điện của các em được nâng lên rõ rệt. Qua việc giám sát, hướng dẫn phân luồng của các thầy cô giáo vào giờ tan trường, tình trạng không đội mũ bảo hiểm, dàn hàng ngang, chở 3, chở 4 khi đi xe đạp điện không còn. Đồng thời, nhà trường cũng tổ chức cho các em học sinh ký cam kết không sử dụng xe máy đến trường, tuân thủ nghiêm chỉnh Luật giao thông đường bộ. Với mỗi học sinh vi phạm đều được nhắc nhở trước giờ chào cờ nên không có trường hợp tái phạm”.

Chị Đinh Thị Hằng, phụ huynh cháu Lê Văn Đức, học sinh lớp 6B, trường THCS thị trấn Kỳ Sơn cho biết: "Từ khi nhà trường triển khai mô hình "Cổng trường an toàn giao thông”, thành lập Đội xung kích giữ gìn trật tự ATGT ở cổng trường, giúp phân luồng, tuyên truyền ý thức chấp hành giao thông cho cả phụ huynh, học sinh, tôi nhận thấy ý thức tham gia giao thông của nhiều em học sinh có những chuyển biến tích cực. Cụ thể, phụ huynh không còn tình trạng chen lấn hay chờ con dưới lòng đường gây nguy hiểm. Phụ huynh đón con để xe đúng quy định. Hiện tượng học sinh tụ tập tại cổng trường sau giờ tan học giảm hẳn. Đường xuống cổng trường thông thoáng, góp phần bảo đảm văn hóa giao thông”.

Cô giáo Nguyễn Thị Lý, Hiệu trưởng trường tiểu học thị trấn Kỳ Sơn cho biết: Mô hình "Cổng trường an toàn giao thông” không chỉ nhằm nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ, bảo đảm an toàn cho học sinh mà còn đặt mục tiêu lấy học sinh làm đối tượng tuyên truyền kiến thức ATGT để tác động trở lại với bạn bè, gia đình, từng bước giúp các em trở thành một tuyên truyền viên hiệu quả. Bên cạnh đó, mô hình còn xây dựng mối quan hệ, trách nhiệm của chính quyền trong quản lý, giải quyết các vấn đề giao thông liên quan đến trẻ em nhằm nâng cao nhận thức chung trong cộng đồng về các vấn đề ATGT”.

Hoàng Anh


Các tin khác


Bắt 2 đối tượng vận chuyển pháo nổ trái phép

(HBĐT) - Đẩy mạnh đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo an toàn Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Hòa Bình tiếp tục lập chiến công mới.

Hội Luật gia tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý

(HBĐT) - Đồng chí Đinh Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch TT Hội Luật gia tỉnh cho biết: Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý là những nhiệm vụ trọng tâm của Hội Luật gia tỉnh. Những năm qua, công tác tuyên truyền pháp luật được Hội triển khai thực hiện tốt, hoạt động tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý được đẩy mạnh, tạo bước phát triển cả về nội dung, hình thức, mang lại hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành, tuân thủ pháp luật cho nhân dân.

Bộ Công an họp báo, nhiều câu hỏi cho vụ Vũ "nhôm"

Tại buổi họp báo chiều 15-1, phóng viên các báo đặt nhiều câu hỏi lên quan Vũ 'nhôm', tuy nhiên trung tướng Trần Đăng Yến cho biết tất cả những vấn đề liên quan, khi có kết luận sẽ thông tin cụ thể.

Trung úy CSGT Đồng Nai nổ súng gây chết người bị khởi tố

Sau 9 ngày gây án, trung úy Nguyễn Tấn Phước bị Viện kiểm sát tỉnh Đồng Nai khởi tố điều tra về hành vi Giết người.

Xét xử ông Đinh La Thăng: Đại diện VKS chỉ đích danh lợi ích nhóm

Đối đáp với phần bào chữa của các luật sư, đại diện VKS trả lời câu hỏi mà các luật sư đưa ra: Có hay không có lợi ích nhóm trong vụ án?

Chặn đứng vụ vận chuyển 18.000 viên ma túy tổng hợp

Lực lượng chức năng Việt Nam- Lào vừa ngăn chặn kịp thời vụ vận chuyển 18.000 viên ma túy tổng hợp thẩm lậu vào Việt Nam.