(HBĐT) - Cháy, nổ, sập hầm lò, sạt lở đất khi thiên tai, thảm họa, sự cố xảy ra, mọi người đều cố chạy thật nhanh để bảo toàn tính mạng nhưng có những người lại khẩn trương chạy vào. Họ là những chiến sĩ công an, bộ đội, cán bộ, doanh nhân xông pha tới hiện trường tìm giải pháp khắc phục, cứu cái còn trong cái mất, ổn định tình hình. Tính nhân văn, lòng nhân ái, tinh thần vì nhân dân phục vụ tỏa sáng trong hoạn nạn.


Xông pha trong hoạn nạn

2h15’ ngày 12/10/2017, chuông điện thoại bộ phận thường trực phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CN,CH), Công an tỉnh đổ dồn dập. Nhận tin dữ sạt lở đất tại xóm Khanh, xã Phú Cường (Tân Lạc) làm vùi lấp nhiều người, tài sản, tín hiệu báo động của đơn vị rung lên xé toang màn đêm. CB,CS mau lẹ chuẩn bị đèn pin, mũ và chỉ 4 phút sau lên xe khẩn trương đến hiện trường. "Đến nơi, dưới ánh sáng loang loáng của những chiếc đèn pin là ngổn ngang khối đất, đá khổng lồ. Chưa biết ai mất, ai còn, ai cần được cứu ngay trong đống đổ nát, CB,CS lao vào tìm kiếm. Thi thoảng, anh em lại phải rút quân ra vì đất, đá từ trên cao tiếp tục dội xuống ầm ào giữa không gian mịt mùng. Bùn đất nhão nhoét, thụt đến đầu gối, nửa người, CB,CS khi nhấc được chân lên thì đôi ủng cũng đã chìm sâu” - Trung tá Bùi Vĩnh Lộc, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CN,CH nhớ lại.

Trải qua 6 ngày đêm dầm mưa, lội bùn, ăn mỳ tôm, cơm hộp, nằm đất, CB,CS luôn nhìn về phía nhân dân mà hành động. Nơi bản nghèo kia, tiếng khóc ai oán vì mất người thân không dứt, đôi mắt đỏ hoe của những người đội khăn tang chăm chú ngóng theo lực lượng tìm kiếm. Tất cả CB,CS đều đề cao trách nhiệm, dẫu mặt mày lấm lem, chân tay tứa máu nhưng họ thấy nhẹ lòng khi các nạn nhân được tìm thấy. Song ít ai biết rằng, họ cũng phải tự trấn an tinh thần trước những cảnh tượng hãi hùng để vượt qua nỗi ám ảnh, nhất là với CB,CS trẻ. Khi đào bới nhìn thấy thi thể nạn nhân bị đứt rời, không còn nguyên vẹn, nhiều chiến sĩ rùng mình nhưng họ đã trấn tĩnh và nhanh chóng đưa nạn nhân ra ngoài. "Khi đó, tôi hành động bằng cái tâm với nghề và vì nhân dân. Những người xấu số không còn được sống thì cũng phải nhanh chóng đưa họ ra ngoài để người nhà an lòng. Vậy nên, lúc nhặt một cái chân của nạn nhân bị đứt lìa, tôi không hề sợ. Tôi cũng nghẹn ngào cảm nhận tình yêu bao la của người mẹ dành cho con khi chứng kiến cảnh mẹ vẫn ôm chặt con dưới đống đổ nát. Điều đó càng thôi thúc chúng tôi đeo đuổi, dấn thân với nghề.” - Thượng úy Nguyễn Trung Thiện tâm sự.

Hạnh phúc khi cứu được dân

"Cứu cái còn trong cái mất”, câu nói này luôn được CB,CS Phòng Cảnh sát PCCC&CN,CH quyết tâm thực hiện. Đại tá Hoàng Văn Hiển, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CN,CH chia sẻ: Với tâm niệm dù có phải nếm mật, nằm gai, gian nan, nguy hiểm nhưng bù lại khi cứu sống được người dân chúng tôi cảm thấy hạnh phúc, tự hào về nghề của mình.


CB,CS phòng Cảnh sát PCCC&CN,CH tìm kiếm nạn nhân trong vụ sạt lở đất ở xóm Khanh, xã Phú Cường (Tân Lạc) trong đêm.

Còn nhớ, vụ lật xe trộn bê tông xảy ra vào ngày 15/6/2016 tại khu 2, thị trấn Kỳ Sơn (Kỳ Sơn) làm phụ xe Bùi Văn Oanh bị chấn thương nặng, kẹt cứng trong ca bin. Khi lực lượng cứu nạn, cứu hộ tiếp cận hiện trường, nạn nhân nghĩ mình sẽ không qua khỏi nên muốn được gặp người nhà để trăng trối. CB,CS đã động viên anh bình tĩnh và nhanh chóng dùng banh cắt phá ca bin xe, đưa nạn nhân ra ngoài an toàn. Đến nay, nạn nhân đã bình phục hoàn toàn. Anh Bùi Văn Oanh tâm sự: Nếu không có lực lượng cứu nạn tôi đã không thoát khỏi tay tử thần.

Lực lượng Cảnh sát PCCC& CN,CH thực hiện nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ, gồm 9 lĩnh vực: sự cố, tai nạn cháy, nổ, sập đổ nhà, công trình, thiết bị, máy móc, cây cối, sạt lở đất, đá; sự cố, tai nạn có người bị mắc kẹt trong nhà, công trình, ở trên cao, dưới sâu, trong thiết bị, hang, hầm, công trình ngầm... Từ tháng 12/2012 đến nay, phòng đã tiếp nhận, xử lý 90 tin báo chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ (25 tin cứu nạn, cứu hộ) và đã xuất 150 lượt xe, 900 lượt CB,CS tiến hành cứu chữa. Với nhiệm vụ được giao, CB,CS của phòng luôn là lực lượng tiên phong mỗi khi xảy ra sự cố trên địa bàn tỉnh. Lần nào cũng vậy, các anh luôn chiến đấu với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm đến cùng vì nhân dân. Lực lượng đã cứu được 2 người bị mắc kẹt trong đám cháy, tai nạn và tìm được 23 người mất tích.

Tỏa sáng tinh thần nhân văn

Để tinh nhuệ, có sức khỏe thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện khắc nghiệt thời gian dài, CB,CS phải đổ mồ hôi trên thao trường. Đồng thời, đơn vị cũng quan tâm giáo dục chính trị tư tưởng, không ngại khó, ngại khổ, tận tâm, tận lực, nêu cao tinh thần nhân văn, vì nhân dân phục vụ. Trong đó, lãnh đạo chỉ huy phải là người gương mẫu, nắm bắt đúng tình hình để ra mệnh lệnh hợp lý, vì một quyết định sai có thể dẫn đến đổ máu.

Nói về đặc biệt nguy hiểm, gian khổ khi cứu nạn không thể thiếu vụ sập hầm lò than tại xóm Đồi, xã Lỗ Sơn (Tân Lạc) ngày 18/11/2015 làm 3 người thiệt mạng. Trong 6 ngày, 5 đêm, CB,CS nằm thiếp ngay ở bạt trải trên đất hay trên cây cột gỗ chống hầm và chỉ đắp bao tải chống muỗi, rét. Dũng cảm nhất là những CB,CS phải khom người, bò mới chui sâu được vào trong hầm lò hun hút. Khi quay ra, ai cũng mặt mày lem luốc, về nhà ngoáy mũi mãi vẫn đen. Trung tá Bùi Vĩnh Lộc kể: Từ ngoài vào trong ngổn ngang đất, đá, nước trên nóc và vách hầm vẫn đổ xuống như mưa. Hầm lại hầu như không có kèo chống, một số đoạn có thì đã mục, nấm mọc to bằng bàn tay. Vào sâu chừng 700 m, cảm giác như chui xuống địa ngục. Không ai dám chắc hầm có tiếp tục sập xuống nữa hay không? Nhưng với tinh thần tất cả vì nhân dân, các CB,CS đã vượt qua cảm giác sợ, căng mình đào bới tìm kiếm nạn nhân. Lãnh đạo, chỉ huy là những người có mặt ở tuyến đầu để phân tích, đánh giá tình hình nhằm đưa ra mệnh lệnh đúng đắn, vừa đảm bảo an toàn, vừa khích lệ tinh thần anh em. Đặc biệt, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, ngành cũng trực tiếp vào hầm lò để chỉ đạo, động viên lực lượng tìm kiếm như: đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy và các đồng chí Giám đốc, Phó Giám đốc Công an tỉnh…

Hay vụ sạt lở đất ở xóm Khanh, xã Phú Cường (Tân Lạc), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng; Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Tỉnh; Phó Bí thư TT Tỉnh ủy Trần Đăng Ninh; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Quang và lãnh đạo các cấp cũng kịp thời có mặt để chỉ đạo, động viên CB,CS và nhân dân. Sự góp sức của các lực lượng ở Trung ương và lực lượng khác tại địa phương như bộ đội, dân quân tự vệ, doanh nghiệp đã góp phần đẩy nhanh tốc độ, hiệu quả tìm kiếm. Trong khó khăn, hoạn nạn tinh thần đoàn kết, nhân văn được toả sáng.

 

Minh Châu

Các tin khác


Huyện Yên Thủy phát hiện sai phạm trên 94 triệu đồng qua thanh tra

(HBĐT) - Năm 2018, công tác thanh tra huyện Yên Thủy được triển khai có trọng tâm, kịp thời phát hiện, xử lý các sai phạm trên nhiều lĩnh vực dư luận xã hội quan tâm.

Xã Dân Hòa đảm bảo an ninh trật tự từ cơ sở

(HBĐT) - Xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) nằm dọc quốc lộ 6, giao thông thuận tiện và có nhiều điều kiện phát triển KT-XH. Tuy nhiên, kéo theo đó là tiềm ẩn nguy cơ gây mất ANTT.

Từ chối tiếp khách, thiếu nữ bị "trùm điều đào" đánh dã man suốt 2 ngày

Thiếu nữ 17 tuổi trốn nhà đi làm thêm đã bị đưa vào "động quỷ” ép tiếp khách, bị chủ tra tấn thương tích đầy mình.

Bị cáo Trần Văn Sơn đồng ý với nội dung bản cáo trạng truy tố và thừa nhận tội danh

(HBĐT) - Ngày 16/1, TAND thành phố Hòa Bình bước vào ngày làm việc thứ 3 xét xử sơ thẩm đối với 7 bị cáo liên quan đến tội "Vô ý làm chết người” và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong quá trình chạy thận nhân tạo xảy ra vào ngày 29/5/2017 tại BVĐK tỉnh làm 9 bệnh nhân tử vong.

Thực hư việc con trai Phó Bí thư Tỉnh ủy An Giang tổ chức đánh bạc

Liên quan đến thông tin con trai của ông Võ Anh Kiệt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy An Giang tổ chức đánh bạc, chiều 15/1, với tư cách là Người phát ngôn của Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang, ông Tân Văn Ngữ, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang đã chính thức khẳng định thông tin này là không có cơ sở.

Cam go "cuộc chiến" phòng, chống và kiểm soát ma túy

(HBĐT) - Cùng với quán triệt và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 21 - CT/TW, ngày 26/3/2008 của Bộ Chính trị về "Tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới”, những năm qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chỉ thị, đề án, kế hoạch và tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhằm củng cố, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở, đẩy mạnh phát triển KT-XH, thực hiện đồng bộ, toàn diện và có hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội.