(HBĐT) - Xã Nà Mèo ở khu vực đặc biệt khó khăn của huyện Mai Châu, cách trung tâm huyện hơn 10 km, chủ yếu là đường rừng. Thu nhập trung bình chưa đạt 10 triệu đồng/người/năm, cuộc sống người dân chủ yếu bám vào ruộng ngô, ruộng sắn… Tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 75%. Thời gian trước đây, việc huy động trẻ đến trường gặp muôn vàn khó khăn do phụ huynh mải làm kinh tế, ít có thời gian chăm lo đến việc học của con em. Với mục tiêu đem con chữ đến với trẻ em nơi đây, tập thể cán bộ, giáo viên cùng chung sức với chính quyền nỗ lực không ngừng, vượt qua trở ngại hoàn thành tốt nhiệm vụ "trồng người” nơi vùng đất khó.


Một tiết học của cô và trò trường tiểu học Nà Mèo (Mai Châu).

Hiện nay, trường tiểu học Nà Mèo có 8 lớp chia làm 2 chi, chi chính đặt tại xóm Nà Mèo, gần UBND xã và một điểm trường lẻ đặt tại xóm Xô, cách trung tâm xã 10 km. Với 20 cán bộ, giáo viên nhà trường đang dạy 103 học sinh, 100% là người dân tộc thiểu số. Với đội ngũ giáo viên đều đạt chuẩn và vượt chuẩn. Nhiều thầy, cô giáo đã đạt nhiều thành tích tốt trong các kỳ thi giáo viên dạy giỏi năm học vừa qua, phải kể đến cô giáo Đặng Ngọc Anh đoạt giải nhì cuộc thi viết chữ đẹp cấp tỉnh, cô Hà Thị Mậu đoạt giải khuyến khích giáo viên giỏi cấp tỉnh, thầy Hà Xuân Giang giải nhất giáo viên giỏi cấp huyện… Những thành công trên là kết quả của sự nỗ lực học hỏi không ngừng của các thầy, cô giáo nhà trường. Thường xuyên họp tổ chuyên môn, trao đổi kinh nghiệm giữa giáo viên các lớp, tham gia đầy đủ các lớp tập huấn của phòng và Sở GD&ĐT tổ chức. Liên tục cập nhật kiến thức, phương pháp giảng dạy mới qua mạng Internet.

Cô giáo Trần Thị Lê, Phó hiệu trưởng trường tiểu học Nà Mèo cho biết: Nhiều năm qua, nhà trường không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học. Đổi mới theo phương pháp động viên, khuyến khích, ghi nhận sự tiến bộ hàng ngày của học sinh, giúp các em hào hứng, tự tin, thích thú với việc đến trường. Nhà trường thường xuyên thay đổi phương pháp dạy học, lồng ghép các tiết học ngoại khóa, kỹ năng sống vào trong các tiết học, hoạt động giáo dục… tạo sự gắn bó giữa thầy, cô giáo và học sinh, bồi đắp thêm tình thương yêu của các em dành cho nhà trường.

Với đặc điểm là trường vùng sâu, điều kiện kinh tế còn khó khăn, cha mẹ thường xuyên bận rộn với công việc, đặc biệt, chi Xô đa số phụ huynh đều làm thuê ở huyện Mộc Châu (Sơn La) nên các em ở điểm trường Xô đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ít được phụ huynh quan tâm đến việc học tập. Trước tình hình đó, các thầy, cô giáo trường tiểu học Nà Mèo kết hợp với cán bộ thôn, bản thường xuyên đến thăm gia đình học sinh, vận động người thân đưa con em đến trường. Nhờ vậy, nhiều năm trở lại đây, tỷ lệ học sinh bỏ học giữa chừng hầu như không còn.

Tâm sự với chúng tôi, cô Trịnh Thị Chiến, giáo viên lớp 5A1 chia sẻ: Sau nhiều năm giảng dạy tại trường, chúng tôi thấu hiểu phần nào sự khó khăn của các em nơi đây. Có những em nhà xa trường phải dậy từ 5 giờ sáng để đi học, nhiều em gia đình vô cùng khó khăn, đi học không có cơm để ăn. Biết được hoàn cảnh đó, chúng tôi tìm mọi biện pháp hỗ trợ các em như giới thiệu các đoàn thiện nguyện, nhà hảo tâm đến giúp đỡ, trao những phần quà thiết thực như quần áo, sách vở... để các em yên tâm đến trường.

Được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo ngành giáo dục, các cấp ủy Đảng, chính quyền và lòng yêu nghề, mến trẻ của đội ngũ cán bộ, giáo viên, những năm qua, chất lượng dạy và học tại đây có những chuyển biến rõ rệt. Người dân không chỉ cho con đi học đúng độ tuổi mà còn tự nguyện đóng góp quỹ hội Ban đại diện cha mẹ học sinh để kịp thời khen thưởng các cháu có thành tích trong học tập; hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, động viên các em vươn lên trong cuộc sống.

 

                                                              Đồng Hương

Các tin khác


Trao tặng 280 xe đạp trong dịp khai giảng năm học mới 2017 - 2018

(HBĐT) - Tiếp tục thực hiện chương trình "Đồng hành cùng các em đến trường” do Đảng uỷ - Bộ CHQS tỉnh phát động. Trong dịp khai giảng năm học mới 2017 - 2018 các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh đã vận động quyên góp, ủng hộ, mua tặng 280 xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh với tổng trị giá trên 300 triệu đồng.

Sở Giáo dục và Đào tạo gặp mặt các cơ quan báo chí trước thềm năm học 2017 – 2018

(HBĐT) - Ngày 12/9, Sở GD&ĐT đã tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình trung ương và địa phương trên địa bàn tỉnh Hòa Bình trước thềm năm học 2017 – 2018.

huyện Kỳ Sơn: Quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên

(HBĐT) - Sau sáp nhập, phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn đã mạnh dạn đề xuất và cho thôi giữ chức vụ 5 đồng chí hiệu trưởng trường tiểu học làm phó hiệu trưởng, 4 đồng chí phó hiệu trưởng xuống làm giáo viên, phân công 17 kế toán đảm nhiệm công việc kế toán tại các nhà trường trên địa bàn toàn huyện. Đây là một trong những động thái mạnh mẽ, dứt khoát đã được ngành GD&ĐT triển khai để sắp xếp, xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên cho phù hợp với tình hình thực tế.

Huyện Cao Phong lắng nghe trẻ em nói

(HBĐT) - Tại lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và Diễn đàn trẻ em năm 2017 vừa được UBND huyện Cao Phong tổ chức với chủ đề "Triển khai Luật trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”, các đại biểu và trẻ em tham gia chương trình ấn tượng bởi tiểu phẩm do các em học sinh xã vùng cao Yên Lập biểu diễn. Vở kịch kể về một em học sinh nhà nghèo, bố thường xuyên uống rượu, đánh đập em. Nhưng vượt lên khó khăn đó, em vẫn học giỏi và mong muốn được đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa. Cao trào của vở kịch là ông bố bắt em đi mua rượu chịu vì không có tiền. Khi em về không mua được rượu, ông bố đã đánh đập và không cho em đi học. Lãnh đạo xã và các ban, ngành, đoàn thể đã vào cuộc tuyên truyền, vận động, răn đe, người bố dần tỉnh ngộ.

Sở GD&ĐT tổ chức điểm Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang tỉnh

(HBĐT) - Ngày 8/9, tại trường THPT Mường Bi (huyện Tân Lạc), Sở GD&ĐT đã tổ chức điểm Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang tỉnh Hòa Bình. Dự Lễ kỷ niệm có lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh, huyện Tân Lạc, các trường THPT trên địa bàn tỉnh và hơn 700 học sinh trường THPT Mường Bi.

Vì sao việc quyên góp ủng hộ Quỹ Khuyến học tỉnh chưa đạt kế hoạch đề ra ?

(HBĐT) - Tính đến cuối tháng 8/2017, việc quyên góp ủng hộ Quỹ Khuyến học tỉnh năm 2017 chỉ đạt 57% kế hoạch. Đáng lưu ý là có một số địa phương thực hiện đạt kết quả rất thấp như Tân Lạc (5,1%), TP Hòa Bình 23,79%... Tuy nhiên lại có những địa phương đạt cao như Lạc Sơn (96,94%). Vậy, đâu là nguyên nhân và bài học kinh nghiệm cho việc thực hiện quyên góp ủng hộ Quỹ Khuyến học trên địa bàn tỉnh.