(HBĐT) - Xã Nà Mèo ở khu vực đặc biệt khó khăn của huyện Mai Châu, cách trung tâm huyện hơn 10 km, chủ yếu là đường rừng. Thu nhập trung bình chưa đạt 10 triệu đồng/người/năm, cuộc sống người dân chủ yếu bám vào ruộng ngô, ruộng sắn… Tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 75%. Thời gian trước đây, việc huy động trẻ đến trường gặp muôn vàn khó khăn do phụ huynh mải làm kinh tế, ít có thời gian chăm lo đến việc học của con em. Với mục tiêu đem con chữ đến với trẻ em nơi đây, tập thể cán bộ, giáo viên cùng chung sức với chính quyền nỗ lực không ngừng, vượt qua trở ngại hoàn thành tốt nhiệm vụ "trồng người” nơi vùng đất khó.


Một tiết học của cô và trò trường tiểu học Nà Mèo (Mai Châu).

Hiện nay, trường tiểu học Nà Mèo có 8 lớp chia làm 2 chi, chi chính đặt tại xóm Nà Mèo, gần UBND xã và một điểm trường lẻ đặt tại xóm Xô, cách trung tâm xã 10 km. Với 20 cán bộ, giáo viên nhà trường đang dạy 103 học sinh, 100% là người dân tộc thiểu số. Với đội ngũ giáo viên đều đạt chuẩn và vượt chuẩn. Nhiều thầy, cô giáo đã đạt nhiều thành tích tốt trong các kỳ thi giáo viên dạy giỏi năm học vừa qua, phải kể đến cô giáo Đặng Ngọc Anh đoạt giải nhì cuộc thi viết chữ đẹp cấp tỉnh, cô Hà Thị Mậu đoạt giải khuyến khích giáo viên giỏi cấp tỉnh, thầy Hà Xuân Giang giải nhất giáo viên giỏi cấp huyện… Những thành công trên là kết quả của sự nỗ lực học hỏi không ngừng của các thầy, cô giáo nhà trường. Thường xuyên họp tổ chuyên môn, trao đổi kinh nghiệm giữa giáo viên các lớp, tham gia đầy đủ các lớp tập huấn của phòng và Sở GD&ĐT tổ chức. Liên tục cập nhật kiến thức, phương pháp giảng dạy mới qua mạng Internet.

Cô giáo Trần Thị Lê, Phó hiệu trưởng trường tiểu học Nà Mèo cho biết: Nhiều năm qua, nhà trường không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học. Đổi mới theo phương pháp động viên, khuyến khích, ghi nhận sự tiến bộ hàng ngày của học sinh, giúp các em hào hứng, tự tin, thích thú với việc đến trường. Nhà trường thường xuyên thay đổi phương pháp dạy học, lồng ghép các tiết học ngoại khóa, kỹ năng sống vào trong các tiết học, hoạt động giáo dục… tạo sự gắn bó giữa thầy, cô giáo và học sinh, bồi đắp thêm tình thương yêu của các em dành cho nhà trường.

Với đặc điểm là trường vùng sâu, điều kiện kinh tế còn khó khăn, cha mẹ thường xuyên bận rộn với công việc, đặc biệt, chi Xô đa số phụ huynh đều làm thuê ở huyện Mộc Châu (Sơn La) nên các em ở điểm trường Xô đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ít được phụ huynh quan tâm đến việc học tập. Trước tình hình đó, các thầy, cô giáo trường tiểu học Nà Mèo kết hợp với cán bộ thôn, bản thường xuyên đến thăm gia đình học sinh, vận động người thân đưa con em đến trường. Nhờ vậy, nhiều năm trở lại đây, tỷ lệ học sinh bỏ học giữa chừng hầu như không còn.

Tâm sự với chúng tôi, cô Trịnh Thị Chiến, giáo viên lớp 5A1 chia sẻ: Sau nhiều năm giảng dạy tại trường, chúng tôi thấu hiểu phần nào sự khó khăn của các em nơi đây. Có những em nhà xa trường phải dậy từ 5 giờ sáng để đi học, nhiều em gia đình vô cùng khó khăn, đi học không có cơm để ăn. Biết được hoàn cảnh đó, chúng tôi tìm mọi biện pháp hỗ trợ các em như giới thiệu các đoàn thiện nguyện, nhà hảo tâm đến giúp đỡ, trao những phần quà thiết thực như quần áo, sách vở... để các em yên tâm đến trường.

Được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo ngành giáo dục, các cấp ủy Đảng, chính quyền và lòng yêu nghề, mến trẻ của đội ngũ cán bộ, giáo viên, những năm qua, chất lượng dạy và học tại đây có những chuyển biến rõ rệt. Người dân không chỉ cho con đi học đúng độ tuổi mà còn tự nguyện đóng góp quỹ hội Ban đại diện cha mẹ học sinh để kịp thời khen thưởng các cháu có thành tích trong học tập; hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, động viên các em vươn lên trong cuộc sống.

 

                                                              Đồng Hương

Các tin khác


Trường tiểu học Lý Tự Trọng kỷ niệm 35 năm ngày nhà giáo Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 20/11, trường tiểu học Lý Tự Trọng tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2017). Tới dự có lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, Liên đoàn lao động tỉnh; phường Phương Lâm, đại diện hội phụ huynh cùng đông đảo các thầy cô giáo và học sinh nhà trường.

Trao tặng danh hiệu "Nhà giáo ưu tú" cho 7 Nhà giáo

(HBĐT) - Sáng ngày 20/11, Sở GD&ĐT đã tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ IV, năm 2017. Dự buổi lễ có đồng chí Bùi Văn Cửu, UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Trường PT DTNT THPT Tỉnh: Kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 20/11, trường PT DTNT THPT tỉnh đã tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam. Đến dự và chia vui với thầy trò nhà trường có đồng chí Đinh Văn Dực, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Phấn đấu đưa sự nghiệp GD&ĐT phát triển lên tầm cao mới

(HBĐT) - LTS: Liên tục 8 năm, từ năm học 2008-2009 đến nay, ngành GD&ĐT tỉnh ta được Bộ GD&ĐT tặng Cờ thi đua xuất sắc, tiêu biểu. Năm 2012, ngành GD&ĐT Hòa Bình được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhì. Đây là phần thưởng xứng đáng của Đảng và Nhà nước đối với GD&ĐT tỉnh Hòa Bình, khẳng định vị trí của GD&ĐT Hòa Bình so với GD&ĐT cả nước. Nhân kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/10/2017), PV Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Bùi Trọng Đắc, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT.

Trường THPT Lạc Sơn: Quan tâm đào tạo học sinh dân tộc thiểu số vùng khó khăn

(HBĐT) - Đưa chúng tôi đi thăm phòng học tiếng Anh, phòng tin học với các trang thiết bị hiện đại, đồng chí Đinh Thị Thanh Tươi, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng THPT Lạc Sơn phấn khởi cho biết: Tuy còn nhiều khó khăn nhưng những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, ngành giáo dục và nhân dân trên địa bàn huyện đã quan tâm, chung tay xây dựng, hoàn thiện cơ sở vật chất cho nhà trường. Trường hiện có 24 phòng học, 11 phòng làm việc; hệ thống phòng tin học, phòng học tiếng Anh, phòng học bộ môn, phòng thí nghiệm… được trang bị tương đối đầy đủ, đáp ứng yêu cầu dạy và học. Trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia vào tháng 12/2016.

Giáo dục huyện Tân Lạc - 60 năm vượt khó và phát triển

(HBĐT) - Cách đây 60 năm, khi huyện Tân Lạc mới được thành lập, đa số người dân chưa biết chữ; đội ngũ cán bộ từ huyện đến xã có rất ít người học đến lớp 4, còn lại hầu hết ở trình độ người biết đọc, biết viết. Giai đoạn này, toàn huyện có 6 trường với 16 lớp học, gần 500 học sinh và trên 20 giáo viên. Nhiều phong trào thi đua "Dạy tốt – học tốt” đã được phát động và diễn ra sôi nổi, liên tục như: "Tích cực thi đua dạy tốt, học tốt, đuổi kịp và vượt Bắc Lý”, "Thi đua học tập và tiến kịp xã Thu Phong”... đã từng bước đưa Tân Lạc trở thành điểm sáng của ngành giáo dục tỉnh Hòa Bình và các tỉnh miền núi phía Bắc. Minh chứng rõ nét đó là năm 1985, xã Ngổ Luông được phong tặng danh hiệu "Anh hùng lao động ngành giáo dục”.