(HBĐT) - Ngày 13/4/2007, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 11-CT/Tư về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập”. Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị, công tác khuyến học, khuyến tài tại các địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiệm vụ xây dựng xã hội học tập được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm chỉ đạo, xây dựng thành chương trình hành động cụ thể để tổ chức thực hiện. Phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của tỉnh đang từng bước phát triển cả bề rộng và chiều sâu.

Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh khẳng định: Sau khi Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 11, các cấp ủy Đảng, chính quyền căn cứ tình hình cụ thể đã xây dựng kế hoạch triển khai. Công tác tuyên truyền, vận động đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm chỉ đạo. Trong các kế hoạch của Tỉnh ủy, kết luận của BTV Tỉnh ủy đã nhấn mạnh vào nội dung: kịp thời phát hiện, nêu gương các điển hình tiêu biểu về công tác khuyến học; tuyên truyền về công tác GD&ĐT; đặc biệt là thành tích trong giảng dạy, học tập của đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh. Thông qua các hình thức tuyên truyền, giáo dục, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh đã có nhận thức sâu sắc về sự cần thiết, tầm quan trọng của công tác khuyến học. Từ đó mỗi người tự ý thức được nhiệm vụ học tập suốt đời, nâng cao dân trí, trình độ chuyên môn nghề nghiệp.

 Việc thực hiện Chỉ thị số 11 đã được cụ thể hóa trong các mục tiêu, giải pháp xây dựng xã hội học tập như phổ cập giáo dục, xóa mù chữ và đào tạo từ xa. Trong 10 năm qua, toàn tỉnh đã huy động được 19.080 học viên độ tuổi 15 trở lên ra các lớp xóa mù chữ và giáo dục tiếp sau khi biết chữ. 210/210 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi. Mạng lưới cơ sở giáo dục thường xuyên được mở rộng và đầu tư. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đã có nhiều chuyển biến tích cực, chú trọng về chất lượng, không đào tạo dàn trải, tập trung đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, tập huấn nghiệp vụ… Vấn đề đào tạo nghề cho lao động nông thôn, người khuyết tật được quan tâm. 10 năm qua, đào tạo nghề cho lao động nông thôn được 34.038 người, đào tạo nghề cho 683 người khuyết tật. Toàn tỉnh hiện có 39 cơ sở đào tạo và dạy nghề; trung bình mỗi năm đào tạo nghề cho 15 nghìn người. Tỷ lệ lao động có việc làm sau đào tạo nghề đạt từ 70 - 80%. Một số nghề đạt trên 90% như: may công nghiệp, hàn, chăn nuôi… Kết quả việc tổ chức dạy học nghề đã góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo tăng từ 17,34% năm 2005 lên 35% năm 2010 và đến năm 2016 đạt 45%.

 Đồng chí Quách Thế Tản, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết: Nhờ tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài nên mạng lưới Hội Khuyến học từ tỉnh đến cơ sở đã phát triển ngày càng rộng khắp. Hiện nay, 99,4% thôn, xóm, tổ dân phố có chi hội khuyến học. So với trước khi có Chỉ thị số 11 thì số chi hội khuyến học toàn tỉnh đã tăng 954 chi hội và tăng 1.393 ban khuyến học, tăng 101.175 hội viên. Số hội viên chiếm 22,7% dân số toàn tỉnh. Vai trò nòng cốt của Hội Khuyến học đối với công tác khuyến học, khuyến tài được phát huy. Sự tham gia của các tổ chức CT-XH vào công tác khuyến học ngày càng tích cực, hiệu quả.

 Đặc biệt, nhờ tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, công tác huy động nguồn lực cho giáo dục từ phong trào khuyến học, khuyến tài đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Trong 10 năm qua, số học sinh bỏ học trên địa bàn toàn tỉnh giảm 3 lần. Đã có hơn 1 vạn lượt học sinh, sinh viên được nhận học bổng và gần 600 ngàn lượt học sinh, sinh viên được khen thưởng với số tiền gần 40 tỷ đồng và nhiều hiện vật. Cũng trong thời gian qua đã vận động được các gia đình hiến trên 10.000 m2 đất để xây trường học; vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ trên 5 tỷ đồng xây dựng trường và trang thiết bị dạy học. Nhờ vậy, chất lượng giáo dục các cấp học, ngành học đã không ngừng được nâng lên cả về giáo dục đại trà và chất lượng mũi nhọn. Hàng năm, trung bình tỉnh ta có khoảng trên 2.000 học sinh đỗ vào các trường ĐH, CĐ trong cả nước.

 


                                         Dương Liễu


Các tin khác


Thi THPT quốc gia 2018: Xu hướng chọn bài thi xã hội tăng

Theo một số hiệu trưởng trường THPT, học sinh có xu hướng lựa chọn bài thi môn xã hội tăng hơn mọi năm. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, các em nên chọn tổ hợp xét tuyển phù hợp năng lực để tránh lãng phí.

Bộ Giáo dục công bố lịch thi THPT quốc gia năm 2018

So với năm 2017, kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ bắt đầu muộn hơn 3 ngày, kéo dài từ 25 đến 27/6.

Quyết liệt giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trong trường mầm non

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của phòng GD&ĐT huyện Tân Lạc thời điểm đầu tháng 1/2018, trường mầm non Phú Cường tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở lứa tuổi nhà trẻ chiếm 22,7%; từ 3 - 4 tuổi 16,9%; từ 4-5 tuổi 14,9%. Tại trường mầm non Trung Hòa tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng ở lứa tuổi từ 3 - 4 tuổi 13,5%, tỷ lệ này tại trường mầm non Mãn Đức 13,2%... Trong khi đó, cùng thời điểm thống kê, trung bình tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng lứa tuổi nhà trẻ của huyện Tân Lạc dưới 7%, của tỉnh dưới 5% và tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng lứa tuổi mẫu giáo của huyện Tân Lạc dao động từ 6 - 7,5%, toàn tỉnh dưới 6%.

Kim Bôi 320 học sinh tham gia kỳ thi giao lưu Olympic học sinh lớp 5

(HBĐT) - Nhằm khuyến khích, động viên học sinh học tốt các môn học ở bậc tiểu học, đồng thời tạo sân chơi bổ ích, lí thú cho các em, trong 3 ngày 13-15/3, tại trường tiểu học xã Hạ Bì, Phòng GD&ĐT huyện Kim Bôi đã tổ chức kỳ thi giao lưu Olympic học sinh lớp 5 năm học 2017-2018.

Cú sốc lớn trong ngành Giáo dục

"Với tư cách là một nhà giáo từng giảng dạy nhiều năm, tôi thấy đây là một sự tổn thương rất lớn cho cả nền giáo dục chứ không chỉ đối với 500 giáo viên sắp mất việc”, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội chia sẻ với PV Tiền Phong.

Tuyên dương giáo viên, học sinh tham gia cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp Quốc gia

(HBĐT) - Sáng ngày 14/3, tại trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ, Sở GD&ĐT đã tổ chức "Tuyên dương giáo viên, học sinh tham gia cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp Quốc gia”.