(HBĐT) - Vào ngày 20/10 âm lịch hàng năm, nhân dịp giỗ cụ nội của chi họ Vũ Đình tại huyện Yên Thủy, chi họ tổ chức nghi lễ dâng hương, báo công với tổ tiên. Trong lễ báo công, người lớn có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, kinh doanh; trẻ em có thành tích xuất sắc trong học tập sẽ được chọn đại diện cho chi họ dâng hương và gắn bông hồng lên ngực. Truyền thống tốt đẹp này chính là niềm tự hào, là động lực để mỗi thành viên trong dòng họ luôn ý thức không ngừng, cố gắng học tập, rèn luyện.Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà cho các tấm gương khuyến học tiêu biểu của dòng họ Vũ Đình.

Chi họ Vũ Đình tại huyện Yên Thủy hiện có 17 hộ với 67 nhân khẩu. Quê quán của chi họ là thôn Mỹ Đô, xã An Lão, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, hiện sinh sống tập trung tại xóm á Đồng, xã Yên Trị, huyện Yên Thủy. Chia sẻ về truyền thống của chi họ, ông Vũ Đình Tùng, Trưởng chi họ Vũ Đình, xã Yên Trị cho biết: Chi họ có truyền thống yêu nước, đoàn kết và hiếu học. Cụ nội của chúng tôi là ông đồ dạy chữ Nho ở làng, dân làng thường kính trọng gọi là "cụ đồ”. Các con của cụ đều chữ đẹp, tính toán thông thạo, làm cán bộ ủy ban hành chính xã Yên Trị. Nối tiếp truyền thống của cha ông, các thế hệ con cháu sau này đều ham học, hiện đang công tác và giữ chức vụ cao tại nhiều cơ quan, đơn vị. Hiện nay, 100% người lớn trong dòng họ từ 15 – 60 tuổi biết chữ. 100% người lớn trong dòng họ tự giác học tập thường xuyên, học tập suốt đời và tích cực tham gia phong trào khuyến học, các hoạt động của địa phương.

Mỗi gia đình trong dòng họ đã tích cực tạo điều kiện thuận lợi nhất cho con em được học tập. Quỹ khuyến học của dòng họ xây dựng đạt trung bình 1,2 triệu đồng/năm/gia đình. Các gia đình đều xây dựng được góc học tập đạt tiêu chuẩn "4 có, 3 không”. Tại nhà thờ họ có đầy đủ hồ sơ của Ban Khuyến học chi họ từ quyết định thành lập, quy chế hoạt động, danh sách hội viên, sổ theo dõi khen thưởng trẻ em và người lớn...

 Hoạt động khuyến học, khuyến tài của dòng họ được thực hiện quy củ, nề nếp. Dòng họ đã quan tâm thực hiện tốt công tác khen thưởng, kịp thời khen thưởng và biểu dương những tấm gương có thành tích học tập, rèn luyện xuất sắc, tạo sức lan tỏa. Hàng năm, chi họ có từ 90 – 100% trẻ em trong độ tuổi đi học có thành tích học tập tốt được khen thưởng. Tỷ lệ trẻ em của dòng họ trong độ tuổi đến trường luôn đạt 100%, không có trẻ em bỏ học. Đặc biệt, hiện dòng họ có 15/16 em theo học tại các trường phổ thông và đại học đạt danh hiệu học sinh, sinh viên tiên tiến trở lên. Các cháu có đạo đức tốt, không mắc tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật. 100% gia đình trong chi họ có đời sống kinh tế ổn định và khá giả; 100% gia đình trong chi họ đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa”, "Gia đình học tập”. Liên tục từ năm 2014 đến nay, chi họ đạt danh hiệu "Dòng họ học tập” và được tôn vinh là "Dòng họ học tập” tiêu biểu xuất sắc không chỉ của huyện Yên Thủy mà của cả tỉnh Hòa Bình.

 

                                                                                         P.V

 

 


Các tin khác


Huyện Lạc Sơn nỗ lực khắc phục khó khăn, xây dựng trường chuẩn quốc gia

(HBĐT) - "Trong quý I/2018, huyện cố gắng hoàn thiện hồ sơ, đề nghị thẩm định và công nhận 4 trường đạt chuẩn quốc gia, đó là trường mầm non Chí Thiện, mầm non Văn Sơn, tiểu học ân Nghĩa, THCS Định Cư. Như vậy, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện nâng lên gần 45%, tiến đến hoàn thành sớm chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Lạc Sơn lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra là phấn đấu đến năm 2020 toàn huyện có 45% trường mầm non, TH&THCS đạt chuẩn quốc gia.

Học sinh được nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 9 ngày

(HBĐT) - Ngày 9/1/2018, Sở GD &ĐT có Công văn số 45 hướng dẫn các đơn vị, trường học nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Lạc Sơn: Ngoại khóa trải nghiệm sáng tạo và Hội thi Sản phẩm sáng tạo trường THPT Đại Đồng (Lạc Sơn)

(HBĐT) - Nhân kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống Học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (09/01/1950 - 09/01/2018), Đoàn trường THPT Đại Đồng (Lạc Sơn) tổ chức ngoại khóa trải nghiệm sáng tạo Ngữ văn - Lịch sử - Địa lý và Hội thi Sản phẩm sáng tạo năm học 2017 - 2018.

Khai mạc kỳ thi học sinh giỏi quốc gia bậc THPT năm 2018

(HBĐT) - Chiều ngày 10/1, tại trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ đã diễn ra Lễ khai mạc kỳ thi học sinh giỏi quốc gia bậc THPT năm 2018 tại điểm thi tỉnh Hòa Bình.

Sáng chế “Thiết bị phát hiện, thông báo chặt rừng, cháy rừng”

(HBĐT) - "Qua quan sát thực tế và tìm hiểu, chúng em nhận thấy vấn đề quản lý, bảo vệ rừng là hết sức quan trọng. Bên cạnh lực lượng chuyên trách, việc ứng dụng các tiến bộ khoa học trong công tác bảo vệ rừng là hết sức cần thiết.

Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ tổ chức hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp trường năm học 2017-2018

(HBĐT) - Ngày 8/1, Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ tổ chức hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp trường năm học 2017-2018.