(HBĐT) - Vào ngày 20/10 âm lịch hàng năm, nhân dịp giỗ cụ nội của chi họ Vũ Đình tại huyện Yên Thủy, chi họ tổ chức nghi lễ dâng hương, báo công với tổ tiên. Trong lễ báo công, người lớn có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, kinh doanh; trẻ em có thành tích xuất sắc trong học tập sẽ được chọn đại diện cho chi họ dâng hương và gắn bông hồng lên ngực. Truyền thống tốt đẹp này chính là niềm tự hào, là động lực để mỗi thành viên trong dòng họ luôn ý thức không ngừng, cố gắng học tập, rèn luyện.Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà cho các tấm gương khuyến học tiêu biểu của dòng họ Vũ Đình.

Chi họ Vũ Đình tại huyện Yên Thủy hiện có 17 hộ với 67 nhân khẩu. Quê quán của chi họ là thôn Mỹ Đô, xã An Lão, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, hiện sinh sống tập trung tại xóm á Đồng, xã Yên Trị, huyện Yên Thủy. Chia sẻ về truyền thống của chi họ, ông Vũ Đình Tùng, Trưởng chi họ Vũ Đình, xã Yên Trị cho biết: Chi họ có truyền thống yêu nước, đoàn kết và hiếu học. Cụ nội của chúng tôi là ông đồ dạy chữ Nho ở làng, dân làng thường kính trọng gọi là "cụ đồ”. Các con của cụ đều chữ đẹp, tính toán thông thạo, làm cán bộ ủy ban hành chính xã Yên Trị. Nối tiếp truyền thống của cha ông, các thế hệ con cháu sau này đều ham học, hiện đang công tác và giữ chức vụ cao tại nhiều cơ quan, đơn vị. Hiện nay, 100% người lớn trong dòng họ từ 15 – 60 tuổi biết chữ. 100% người lớn trong dòng họ tự giác học tập thường xuyên, học tập suốt đời và tích cực tham gia phong trào khuyến học, các hoạt động của địa phương.

Mỗi gia đình trong dòng họ đã tích cực tạo điều kiện thuận lợi nhất cho con em được học tập. Quỹ khuyến học của dòng họ xây dựng đạt trung bình 1,2 triệu đồng/năm/gia đình. Các gia đình đều xây dựng được góc học tập đạt tiêu chuẩn "4 có, 3 không”. Tại nhà thờ họ có đầy đủ hồ sơ của Ban Khuyến học chi họ từ quyết định thành lập, quy chế hoạt động, danh sách hội viên, sổ theo dõi khen thưởng trẻ em và người lớn...

 Hoạt động khuyến học, khuyến tài của dòng họ được thực hiện quy củ, nề nếp. Dòng họ đã quan tâm thực hiện tốt công tác khen thưởng, kịp thời khen thưởng và biểu dương những tấm gương có thành tích học tập, rèn luyện xuất sắc, tạo sức lan tỏa. Hàng năm, chi họ có từ 90 – 100% trẻ em trong độ tuổi đi học có thành tích học tập tốt được khen thưởng. Tỷ lệ trẻ em của dòng họ trong độ tuổi đến trường luôn đạt 100%, không có trẻ em bỏ học. Đặc biệt, hiện dòng họ có 15/16 em theo học tại các trường phổ thông và đại học đạt danh hiệu học sinh, sinh viên tiên tiến trở lên. Các cháu có đạo đức tốt, không mắc tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật. 100% gia đình trong chi họ có đời sống kinh tế ổn định và khá giả; 100% gia đình trong chi họ đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa”, "Gia đình học tập”. Liên tục từ năm 2014 đến nay, chi họ đạt danh hiệu "Dòng họ học tập” và được tôn vinh là "Dòng họ học tập” tiêu biểu xuất sắc không chỉ của huyện Yên Thủy mà của cả tỉnh Hòa Bình.

 

                                                                                         P.V

 

 


Các tin khác


Đình chỉ cơ sở giáo dục có giáo viên mầm non bạo hành trẻ

Ngày 20-4, UBND phường Lê Lợi, TP Vinh đã ra quyết định đình chỉ hoạt động cơ sở giáo dục mầm non tư thục ABC Montessori Preschool (cơ sở giáo dục mầm non tư thục ABC). Sở GD-ĐT Nghệ An cũng đã yêu cầu Phòng GD-ĐT thành phố Vinh chỉ đạo tạm đình chỉ công tác đối với giáo viên có hành vi đánh trẻ.

Chuyện về 2 gia đình nông dân có con du học

(HBĐT) - Trên địa bàn tỉnh đang hình thành lớp nông dân có tư duy mới, không cam chịu nghèo đói, vượt khó vượt lên, gây dựng cơ nghiệp, đầu tư, tạo điều kiện cho con cái học hành, lao động ở ngoài nước để xây dựng tương lai bền vững.

Hôm nay 20- 4, ngày cuối đăng ký dự thi THPT quốc gia

Hôm nay, 20-4 là ngày cuối thí sinh đăng ký dự thi Kỳ thi THPT quốc gia 2018. Sau thời điểm này, thí sinh không được thay đổi địa điểm thi, các bài thi, môn thi đã đăng ký. Các trường hợp thí sinh không đủ điều kiện dự thi sẽ được thông báo công khai trước ngày 3-6.

Hội thi Chỉ huy Đội giỏi huyện Lạc Sơn năm học 2017 – 2018

(HBĐT) - Ngày 19/4/2018, tại Nhà Văn hóa huyện Lạc Sơn, Hội đồng Đội huyện Lạc Sơn phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức Hội thi Chỉ huy Đội giỏi năm học 2017 – 2018. Tham gia Hội thi có 30 chỉ huy Đội đến từ các Liên đội TH&THCS, THCS trên địa bàn huyện.

Tập huấn nghiệp vụ "Kỹ năng làm Báo điện tử hiện đại"

(HBĐT) - Trong hai ngày 18-19/4, TT bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí - Hội nhà báo Việt Nam phối hợp với Hội nhà báo Hà Nam tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ "Kỹ năng làm Báo điện tử hiện đại". Tham dự có các cán bộ, phóng viên báo Hà Nam, Hòa Bình, Hà Tĩnh, Thái Bình, Ninh Bình.

Khối thi đua số 3 – Hội Khuyến học tỉnh:Triển khai công tác thi đua khuyến học năm 2018

(HBĐT) - Ngày 19/4, Khối thi đua số 3 – Hội Khuyến học tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác khuyến học năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018.