(HBĐT) - Vào ngày 20/10 âm lịch hàng năm, nhân dịp giỗ cụ nội của chi họ Vũ Đình tại huyện Yên Thủy, chi họ tổ chức nghi lễ dâng hương, báo công với tổ tiên. Trong lễ báo công, người lớn có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, kinh doanh; trẻ em có thành tích xuất sắc trong học tập sẽ được chọn đại diện cho chi họ dâng hương và gắn bông hồng lên ngực. Truyền thống tốt đẹp này chính là niềm tự hào, là động lực để mỗi thành viên trong dòng họ luôn ý thức không ngừng, cố gắng học tập, rèn luyện.Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà cho các tấm gương khuyến học tiêu biểu của dòng họ Vũ Đình.

Chi họ Vũ Đình tại huyện Yên Thủy hiện có 17 hộ với 67 nhân khẩu. Quê quán của chi họ là thôn Mỹ Đô, xã An Lão, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, hiện sinh sống tập trung tại xóm á Đồng, xã Yên Trị, huyện Yên Thủy. Chia sẻ về truyền thống của chi họ, ông Vũ Đình Tùng, Trưởng chi họ Vũ Đình, xã Yên Trị cho biết: Chi họ có truyền thống yêu nước, đoàn kết và hiếu học. Cụ nội của chúng tôi là ông đồ dạy chữ Nho ở làng, dân làng thường kính trọng gọi là "cụ đồ”. Các con của cụ đều chữ đẹp, tính toán thông thạo, làm cán bộ ủy ban hành chính xã Yên Trị. Nối tiếp truyền thống của cha ông, các thế hệ con cháu sau này đều ham học, hiện đang công tác và giữ chức vụ cao tại nhiều cơ quan, đơn vị. Hiện nay, 100% người lớn trong dòng họ từ 15 – 60 tuổi biết chữ. 100% người lớn trong dòng họ tự giác học tập thường xuyên, học tập suốt đời và tích cực tham gia phong trào khuyến học, các hoạt động của địa phương.

Mỗi gia đình trong dòng họ đã tích cực tạo điều kiện thuận lợi nhất cho con em được học tập. Quỹ khuyến học của dòng họ xây dựng đạt trung bình 1,2 triệu đồng/năm/gia đình. Các gia đình đều xây dựng được góc học tập đạt tiêu chuẩn "4 có, 3 không”. Tại nhà thờ họ có đầy đủ hồ sơ của Ban Khuyến học chi họ từ quyết định thành lập, quy chế hoạt động, danh sách hội viên, sổ theo dõi khen thưởng trẻ em và người lớn...

 Hoạt động khuyến học, khuyến tài của dòng họ được thực hiện quy củ, nề nếp. Dòng họ đã quan tâm thực hiện tốt công tác khen thưởng, kịp thời khen thưởng và biểu dương những tấm gương có thành tích học tập, rèn luyện xuất sắc, tạo sức lan tỏa. Hàng năm, chi họ có từ 90 – 100% trẻ em trong độ tuổi đi học có thành tích học tập tốt được khen thưởng. Tỷ lệ trẻ em của dòng họ trong độ tuổi đến trường luôn đạt 100%, không có trẻ em bỏ học. Đặc biệt, hiện dòng họ có 15/16 em theo học tại các trường phổ thông và đại học đạt danh hiệu học sinh, sinh viên tiên tiến trở lên. Các cháu có đạo đức tốt, không mắc tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật. 100% gia đình trong chi họ có đời sống kinh tế ổn định và khá giả; 100% gia đình trong chi họ đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa”, "Gia đình học tập”. Liên tục từ năm 2014 đến nay, chi họ đạt danh hiệu "Dòng họ học tập” và được tôn vinh là "Dòng họ học tập” tiêu biểu xuất sắc không chỉ của huyện Yên Thủy mà của cả tỉnh Hòa Bình.

 

                                                                                         P.V

 

 


Các tin khác


Đã tìm ra người can thiệp vào kết quả của thí sinh ở Hà Giang

Ngày 17/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có thông tin chính thức về việc xử lý kết quả điểm thi bất thường tại Hà Giang.

Bộ Giáo dục khẳng định có sai phạm trong chấm thi tại Hà Giang

Đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục đã xác định được người gây ra sai phạm và đang củng cố chứng cứ để xử lý.

Trẻ học kỹ năng dịp hè, hiệu quả có như kỳ vọng?

Ở nhiều địa phương, nhất là đô thị lớn, vào dịp hè, nhiều bậc cha mẹ thường thu xếp cho con em mình trải nghiệm các khóa học kỹ năng sống. Sự nở rộ các trung tâm học thêm, đào tạo kỹ năng cho trẻ liệu có đi kèm với chất lượng hay không?

Bí thư tỉnh Hà Giang: Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia cần rút kinh nghiệm

Sáng 16/7, trao đổi với VietNamNet, Bí thư tỉnh ủy Triệu Tài Vinh cho biết, Tỉnh ủy đã có chỉ đạo UBND tỉnh, Sở GD - ĐT tỉnh Hà Giang và các ban ngành vào cuộc trước thông tin nghi vấn điểm thi bất thường trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này.

Đoàn ĐBQH tỉnh khảo sát về việc tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Chiều ngày 16/7, tại Sở GD&ĐT, Đoàn ĐBQH tỉnh gồm các đồng chí: Nguyễn Tiến Sinh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Quách Thế Tản, Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh đã có buổi làm việc khảo sát về việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 trên địa bàn tỉnh. Tham dự buổi khảo sát có lãnh đạo Ban VH- XH (HĐND tỉnh), Sở GD&ĐT, cùng một số ngành liên quan.

Gieo chữ trên núi đá tai mèo

(HBĐT) - Khi cây mận trong vườn đã được thu hết trái, khi cây ngô trên nương đã lên xanh đến gối chờ ngày ra bắp trổ cờ, đó là khi chị em bản Mông xã Hang Kia (huyện Mai Châu) có thể đến trường. Không có ai ở nhà trông con, đứa địu trên lưng, đứa dắt tay, các chị mang con cùng đến trường học chữ.