(HBĐT) -   Theo số liệu bình xét cuối năm 2018, huyện Yên Thủy hiện có gần 76% số hộ gia đình học tập, 42% dòng họ học tập, gần 60% cộng đồng học tập cấp thôn và gần 63% đơn vị học tập cấp xã. Tất cả các chỉ tiêu này đều đạt, vượt so với kế hoạch từ 12 - 33%. Yên Thủy cũng chính là địa phương dẫn đầu toàn tỉnh về việc thực hiện Đề án 281 của Thủ tướng Chính phủ xây dựng phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng.

Dòng họ Bùi, xóm Hổ, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) khen thưởng học sinh đạt thành tích cao trong học tập nhân dịp giỗ họ.

 

 Cùng cán bộ Hội Khuyến học xã Phú Lai, chúng tôi đến thăm dòng họ Tạ ở xóm Phú Vượng. Trao đổi với chúng tôi, ông Tạ Văn Trung, Trưởng Ban Khuyến học dòng họ Tạ cho biết:Dòng họ Tạ xóm Phú Vượng có quê gốc ở Yên Cường, Ý Yên, Nam Định. Năm 1964 chuyển lên xã Phú Lai để định cư, lập nghiệp. Trải qua những khó khăn ban đầu, các gia đình trong dòng họ đã cùng nhau đoàn kết, phát triển kinh tế ngày một khá giả và dòng họ đã thành lập được Ban khuyến học. Ban khuyến học dòng họ luôn động viên con cháu phát huy truyền thống hiếu học. Các con, cháu đạt danh hiệu, ngoài phần thưởng bằng tiền còn được ghi tên vào sổ vàng của dòng họ. Nhờ đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, trong hơn 15 năm qua (từ năm 2003 đến nay), dòng họ đã có 2 thạc sĩ, 1 nhà giáo ưu tú, 16 đại học, 2 cao đẳng và đã tổ chức khen thưởng cho 46 lượt học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng và học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp huyện với số tiền hàng chục triệu đồng.

Dòng họ Tạ là 1 trong76 dòng họ học tập tiêu biểu trên địa bàn huyện Yên Thủy. Việc quan tâm xây dựng "Dòng họ học tập” mà nòng cốt là các gia đình học tập là yếu tố then chốt trong việc học tập suốt đời.

Đồng chí Vũ Mạnh Tùng, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện cho biết: Việc triển khai thực hiện Đề án 281 luôn được huyện Yên Thủy quan tâm, đặc biệt là sự vào cuộc của Ban chỉ đạo các cấp.Qua đó, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị và người dân trên địa bàn huyện về học tập suốt đời, học tập thường xuyên, hướng tới một xã hội học tập. Hội khuyến học đã phối hợp chặt chẽ với ngành GD&ĐT, các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở để tổ chức các chương trình hoạt động nhằm thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh. Việc điều tra, khảo sát, xây dựng và nhân rộng các mô hình học tập được tập trung triển khai, nhận được sự hưởng ứng tích cực của các địa phương và đông đảo người dân.

Trên địa bàn huyện xuất hiện ngày càng nhiều mô hình, điển hình trong phong trào học tập suốt đời. Tiêu biểu như gia đình bà Đinh Thị Nho,xóm Á Đồng, xã Yên Trị;dòng họ Bùi, xóm Cả, xã Yên Lạc;xóm Á Đồng, xã Yên Trị…

Đồng chí Chủ tịch Hội Khuyến học huyện đánh giá: Việc xây dựng xã hội học tập đã có tác động đối với việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, góp phần phát triển KT - XH ở địa phương, nhất là đối với phong trào xây dựng nông thôn mới và xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Các mô hình học tập đã đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ và cộng đồng. Vấn đề học tập của người lớn được thúc đẩy, góp phần xây dựng xã hội học tập ở cơ sở.

                                                                                                         Dương Liễu

 

 


Các tin khác


Huyện Mai Châu mãi khắc ghi Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

(HBĐT) - Cách đây 50 năm, trước lúc đi xa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho Tổ quốc ta, dân tộc ta bản Di chúc - một văn kiện lịch sử vô giá. Nhận thức được giá trị to lớn của Di chúc, trong suốt những năm qua, huyện Mai Châu đã tăng cường công tác tuyên truyền và tổ chức thực hiện di nguyện thiêng liêng của Bác.

Tôn vinh học sinh đoạt HCB Olympic Tin học châu Á-Thái Bình Dương

Ngày 16-8, tại Lễ tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm học 2019-2020 của Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam đã trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cùng số tiền thưởng 35 triệu đồng cho em Thái Xuân Đăng, nguyên học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

Ngành GD&ĐT cần tập trung chỉ đạo quyết liệt hơn nữa các giải pháp, biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông

(HBĐT) - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại hội nghị tổng kết năm học 2018 – 2019, triển khai nhiệm vụ năm học 2019 – 2020 được tổ chức vào sáng 16/8. Dự hội còn có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố.

Chấn chỉnh hoạt động in, xuất bản, phát hành và phòng, chống in lậu sách trước năm học mới

(HBĐT) - Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa triển khai đợt thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động cơ sở in, xuất bản, phát hành và phòng, chống in lậu trên địa bàn tỉnh. Đợt thanh, kiểm tra diễn ra trong thời điểm thị trường sách sôi động, học sinh trong tỉnh đang chuẩn bị cho năm học mới 2019 - 2020.

Xử lý nghiêm hiệu trưởng để xảy ra sai phạm trong thu-chi đầu năm học

Bộ GD-ĐT yêu cầu các Sở GD-ĐT tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra sai phạm trong thu-chi đầu năm học.

Tập huấn công tác truyền thông năm học 2019 – 2020

(HBĐT) - Ngày 15/8, Sở GD&ĐT đã tổ chức hội nghị tập huấn công tác truyền thông năm học 2019 – 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục