Hít thở sâu để giữ bình tĩnh, kiểm tra đề và đọc kỹ đề trước khi làm bài, không mang theo điện thoại dù tắt nguồn... là những điểm thí sinh cần lưu ý trước khi bước vào phòng thi THPT quốc gia.


Thí sinh dự thi trung học phổ thông quốc gia. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Chiều nay, trên 887.000 thí sinh trên cả nước sẽ đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019. Đây là kỳ thi có ý nghĩa rất quan trọng với các thí sinh sau 12 năm đèn sách, khi kết quả thi vừa để xét công nhận tốt nghiệp, vừa để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Cán bộ coi thi sẽ hướng dẫn thí sinh làm thủ tục dự thi, phổ biến quy chế thi. Thí sinh rà soát và nếu phát hiện sai sót về họ, tên, đối tượng, hộ khẩu thường trú... thì phải báo với cán bộ coi thi để kịp thời chuyển thông tin sửa đổi cho Ban Thư ký Hội đồng thi xem xét, cập nhật vào Phần mềm quản lý thi.

Dưới đây là những điểm thí sinh cần đặc biệt lưu ý trước khi bước vào phòng thi.

1. Điểm thi chiếm 70% điểm xét công nhận tốt nghiệp

Khác với năm 2018, trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã điều chỉnh cách tính điểm xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông. Theo đó, điểm thi sẽ chiếm 70% trọng số điểm xét tốt nghiệp, điểm học bạ chỉ chiếm 30%, thay vì tỷ trọng 50-50 như các năm trước. Vì vậy, thí sinh cần tập trung làm tốt bài thi để có kết quả khả quan hơn.

2. Đến điểm thi đúng giờ

Dù đây là kỳ thi rất quan trọng nhưng trong các năm trước vẫn có trường hợp thí sinh đến muộn. Theo quy chế thi, thí sinh đến muộn 15 phút sau khi đã bóc đề thi sẽ không được dự thi. Thí sinh đến muộn trước 15 phút sẽ vẫn được dự thi, tuy nhiên, điều này không chỉ khiến các em thiệt thòi về thời gian làm bài mà còn chịu áp lực tâm lý rất lớn.

Thí sinh nên đến điểm thi đúng giờ, hoặc đến sớm hơn để có thời gian chuẩn bị tâm thế cho buổi thi.

3. Những vật dụng được phép mang vào phòng thi

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh được mang vào phòng thi máy tính bỏ túi, bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi Địa lý (do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết bất cứ nội dung gì).

Riêng đối với máy tính bỏ túi, phải không có chức năng soạn thảo văn bản, không sử dụng thẻ nhớ để lưu dữ liệu, gửi - nhận thông tin, ghi âm, ghi hình.

Danh sách một số máy tính bỏ túi thông dụng được phép đem vào phòng thi năm nay gồm Casio FX 570 MS, FX 570 ES Plus và FX 570VN Plus, FX 500MS, FX 500 VNPlus, FX 580VNX; VinaCal 500MS, 570MS, 570ES Plus, 570ES Plus II, 570EX Plus, 680EX Plus; Catel NT CAVIET NT-570ES Plus II, NT-570ES Plus, NT-500MS, NT-500ES Plus, NT-570VN Plus, NT-580EX; Thiên Long FX590VN Flexio; Deli 1710, D991ES và các máy tính không có các chức năng theo quy định.

Thí sinh cũng được phép đem theo máy ghi âm và ghi hình nhưng chỉ có chức năng ghi mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ.

Thí sinh nên kiểm tra kỹ về chất lượng của các vật dụng mang theo trước khi vào phòng thi, tránh xảy ra sự cố như bút hết mực, ra mực không đều, hoặc máy tính yếu pin…

4. Nói không với điện thoại di động

Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định thí sinh không được mang vào phòng thi vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xóa, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

Trong các vật dụng cấm mang vào phòng thi, ngoài tài liệu, lỗi thí sinh vi phạm nhiều nhất là mang theo điện thoại di động. Theo quy chế thi, dù điện thoại đã tắt nguồn nhưng nếu thí sinh mang vào phòng thi và bị cán bộ coi thi phát hiện sẽ vẫn bị xử lý theo hình thức cao nhất là đình chỉ thi.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Mai Văn Trinh, Đây là lỗi rất đáng tiếc, nhất là khi nhiều em chỉ vô tình mang vào phòng thi, điện thoại đã tắt nguồn nhưng vẫn phải bị xử lý theo quy chế. Theo đó, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng đề nghị thí sinh đặc biệt lưu ý, nhớ để điện thoại di động bên ngoài khu vực thi để tránh những hậu quả đáng tiếc.

5. Hít thở sâu để giữ bình tĩnh

Hồi hộp, lo lắng là tâm lý chung của các thí sinh trước kỳ thi quan trọng nhất trong 12 năm học hành căng thẳng, đặc biệt là khi bắt đầu bước vào phòng thi. Theo các chuyên gia tâm lý, cách hiệu quả nhất để lấy lại bình tĩnh là thí sinh nên hít, thở thật sâu để có thể bình tĩnh hơn. Từ đó, các em có thể làm bài thi hiệu quả hơn.

6. Thí sinh phải làm tất cả các bài thi, môn thi đã đăng ký

Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019 có 5 bài thi, gồm ba bài thi độc lập bắt buộc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; hai bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (gồm ba môn thành phần Lý, Hóa, Sinh) và Khoa học Xã hội (gồm ba môn thành phần Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Thí sinh được chọn thi một trong hai bài thi tổ hợp, hoặc chọn thi cả hai.

Trong mỗi bài thi tổ hợp, thí sinh bắt buộc phải làm đủ tất cả các bài thi của các môn thành phần. Nếu một trong bài thi của các môn thành phần bị điểm liệt, thí sinh sẽ bị trượt tốt nghiệp.

Nếu chọn thi cả hai bài thi tổ hợp, thí sinh bắt buộc phải làm cả hai bài thi tổ hợp.

7. Kiểm tra kỹ khi nhận đề thi

Ngay khi nhận đề thi, thí sinh phải kiểm tra đề xem có đủ số trang, số câu, các câu và các trang có cùng mã đề hay không (với đề trắc nghiệm), đề thi có phần nào bị mờ không… và báo ngay với cán bộ coi thi để xin đổi đề.

Các câu hỏi của đề thi sẽ được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó để thí sinh thuận lợi về tâm lý trong khi làm bài. Tuy nhiên, thí sinh cần đọc kỹ đề trước khi làm, không nên chủ quan dù với câu hỏi dễ.

8. Lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm

Trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia có 5 bài thi, trong đó chỉ riêng bài thi môn Ngữ văn theo hình thức tự luận, bốn bài thi còn lại đều theo hình thức trắc nghiệm.

Khi làm bài thi trắc nghiệm, thí sinh chỉ được dùng bút chì đen tô các ô số báo danh, ô mã đề thi, ô trả lời trắc nghiệm. Thí sinh cần tô đáp án, mã đề và số báo danh rõ ràng, chính xác, tránh việc tô mờ khiến máy chấm không đọc được đáp án hoặc đọc nhầm. Nếu thí sinh tẩy đáp án sai không sạch kết hợp tô đáp án mới mờ cũng sẽ dễ dẫn đến máy sẽ không nhận diện được đáp án chọn cuối cùng./.

 

           TheoVietnamplus

Các tin khác


Tuyển sinh lớp 1 năm học 2019 – 2020: Đảm bảo chính xác, công bằng, đúng quy chế

(HBĐT) - Từ ngày 1/7, các trường tiểu học, tiểu học & THCS trên địa bàn tỉnh bắt đầu phát hành hồ sơ tuyển sinh trẻ vào lớp 1. So với năm học 2018 – 2019, số trẻ vào lớp 1 năm học 2019 - 2020 dự kiến giảm khoảng 1.827 học sinh. Do đó, vấn đề tuyển sinh vào lớp 1 năm nay được đánh giá là khá "dễ thở", các trường học không bị áp lực về vấn đề cơ sở vật chất, sỹ số lớp học; một số vấn đề khác như học sinh trái tuyến cũng không quá "nóng”.

Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT của học sinh Hà Nội đạt 97,6%

Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT của học sinh Hà Nội đạt 97,6%. Toàn thành phố có hơn 9.800 bài thi điểm từ 9 trở lên, đồng thời năm nay số thí sinh đạt từ 27,0 điểm trở lên ở ba môn của Hà Nội đứng đầu cả nước với 297 em.

Phát triển quy mô, mạng lưới và nâng cao chất lượng giáo dục các trường chuyên biệt

(HBĐT) - Là tỉnh miền núi với địa hình cách trở, có nhiều địa phương thuộc vùng đặc biệt khó khăn; tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm trên 70% dân số toàn tỉnh. Do đó, những năm qua, việc phát triển quy mô, mạng lưới và nâng cao chất lượng các trường chuyên biệt được tỉnh ta đặc biệt quan tâm.

Đại học Phenikaa trao 25 suất học bổng 100% học phí cho thí sinh trên 24 điểm

Trường Đại học Phenikaa quyết định trao 25 suất học bổng 100% học phí toàn khóa cho 25 thí sinh có điểm xét tuyển đại học theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 trên 24 điểm, đăng ký học tại trường sớm nhất tính từ ngày 15-7.

Trên 300 học sinh được giới thiệu chương trình du học Nhật Bản – Hàn Quốc

(HBĐT) - Ngày 14/7, Công ty CP hợp tác đầu tư giáo dục quốc tế Tín Phát tổ chức hội nghị giới thiệu chương trình du học Nhật Bản – Hàn Quốc. Tham dự có trên 300 học sinh đến từ 28 trường THPT trên địa bàn toàn tỉnh.

Học sinh Việt Nam đoạt ba Huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế

Năm học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý quốc tế lần thứ 50 tổ chức tại Israel đã xuất sắc giành được ba Huy chương vàng và hai Huy chương bạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục