(HBĐT) - Tháng 5/2014, UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đề án "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”. Sau 5 năm thực hiện, phong trào đã lan tỏa rộng khắp và đạt được nhiều kết quả. Các mô hình học tập có tác động tích cực đối với việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, góp phần phát triển KT-XH ở địa phương, nhất là đối với phong trào xây dựng NTM, đô thị văn minh và xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.


Hội Khuyến học xã Yên Lạc (Yên Thủy) phối hợp với trường TH&THCS xã tổ chức dạy công nghệ thông tin cho học sinh trong thời gian nghỉ hè.

Ông Quách Thế Tản, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết: Việc tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh nhận được sự quan tâm tạo điều kiện, đồng thuận mạnh mẽ của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh. Hàng năm, Hội Khuyết học tỉnh đều xây dựng kế hoạch và tập trung chỉ đạo triển khai công tác thi đua, khen thưởng khuyến học, trong đó chú trọng việc đăng ký, xây dựng và nhân rộng các mô hình học tập điểm trên toàn tỉnh. Theo đó, Hội Khuyến học các huyện, thành phố triển khai đến Hội cơ sở, các Ban khuyến học trực thuộc đăng ký xây dựng mô hình học tập xuất sắc, tiêu biểu và từng bước nhân rộng. Các mô hình học tập có tác dụng làm chuyển biến về nhận thức của từng gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị, nhận thức của cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức xã hội. Trước đây, nhận thức của đa số người dân chủ yếu quan tâm đến việc học của con em trong độ tuổi đi học thì nay việc học thường xuyên, học suốt đời của ông bà, cha mẹ đã được quan tâm, phát huy truyền thống hiếu học của nhân dân theo tinh thần học tập thường xuyên, học tập suốt đời.

Để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra, các cấp Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền về xã hội học tập và các mô hình học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng bằng nhiều hình thức đến từng thôn, xóm, tổ dân phố và các gia đình. Việc tổ chức thực hiện phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đảm bảo cả bề rộng lẫn chiều sâu, đặc biệt chú trọng chất lượng phong trào. Ngoài ra, các cấp Hội phối hợp chặt chẽ với ngành GD&ĐT, các ban, ngành, đoàn thể củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Trung tâm Học tập cộng đồng nhằm góp phần đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng ở cơ sở. Công tác kiểm tra, giám sát, khảo sát nắm tình hình và tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ, hội viên được quan tâm, chú trọng.

Trong 6 tháng đầu năm nay, Hội Khuyến học tỉnh phối hợp với Hội Khuyến học các huyện, thành phố mở 265 lớp tập huấn về xây dựng xã hội học tập và các mô hình học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ và cộng đồng cho 9.500 cán bộ, hội viên khuyến học; 761 cán bộ Trung tâm Học tập cộng đồng được tập huấn về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Hội Khuyến học tỉnh tiến hành kiểm tra, khảo sát nắm tình hình tại 6/11 huyện, thành phố; Hội Khuyến học các huyện, thành phố kiểm tra, giám sát, nắm tình hình tại 110 xã, phường, thị trấn, đạt 56,66%. Cũng trong 6 tháng, toàn tỉnh được ngân sách Nhà nươc hỗ trợ 952,986 triệu đồng để triển khai thực hiện Đề án.

Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể và nỗ lực của các cấp Hội, việc đăng ký các mô hình học tập năm 2019 trên địa bàn tỉnh đạt kết quả cao, với 161.286 gia đình học tập, đạt 77,56%, vượt chỉ tiêu 17,56%; 1.243 dòng học học tập, đạt 57,18%, vượt chỉ tiêu 17,18%; 1.314 cộng đồng học tập (cấp thôn), đạt 79,25%, vượt chỉ tiêu 29,25%; 902 đơn vị học tập (cấp xã quản lý), đạt 84,06%, vượt chỉ tiêu 44,06%. Kết quả đó là cơ sở vững chắc để hướng đến mục tiêu đến năm 2020, toàn tỉnh có trên 60% gia đình được công nhận "Gia đình học tập”; trên 40% dòng họ được công nhận "Dòng họ học tập”; trên 50% cộng đồng được công nhận "Cộng đồng học tập”; 50% tổ chức, cơ quan, trường học, đơn vị, doanh nghiệp đạt "Đơn vị học tập”.
 

                                                                                       Đức Phượng

Các tin khác


Trại hè Obninsk 2019 – Dấu ấn không phai

Đã thành truyền thống, Trại hè sinh viên Việt Nam tại LB Nga lần thứ tư với tên gọi "Obninsk Summer Camp 2019 – Dấu ấn” ("OSC 2019 – Dấu ấn”), vừa diễn ra trong hai ngày 14 và 15-9 tại khu nghỉ dưỡng Ivolga, tỉnh Kaluga, LB Nga. Đây là một hoạt động bổ ích, một sân chơi ý nghĩa để những sinh viên Việt Nam ưu tú được cháy hết mình, như một "dấu ấn” của những năm tháng tuổi trẻ rực rỡ nhất.

Học sinh trường chuyên Phan Bội Châu vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2019

Vượt qua ba thí sinh khác ở vòng chung kết, thí sinh Trần Thế Trung (THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) giành vòng nguyệt quế, trở thành nhà vô địch cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia 2019.

Ban VH – XH (HĐND tỉnh): Giám sát hoạt động của các Trung tâm Học tập cộng đồng tại huyện Kỳ Sơn

(HBĐT) - Ngày 12/9, Ban Văn hóa - Xã hội (HĐND tỉnh) đã tiến hành giám sát tình hình hoạt động của các Trung tâm Học tập cộng đồng (TTHTCĐ) trên địa bàn huyện Kỳ Sơn. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, UV BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban VH-XH làm trưởng đoàn.

120 học viên hoàn thành khóa bồi dưỡng lãnh đạo quản lý cấp phòng

(HBĐT) - Ngày 12/9, Sở Nội vụ phối hợp với Học viện Hành chính Quốc gia tổ chức bế giảng lớp bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương năm 2019.

LĐLĐ tỉnh tập huấn giảng viên kiêm chức công đoàn

(HBĐT) - Ngày 11/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức khai giảng lớp tập huấn "Giảng viên kiêm chức Công đoàn”. Tham dự lớp tập huấn có 30 học viên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện, thành phố, CĐ ngành; trưởng, phó và chuyên viên các ban LĐLĐ tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục