(HBĐT) - Tháng 5/2014, UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đề án "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”. Sau 5 năm thực hiện, phong trào đã lan tỏa rộng khắp và đạt được nhiều kết quả. Các mô hình học tập có tác động tích cực đối với việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, góp phần phát triển KT-XH ở địa phương, nhất là đối với phong trào xây dựng NTM, đô thị văn minh và xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.


Hội Khuyến học xã Yên Lạc (Yên Thủy) phối hợp với trường TH&THCS xã tổ chức dạy công nghệ thông tin cho học sinh trong thời gian nghỉ hè.

Ông Quách Thế Tản, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết: Việc tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh nhận được sự quan tâm tạo điều kiện, đồng thuận mạnh mẽ của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh. Hàng năm, Hội Khuyết học tỉnh đều xây dựng kế hoạch và tập trung chỉ đạo triển khai công tác thi đua, khen thưởng khuyến học, trong đó chú trọng việc đăng ký, xây dựng và nhân rộng các mô hình học tập điểm trên toàn tỉnh. Theo đó, Hội Khuyến học các huyện, thành phố triển khai đến Hội cơ sở, các Ban khuyến học trực thuộc đăng ký xây dựng mô hình học tập xuất sắc, tiêu biểu và từng bước nhân rộng. Các mô hình học tập có tác dụng làm chuyển biến về nhận thức của từng gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị, nhận thức của cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức xã hội. Trước đây, nhận thức của đa số người dân chủ yếu quan tâm đến việc học của con em trong độ tuổi đi học thì nay việc học thường xuyên, học suốt đời của ông bà, cha mẹ đã được quan tâm, phát huy truyền thống hiếu học của nhân dân theo tinh thần học tập thường xuyên, học tập suốt đời.

Để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra, các cấp Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền về xã hội học tập và các mô hình học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng bằng nhiều hình thức đến từng thôn, xóm, tổ dân phố và các gia đình. Việc tổ chức thực hiện phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đảm bảo cả bề rộng lẫn chiều sâu, đặc biệt chú trọng chất lượng phong trào. Ngoài ra, các cấp Hội phối hợp chặt chẽ với ngành GD&ĐT, các ban, ngành, đoàn thể củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Trung tâm Học tập cộng đồng nhằm góp phần đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng ở cơ sở. Công tác kiểm tra, giám sát, khảo sát nắm tình hình và tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ, hội viên được quan tâm, chú trọng.

Trong 6 tháng đầu năm nay, Hội Khuyến học tỉnh phối hợp với Hội Khuyến học các huyện, thành phố mở 265 lớp tập huấn về xây dựng xã hội học tập và các mô hình học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ và cộng đồng cho 9.500 cán bộ, hội viên khuyến học; 761 cán bộ Trung tâm Học tập cộng đồng được tập huấn về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Hội Khuyến học tỉnh tiến hành kiểm tra, khảo sát nắm tình hình tại 6/11 huyện, thành phố; Hội Khuyến học các huyện, thành phố kiểm tra, giám sát, nắm tình hình tại 110 xã, phường, thị trấn, đạt 56,66%. Cũng trong 6 tháng, toàn tỉnh được ngân sách Nhà nươc hỗ trợ 952,986 triệu đồng để triển khai thực hiện Đề án.

Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể và nỗ lực của các cấp Hội, việc đăng ký các mô hình học tập năm 2019 trên địa bàn tỉnh đạt kết quả cao, với 161.286 gia đình học tập, đạt 77,56%, vượt chỉ tiêu 17,56%; 1.243 dòng học học tập, đạt 57,18%, vượt chỉ tiêu 17,18%; 1.314 cộng đồng học tập (cấp thôn), đạt 79,25%, vượt chỉ tiêu 29,25%; 902 đơn vị học tập (cấp xã quản lý), đạt 84,06%, vượt chỉ tiêu 44,06%. Kết quả đó là cơ sở vững chắc để hướng đến mục tiêu đến năm 2020, toàn tỉnh có trên 60% gia đình được công nhận "Gia đình học tập”; trên 40% dòng họ được công nhận "Dòng họ học tập”; trên 50% cộng đồng được công nhận "Cộng đồng học tập”; 50% tổ chức, cơ quan, trường học, đơn vị, doanh nghiệp đạt "Đơn vị học tập”.
 

                                                                                       Đức Phượng

Các tin khác


Giáo sư trẻ nhất Việt Nam giành giải thưởng toán học uy tín quốc tế

GS Phạm Hoàng Hiệp vừa vinh dự được Trung tâm Vật lý lý thuyết quốc tế (ICTP) trao tặng Giải thưởng Ramanujan 2019, nhằm vinh danh những đóng góp của giáo sư cho toán học quốc tế nói chung và nền toán học nước nhà.

Giảm 43 trường học sau sáp nhập

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 1431/QĐ-UBND ngày 1/6/2016 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án sắp xếp tổ chức các trường DTNT và các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, ngành GD&ĐT đã tập trung thực hiện mạnh mẽ việc sáp nhập các trường học.

Trao tặng học bổng cho học sinh nghèo của huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Tại trường TH&THCS xã Khoan Dụ, huyện Lạc Thủy vừa tổ chức lễ trao tặng học bổng và quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn năm 2019. Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, UVBCH T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Tiến Sinh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành và cấp ủy, chính quyền địa phương.

Tập huấn “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” cấp Tiểu học

(HBĐT) - Sáng 9/12, tại trường Cao đẳng sư phạm Hòa Bình, Sở GD & ĐT phối hợp với Công ty Honda Việt Nam và HEAD Honda Anh Kỳ tổ chức lớp tập huấn nội dung giáo dục an toàn giao thông cho 140 cán bộ quản lý và giáo viên các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh. Đồng thời khởi động Chương trình giáo dục mang tên "An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” cấp tiểu học năm học 2019-2020.

Thi tìm hiểu pháp luật về trật tự an toàn giao thông học sinh THPT

(HBĐT) - Ngày 8/12, Sở GD&ĐT tổ chức Cuộc thi tìm hiểu pháp luật về trật tự ATGT học sinh THPT tỉnh năm 2019. Tham dự có 5 đội thi của 5 trường THPT trên địa bàn TP Hòa Bình.

Học sinh miền Nam trên đất Bắc luôn giữ trọn niềm tin với Đảng

Thủ tướng khẳng định các thế hệ học sinh miền Nam tự hào là lớp người đã góp phần thực hiện xuất sắc, nghiêm túc di chúc thiêng liêng của Bác Hồ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục