(HBĐT) -  Việc tuyển sinh đã hoàn thành; công tác xây dựng hoàn thiện cơ sở vật chất chuẩn bị cho năm học mới thực hiện đúng tiến độ; vấn đề tuyển dụng, sắp xếp, luân chuyển giáo viên đã và đang được triển khai cho phù hợp với quy mô, cơ cấu trường lớp... Có thể nói, cho đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, ngành GD&ĐT tỉnh ta sẵn sàng bước vào năm học 2019 – 2020 với nhiều mục tiêu, kỳ vọng.
Giáo viên và học sinh trường TH&THCS Tòng Đậu (Mai Châu) tập trung ôn tập chuẩn bị năm học ­­mới từ ngày 5/8.

Tuyển sinh là một trong những nội dung quan trọng hàng đầu đã được ngành GD&ĐT quan tâm thực hiện trong dịp hè vừa qua để chuẩn bị cho năm học mới. Toàn ngành đã tiến hành điều tra tỷ lệ trẻ em 5 tuổi ở các trường mầm non trong tỉnh; chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho các cháu mẫu giáo, nhà trẻ, trẻ 5 tuổi, học sinh vào lớp 1 đến trường với tỷ lệ cao nhất. Thực hiện công tác tuyển sinh vào lớp 6, lớp 10 theo đúng kế hoạch của Bộ GD&ĐT và UBND tỉnh. Năm học 2019 - 2020, tập trung huy động trẻ ra lớp với tỷ lệ cao nhất; đối với giáo dục mầm non dự kiến huy động 17.035 trẻ 5 tuổi ra lớp (giảm 665 trẻ so với năm học 2018-2019), giáo dục tiểu học dự kiến huy động 17.715 trẻ 6 tuổi vào học lớp 1 (giảm 2.098 trẻ so với năm học 2018-2019).

Cùng với tuyển sinh, ngành đã đặc biệt chú trọng việc bồi dưỡng, tập huấn cán bộ quản lý, giáo viên hè. Cụ thể như đối với giáo dục mầm non đã tổ chức bồi dưỡng với 7 lớp cho 247 lượt cán bộ quản lý, giáo viên, hướng dẫn tổ chức thực hiện Thông tư số 25/2018/TT-BGDĐT về việc "ban hành quy định chuẩn Hiệu trưởng cơ sở giáo dục mầm non”, Thông tư số 26/2018/TT-BGDĐT về việc "ban hành quy định chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non”, Thông tư số 19/2018/TT-BGDĐT ngày 22/8/2018 về việc "ban hành quy định về kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận đạt chuẩn Quốc gia đối với các trường mầm non”. Ở bậc tiểu học, đã tổ chức 45 lớp cho 1.483 lượt cán bộ quản lý, giáo viên về tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc, tập huấn chương trình môn Toán, tiếng Việt theo chương trình GDPT mới lớp 1. Đối với giáo dục trung học đã tổ chức 1 lớp tập huấn cho 160 lượt cán bộ quản lý, giáo viên giảng dạy tiếng Anh tại các trường THPT, THCS, PT DTNT THCS&THPT.

Ngoài ra, tiếp tục thực hiện việc rà soát, sáp nhập trường học, toàn tỉnh đã tiến hành rà soát và dự kiến trong năm học 2019 – 2020 sẽ tiến hành sáp nhập 134 trường TH, THCS thành 73 trường TH&THCS. Ngành GD&ĐT cũng đã phối hợp với UBND các huyện, thành phố chỉ đạo công tác tiếp nhận và điều động đội ngũ giáo viên về các trường mầm non, tiểu học, THCS; điều động, bổ nhiệm cán bộ quản lý, đảm bảo về cơ bản đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên trước khi bước vào năm học mới.

 Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đinh Thị Hường, Phó giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Một phần việc quan trọng cũng đã được ngành GD&ĐT quan tâm thực hiện để chuẩn bị cho năm học mới đó là vấn đề cơ sở vật chất. Toàn ngành hiện có 8.635 phòng học các cấp; trong đó, phòng kiên cố chiếm 84,6%, giảm 0,9% so với năm học trước. Số phòng xuống cấp, có nhu cầu cải tạo, nâng cấp do hết khấu hao sử dụng cần sửa chữa tăng; phòng học giảm do sáp nhập trường tiểu học và THCS chuyển đổi phòng học thành phòng chức năng khác... cũng đã đặt ra nhiều khó khăn cho ngành Giáo dục. Do đó, để chuẩn bị cho năm học mới 2019-2020, các đơn vị, trường học bằng nguồn kinh phí được giao và huy động xã hội hóa giáo dục đã có kế hoạch sửa chữa cơ sở vật chất đảm bảo cho việc dạy và học. Hiện nay, một số trường đang tiếp tục thực hiện sửa chữa, vệ sinh trường lớp, mua sắm trang thiết bị, bàn, ghế giáo viên và học sinh, thiết bị phục vụ cho các hoạt động giảng dạy chuẩn bị cho năm học mới. Toàn tỉnh đã đầu tư mua sắm trang thiết bị phục vụ cho công tác giảng dạy, tổng kinh phí 41.093 triệu đồng, cải tạo sửa chữa cơ sở vật chất khoảng 50.322 triệu đồng; tiếp nhận nghiệm thu 15 công trình xây dựng phòng học, phòng bộ môn. Ngành cũng đã phối hợp với Công ty Sách thiết bị trường học phát hành sách giáo khoa, tài liệu giảng dạy phục vụ cho năm học mới là 1.429.066 bản và văn phòng phẩm, thiết bị, đồ dùng dạy học.

Chuẩn bị cho Lễ khai giảng và "Ngày toàn dân đưa trẻ em đến trường” năm học 2019 – 2020, Sở đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị nhà trường tổ chức ngày khai trường diễn ra trang trọng, ngắn gọn, vui tươi. Để kịp thời động viên thầy trò các nhà trường hân hoan bước vào năm học mới, dự kiến, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh sẽ dự khai giảng tại 18 đơn vị, trường học trong tỉnh. 


                                                                                       Dương Liễu

Các tin khác


Chặng đường vẻ vang 45 năm xây dựng và phát triển

(HBĐT) - Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hòa Bình, trụ sở tại phường Chăm Mát (TP Hòa Bình) là cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập của tỉnh, có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao đẳng trở xuống cho các ngành thuộc khối kinh tế, dịch vụ, kỹ thuật nông, lâm nghiệp, luật, văn phòng và công nghệ. Liên kết đào tạo ở trình độ cao hơn; hợp tác quốc tế; nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, tham gia giải quyết những vấn đề về phát triển KT - XH. Góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố ANCT - TTATXH, thực hiện tốt mục tiêu xoá đói, giảm nghèo cho nhân dân các dân tộc, thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh.

Tiếp cận và đổi mới công tác đào tạo theo năng lực thực hiện

(HBĐT) - Mang sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, đa hệ, đa ngành, đa lĩnh vực đáp ứng yêu cầu của xã hội và hội nhập quốc tế, những năm gần đây, trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hòa Bình đã không ngừng đổi mới phương pháp dạy và học. Theo đó, trường đã tiếp cận đào tạo theo năng lực thực hiện (Competency-Based Training) để người học có thể nhanh chóng hòa nhập thực tế sản xuất, có năng lực đáp ứng với các tiêu chuẩn của doanh nghiệp, công ty, rút ngắn thời gian đào tạo.

Báo động người học thạc sĩ bỏ chọn trường công, "chạy sang" trường tư

Thống kê mới nhất của Bộ GD-ĐT cho thấy năm học 2017-2018, gần 6.000 người chọn học thạc sĩ ở các trường tư, tăng đến 70,5%, trong khi số vào trường công giảm.

Vinh danh 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số ưu tú

Tối 12/11, tại Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội) đã diễn ra Lễ tuyên dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019. Lễ tuyên dương do Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Học sinh, trẻ vị thành niên điều khiển xe máy - tiềm ẩn hiểm nguy

(HBĐT) - Vụ tai nạn giao thông (TNGT) giữa 2 xe máy xảy ra trên quốc lộ 6, thuộc địa phận khu 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) mới đây làm 1 người chết tại chỗ và 2 người bị thương đã làm nhiều người giật mình. Bởi không chỉ hậu quả thảm khốc của vụ tai nạn, mà đáng nói, cả 3 nạn nhân đều đang ở tuổi vị thành niên, chưa đủ tuổi được cấp giấy phép lái xe (GPLX) có dung tích từ trên 50 cm3 đến dưới 175cm3 theo quy định.

Bộ GD&ĐT yêu cầu báo cáo vụ nam sinh bị kỷ luật vì xúc phạm nhóm BTS

Bộ GD&ĐT yêu cầu Sở GD&ĐT TP.HCM báo cáo quy trình tiến hành kỷ luật nam sinh lớp 8 sau khi em này xúc phạm nhóm nhạc BTS của Hàn Quốc trên mạng xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục