Lai Châu là tỉnh miền núi, điều kiện giao thông đi lại khó khăn, địa hình đồi núi chia cắt, cơ sở vật chất giáo dục còn nhiều thiếu thốn, nhận thức người dân về việc đưa con em đến trường còn hạn chế. Vì vậy, việc vận động học sinh các cấp đến trường đầy đủ, đúng độ tuổi luôn là vấn đề ưu tiên hàng đầu của ngành giáo dục và chính quyền các cấp ở Lai Châu.


Giáo viên Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Xe, huyện Phong Thổ xuống bản để vận động và trực tiếp đưa các em học sinh đến lớp.

Nậm Xe là xã biên giới thuộc huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Trước đây, việc huy động học sinh ra lớp vào đầu năm học ở Nậm Xe rất khó khăn. Nhiều trường tỷ lệ huy động học sinh ra lớp chỉ đạt 60 - 70%.

Rút kinh nghiệm từ những năm trước, năm học 2019 - 2020, các thầy, cô giáo tập trung sớm hơn so với kế hoạch để trực tiếp đến các bản, từng gia đình, tuyên truyền vận động và đón học sinh tới trường. Nhờ đó, tỷ lệ huy động học sinh ra lớp đảm bảo theo kế hoạch đề ra.
      
Chị Su Thị Quỳnh, bản Mỏ, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ, chia sẻ: "Mấy ngày trước, các con còn theo mình lên nương để phụ giúp công việc trồng trọt. Tuy nhiên, khi được các thầy, cô giáo đến nhà, lên tận nương để vận động, tuyên truyền, mình đưa các con đến lớp theo đúng thời gian quy định. Mình cũng rất muốn các con được học cái chữ nên đã chuẩn bị quần áo và đồ dùng để các con theo các thầy cô đến trường. Mình rất cảm ơn các thầy cô đã không quản ngại khó khăn đến để tuyên truyền và dạy con mình chăm ngoan học giỏi."

Thầy Phan Tiến Dũng, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Xe, huyện Phong Thổ, cho biết: Trường Tiểu học Nậm Xe nằm trên địa bàn vùng cao biên giới. Những ngày đầu năm học mới 2019 - 2020, việc huy động học sinh ra lớp còn rất nhiều khó khăn do thời tiết vào mùa mưa, đường đi lại khó khăn, một số gia đình còn cho con em đi thăm người nhà ở các xã khác…

Việc vận động các em đến lớp chỉ đạt khoảng 85%. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của Ban giám hiệu nhà trường, các thầy, cô giáo cũng như sự chung tay giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ, đến cuối tháng 8/2019 tỷ lệ học sinh ra lớp đã đảm bảo đủ 100%.

Việc huy động học sinh ra lớp, nhất là các trường ở vùng sâu, vùng xa, biên giới của tỉnh Lai Châu hàng năm gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn; một bộ phận phụ huynh nhận thức về việc đưa con em đến trường còn hạn chế; nhiều học sinh đang phải phụ giúp gia đình sản xuất nên ngại đến trường.

Vì vậy, ngành giáo dục Lai Châu tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp để huy động học sinh ra lớp, đảm bảo số lượng và thời gian tựu trường.

Bà Vương Đào Tiên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phong Thổ cho biết, huyện có 18 xã, thị trấn thì có 13 xã biên giới. Công tác huy động học sinh đến lớp đầu năm học là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà ngành Giáo dục huyện tập trung chỉ đạo, tham mưu cho lãnh đạo UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn phối hợp với các nhà trường, tuyên truyền, vận động học sinh ra lớp; chỉ đạo các thầy, cô giáo phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương thành lập các tổ, nhóm trực tiếp xuống bản tuyên truyền, vận động học sinh đến lớp… Đến cuối tháng 8/2019, học sinh mầm non đến lớp đạt khoảng 90%; bậc tiểu học và trung học cơ sở đạt trên 95%.

Theo ông Đinh Trung Tuấn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu, năm học 2019 - 2020, ngành giáo dục Lai Châu phấn đấu đạt tỷ lệ huy động trẻ nhà trẻ ra lớp đạt trên 20%; trẻ mẫu giáo ra lớp đạt trên 99,2%, trong đó trẻ 5 tuổi trên 99,8%. Học sinh tiểu học trong độ tuổi đến trường đạt trên 99%; học sinh trung học cơ sở trong độ tuổi đến trường đạt 92%...

Để đạt được kết quả trên, ngành Giáo dục Lai Châu đang tập trung chỉ đạo, chủ động phối hợp với các cấp, ngành, địa phương, tìm mọi biện pháp huy động các em đến trường. Ngành cũng chỉ đạo các phòng giáo dục, các cơ sở giáo dục làm tốt công tác nắm số lượng học sinh theo kế hoạch và triển khai các biện pháp cụ thể, huy động học sinh ra lớp. Song song với việc huy động học sinh ra lớp, ngành tiếp tục tu sửa cơ sở vật chất, đảm bảo chỗ ăn, nghỉ để nuôi dưỡng học sinh.

 

                  Theo TTXVN

Các tin khác


Tiếp tục cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học từ ngày 17/2 – 1/3

(HBĐT) - Ngày 15/2, UBND tỉnh đã có Công văn số 189/UBND – KGVX về việc "tiếp tục cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID – 19”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải an toàn, an tâm mới cho đi học trở lại

Sáng 14/2, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do dịch COVID-19 (nCoV) gây ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh khi đi học trở lại.

17 địa phương quyết định cho học sinh trở lại trường từ ngày 17-2

Đến tối 13-2, theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, đã có 17 tỉnh, thành phố trong cả nước quyết định cho học sinh bắt đầu đi học trở lại từ đầu tuần tới, ngày 17-2, sau thời gian hai tuần nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19 (tên gọi trước đây là nCoV).

Ngành GD&ĐT cần tổng hợp, đề xuất với các sở, ngành để kịp thời phân bổ kinh phí, đáp ứng yêu cầu xây dựng, sửa chữa

(HBĐT) - Chiều ngày 13/2, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc làm việc với Sở GD&ĐT về tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2020 và những kiến nghị, đề xuất. Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Học sinh vùng không có dịch có thể đi học

Chiều 13/2, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học trở lại sau khi đã tiêu độc, khử trùng.

Sẵn sàng cho việc đón học sinh trở lại trường

(HBĐT) - Ngày 12/2, Sở GD&ĐT đã có công văn số 206 về việc "chuẩn bị các điều kiện khi học sinh trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ học đề phòng chống dịch bệnh nCoV”. Theo đó, học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn tỉnh dự kiến sẽ bắt đầu trở lại trường từ ngày 17/2. Các nhà trường đã có sự chuẩn bị như thế nào cho việc đón học sinh quay trở lại học tập để có thể đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh nCoV (nay gọi là Covid-19)? Đó là vấn đề mà xã hội, các bậc phụ huynh đang quan tâm nhất hiện nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục