(HBĐT) - Năm học 2019 - 2020, huyện Tân Lạc có 50 trường và 2 cơ sở giáo dục mầm non (giảm 11 trường so với năm học 2018 - 2019). Toàn huyện có 745 lớp với 19.937 học sinh (tăng 13 lớp, 624 học sinh). Công tác chuẩn bị cho năm học 2019 - 2020 nhận được sự vào cuộc tích cực, mạnh mẽ của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. Sau lễ khai giảng rộn ràng, ý nghĩa, ngành Giáo dục (GD) huyện Tân Lạc phấn khởi bước vào năm học mới với nhiều kỳ vọng, mục tiêu.
Cô trò trường tiểu học Phong Phú (Tân Lạc) phấn khởi, tự tin bước vào năm học mới. 

Năm học 2018-2019, ngành GD huyện Tân Lạc đạt được nhiều kết quả phấn khởi. Ở bậc học mầm non, tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi đến trường đạt 75%, (tăng 0,2 % so với năm trước), trẻ mầm non 5 tuổi ra lớp đạt 100%. Kết quả chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ có sự chuyển biến tích cực, 100% trẻ ra lớp được theo dõi biểu đồ sức khỏe theo quy định. Tỷ lệ trẻ trong các độ tuổi suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, suy dinh dưỡng thể thấp còi giảm rõ rệt so với đầu năm học. Kết thúc năm học, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân còn 3,95%; suy dinh dưỡng thể thấp còi còn 4,4%. Ở bậc tiểu học, tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình lớp học đạt 98,42%, hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%. Ở bậc THCS, tỷ lệ học sinh khá, giỏi chiếm gần 45%. Toàn huyện có 629 học sinh giỏi cấp huyện, 76 học sinh giỏi cấp tỉnh. Kết quả này là động lực để ngành GD huyện tự tin bước vào năm học mới.

Để chuẩn bị cho năm học mới, vấn đề cơ sở vật chất, thiết bị dạy học được huyện Tân Lạc quan tâm, chú trọng hàng đầu. Toàn huyện hiện có 1.483 phòng học, phòng chức năng; trong đó có 766 phòng học, 454 phòng chức năng, 243 nhà vệ sinh, nhà kho. Trong dịp hè năm 2019, huyện đã sửa chữa 33 phòng học, các công trình phụ trợ, xây mới 4 nhà lớp học với 18 phòng và các công trình phụ trợ. Tổ chức Childfund đầu tư 4 nhà vệ sinh, 2 bếp ăn, 8 phòng học, thiết bị dạy học, bàn ghế cho 3 nhà trường.

Đồng chí Mạc Thị Phượng Bích, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện cho biết: Chuẩn bị cho năm học 2019 -2020, Phòng GD&ĐT huyện đã thành lập các đoàn kiểm tra, rà soát cơ sở vật chất đối với các trường mới sáp nhập, kiểm tra tình hình chuẩn bị cho năm học mới. Kết quả kiểm tra cho thấy, các trường đã thực hiện tốt việc dọn dẹp vệ sinh, trang trí cảnh quan sân trường, lớp học, chuẩn bị sách giáo khoa, vở viết và các điều kiện cần thiết khác cho học sinh bước vào năm học mới. Các nhà trường cũng đã phối hợp với tổ chức, cơ quan, đoàn thể, Hội Khuyến học vận động ủng hộ các suất quà cho học sinh nghèo, đảm bảo "3 đủ” cho học sinh.

Ngoài ra, Phòng cũng đã phối hợp với Phòng Nội vụ tham mưu cho UBND huyện bổ nhiệm, bổ nhiệm lại 59 cán bộ quản lý; điều động, luân chuyển 103 giáo viên, nhân viên để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ năm học 2019 - 2020. Đồng thời chỉ đạo, bố trí, tạo điều kiện cho 1.760 lượt cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng do Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT tổ chức.

Đến thời điểm này có thể nói, cơ sở và nhân lực của ngành GD huyện Tân Lạc đã được chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng cho năm học mới. Tuy nhiên, sau sáp nhập trường học và đứng trước việc chuẩn bị triển khai chương trình GD phổ thông mới, huyện Tân Lạc cũng gặp không ít khó khăn. Đồng chí Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện đề xuất: Sau sáp nhập, một số trường có dưới 18 lớp chỉ được bố trí 1 phó hiệu trưởng nhưng thực tế trường có nhiều điểm trường, vị trí cách xa nhau nên khó khăn trong chỉ đạo, quản lý, ảnh hưởng đến việc nâng cao chất lượng dạy và hiệu quả giáo dục. Do đó, cần sớm ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về việc xếp hạng trường đối với trường liên cấp, hướng dẫn danh mục khung vị trí việc làm, định mức số lượng người làm việc trong cơ sở giáo dục phổ thông công lập để đảm bảo mỗi cấp học trong trường liên cấp có đủ phó hiệu trưởng phụ trách cấp học. Phòng cũng sẽ tham mưu, đề xuất UBND huyện quan tâm, ưu tiên hỗ trợ kinh phí, xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, công trình vệ sinh, nguồn nước sạch… theo lộ trình triển khai áp dụng chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới, nhất là đối với cấp tiểu học.


Dương Liễu

Các tin khác


Tiếp cận và đổi mới công tác đào tạo theo năng lực thực hiện

(HBĐT) - Mang sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, đa hệ, đa ngành, đa lĩnh vực đáp ứng yêu cầu của xã hội và hội nhập quốc tế, những năm gần đây, trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hòa Bình đã không ngừng đổi mới phương pháp dạy và học. Theo đó, trường đã tiếp cận đào tạo theo năng lực thực hiện (Competency-Based Training) để người học có thể nhanh chóng hòa nhập thực tế sản xuất, có năng lực đáp ứng với các tiêu chuẩn của doanh nghiệp, công ty, rút ngắn thời gian đào tạo.

Báo động người học thạc sĩ bỏ chọn trường công, "chạy sang" trường tư

Thống kê mới nhất của Bộ GD-ĐT cho thấy năm học 2017-2018, gần 6.000 người chọn học thạc sĩ ở các trường tư, tăng đến 70,5%, trong khi số vào trường công giảm.

Vinh danh 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số ưu tú

Tối 12/11, tại Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội) đã diễn ra Lễ tuyên dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019. Lễ tuyên dương do Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Học sinh, trẻ vị thành niên điều khiển xe máy - tiềm ẩn hiểm nguy

(HBĐT) - Vụ tai nạn giao thông (TNGT) giữa 2 xe máy xảy ra trên quốc lộ 6, thuộc địa phận khu 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) mới đây làm 1 người chết tại chỗ và 2 người bị thương đã làm nhiều người giật mình. Bởi không chỉ hậu quả thảm khốc của vụ tai nạn, mà đáng nói, cả 3 nạn nhân đều đang ở tuổi vị thành niên, chưa đủ tuổi được cấp giấy phép lái xe (GPLX) có dung tích từ trên 50 cm3 đến dưới 175cm3 theo quy định.

Bộ GD&ĐT yêu cầu báo cáo vụ nam sinh bị kỷ luật vì xúc phạm nhóm BTS

Bộ GD&ĐT yêu cầu Sở GD&ĐT TP.HCM báo cáo quy trình tiến hành kỷ luật nam sinh lớp 8 sau khi em này xúc phạm nhóm nhạc BTS của Hàn Quốc trên mạng xã hội.

Công khai danh tính 46 đảng viên có con được nâng điểm ở Sơn La

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sơn La đã kiểm tra, kết luận 46 đảng viên là cha, mẹ của 44 thí sinh được nâng điểm trái quy định trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Trong đó đã thi hành kỷ luật 45 đảng viên; phê bình nghiêm khắc một đảng viên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục