(HBĐT) - Năm học 2019 - 2020 đã chính thức bắt đầu được hơn 1 tháng. Một trong những nội dung đặc biệt quan trọng được ngành GD&ĐT quan tâm tập trung triển khai ngay từ đầu năm học là vấn đề giáo dục an toàn giao thông (ATGT). Toàn ngành GD tỉnh ta hiện có trên 250 nghìn cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh, sinh viên. Đây là một lực lượng đông đảo, hàng ngày trực tiếp tham gia vào các hoạt động giao thông và tiềm ẩn nhiều vấn đề gây mất ATGT.


Học sinh lớp 1, trường Tiểu học Lê Văn Tám (thành phố Hòa Bình) được tặng mũ bảo hiểm trong ngày khai giảng năm học 2019 - 2020.

Năm nay là năm thứ 2, Bộ GD&ĐT phối hợp với Ủy Ban ATGT Quốc gia, Honda Việt Nam trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh vào lớp 1 nhằm tăng tỷ lệ trẻ em đội mũ bảo hiểm khi đến trường. Cụ thể, năm học 2018 - 2019, toàn tỉnh đã có trên 19.600 trẻ vào lớp 1 được tặng mũ bảo hiểm, năm học này là trên 17.700 trẻ. Như vậy, ngay trong lễ khai giảng năm học 2019 - 2020, 100% trẻ vào lớp 1 trên địa bàn toàn tỉnh đã được tặng mũ bảo hiểm đạt chuẩn. Đặc biệt, ngay trong phần hội của Lễ khai giảng, nhiều nhà trường đã tổ chức cho học sinh chơi những trò chơi liên quan đến Luật ATGT. Điều này cho thấy sự quan tâm, vào cuộc tích cực của ngành GD&ĐT đối với việc giáo dục ATGT cho học sinh.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Bước vào năm học 2019 - 2020, ngay từ trong tháng 9 này, ngành sẽ tập trung triển khai hiệu quả "Tháng cao điểm ATGT cho học sinh, sinh viên đến trường”; các đơn vị, trường học đẩy mạnh giáo dục kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên. Tiếp tục triển khai, phổ biến, tuyên truyền giáo dục các phương pháp phòng, chống đuối nước và mặc áo phao khi đi các phương tiện giao thông đường thủy cho học sinh. Các đơn vị, trường học vận động tổ chức, cá nhân trang bị đủ cặp phao, áo phao, dụng cụ nổi cho học sinh thường xuyên đi học bằng phương tiện đường thủy. Sở cũng chỉ đạo các đơn vị, nhà trường phối hợp với các ban, ngành liên quan của địa phương xây dựng mô hình "Cổng trường ATGT”, mô hình thực hiện quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm đối với cán bộ, giáo viên, học sinh sinh viên. Tăng cường tổ chức các buổi phổ biến, giáo dục, tuyên truyền pháp luật về ATGT, nội dung tập trung vào các lỗi vi phạm thường gặp khi tham gia giao thông; nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn, ùn tắc giao thông, các kỹ năng tham gia giao thông an toàn.

Ngay trong dịp đầu năm học, các nhà trường cũng tổ chức họp với phụ huynh để tuyên truyền, nhắc nhở và ký cam kết việc không giao xe máy cho học sinh chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe và cam kết đội mũ bảo hiểm cho học sinh khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy. Yêu cầu học sinh ký cam kết nghiêm túc thực hiện việc điều khiển xe gắn máy và các phương tiện xe hai bánh chạy bằng điện phải đội mũ bảo hiểm, không lạng lách, đánh võng, không chở quá số người theo quy định và không dàn hàng hai, hàng ba khi tham gia giao thông. Các nhà trường cũng xây dựng quy định cụ thể về việc học sinh phải tuân thủ các quy định của Luật Giao thông đường bộ, các quy tắc giao thông; có hình thức xử lý kỷ luật phù hợp đối với những trường hợp học sinh vi phạm để kịp thời giáo dục, nhắc nhở học sinh và thông báo cho phụ huynh biết để cùng phối hợp thực hiện.

Đồng chí Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết thêm: Sở cũng yêu cầu các đơn vị, nhà trường quán triệt đến toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc quy định không uống rượu, bia trước khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, quy định về đội mũ bảo hiểm và tuân thủ quy tắc giao thông. Không cho phép các phương tiện xe cơ giới lưu thông hoặc dừng đỗ trái phép trong khu vực có học sinh đang học, sinh hoạt và vui chơi trong khuôn viên nhà trường. Tăng cường trách nhiệm của nhân viên bảo vệ trong việc quản lý, bao quát, kịp thời nhắc nhở, hướng dẫn các phương tiện tham gia giao thông trong khuôn viên trường học đúng quy định, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các thành viên trong nhà trường, đặc biệt là học sinh. Các đơn vị, trường học đưa việc chấp hành pháp luật về trật tự, ATGT là một tiêu chí đánh giá thi đua trong năm học 2019 - 2020.

Dương Liễu

Các tin khác


Phòng ngừa chạy đua tổ chức thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ trước 15/1/2020

Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn khẩn số 1146/TTr-NV2 gửi Chánh Thanh tra các Sở Giáo dục và Đào tạo, Chánh Thanh tra Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ Bạc Liêu yêu cầu tổ chức thanh tra, kiểm tra đột xuất việc thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo chương trình giáo dục thường xuyên.

Đại hội đại biểu Hội Cựu giáo chức tỉnh Hòa Bình lần thứ III, nhiệm kỳ 2019 – 2024

(HBĐT) - Ngày 4/12, tại Nhà Văn hóa TP Hòa Bình, Hội Cựu giáo chức (CGC) tỉnh đã tổ chức Đại hội đại biểu Hội CGC tỉnh lần thứ III, nhiệm kỳ 2019 – 2024 và kỷ niệm 10 năm thành lập Hội CGC tỉnh. Đến dự và chúc mừng có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Hội Cựu giáo chức Việt Nam, các sở, ban, ngành, địa phương.

Sáu trường hợp bị thu hồi, hủy bỏ văn bằng, chứng chỉ

Thông tư mới nhất Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành quy định bổ sung các trường hợp bị thu hồi, hủy bỏ văn bằng, chứng chỉ. Theo đó có sáu trường hợp bị thu hồi, hủy bỏ văn bằng, chứng chỉ.

Bồi dưỡng kiến thức dân tộc đối với cán bộ, công chức, viên chức

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 185/KH-UBND thực hiện Đề án "Bồi dưỡng kiến thức dân tộc đối với cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC) giai đoạn 2018 - 2025” nhằm nâng cao, cập nhật kiến thức dân tộc, văn hóa dân tộc, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ CB, CC, VC làm công tác dân tộc; kỹ năng sử dụng tiếng dân tộc thiểu số (DTTS) cho CB, CC, VC tiếp xúc, làm việc trực tiếp với đồng bào DTTS.

Con số - sự kiện về trường Cán bộ Dân tộc miền Nam

(HBĐT) - Năm 1959, trường cán bộ dân tộc miền Nam tập hợp được 10 cán bộ cấp tỉnh, 55 cán bộ cấp huyện, 270 cán bộ cấp xã, 50 cán bộ cấp thôn, 15 bộ đội chuyên ngành, 40 cán bộ công nhân viên phục vụ, 117 trẻ em là con em của học viên và cán bộ. Nhân khẩu có mặt lúc đó là 578 người.

Nhiều hoạt động kỷ niệm 65 năm Trường Học sinh miền Nam trên đất Bắc

Trong hai ngày 7-8/12, Ban liên lạc Học sinh miền Nam trên đất Bắc sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND thành phố Hà Nội tổ chức các hoạt động kỷ niệm 65 năm Trường Học sinh miền Nam trên đất Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục