(HBĐT) - Ngày 12/9, Ban Văn hóa - Xã hội (HĐND tỉnh) đã tiến hành giám sát tình hình hoạt động của các Trung tâm Học tập cộng đồng (TTHTCĐ) trên địa bàn huyện Kỳ Sơn. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, UV BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban VH-XH làm trưởng đoàn.Các thành viên Đoàn giám sát khảo sát thực tế tại TTHTCĐ xã Phú Minh (Kỳ Sơn). 

Hiện nay, toàn huyện Kỳ Sơn có 10 TTHTCĐ/10 xã, thị trấn. Cơ sở vật chất của các TTHTCĐ ngày càng được quan tâm đầu tư, phục vụ cho nhu cầu học tập của người dân. Tới nay, có 4/10 TTHTCĐ có phòng làm việc riêng kèm theo hội trường để tổ chức hoạt động. 100% TTHTCĐ đảm bảo về hệ thống cơ sở vật chất tối thiểu phục vụ cho các hoạt động. Theo thống kê, số người tới tham gia học tập tại TTHTCĐ tăng theo từng năm. Năm 2016, toàn huyện có trên 9.600 lượt người, năm 2017 có trên 11.000 lượt người, năm 2018 có trên 11.800 lượt người, 6 tháng đầu năm 2019 có trên 6.400 lượt người tới tham gia học tập tại TTHTCĐ.

Tuy nhiên, trong hoạt động, các chuyên đề do chính trung tâm đứng ra tổ chức số lượng còn ít, chủ yếu là kết hợp lồng ghép với các cơ quan, ban, ngành hoặc dự án. Một số trung tâm chưa có cơ sở độc lập để hoạt động dẫn đến hiệu quả hoạt động chưa cao, nội dung hoạt động chưa đa dạng. Ban Giám đốc, cộng tác viên TTHTCĐ các xã, thị trấn đa phần kiêm nhiệm, chưa qua đào tạo hoặc tập huấn bài bản, do vậy gặp khó khăn trong công tác quản lý, điều hành...

Tại buổi giám sát, đại diện ngành GD&ĐT huyện Kỳ Sơn kiến nghị, để hoạt động của TTHTCĐ phát huy được hiệu quả, cần có cán bộ trung tâm được đào tạo chính quy, bài bản; quan tâm hỗ trợ bổ sung kinh phí để trung tâm tổ chức được nhiều chuyên đề ý nghĩa, thiết thực hơn nữa…

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Trưởng đoàn giám sát đề nghị huyện Kỳ Sơn cần đánh giá sát hơn hoạt động của các TTHTCĐ, quan tâm đầu tư, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, định hướng hoạt động sao cho phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của TTHTCĐ.

Đ.H

Các tin khác


Thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học

(HBĐT) - Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ ngày 25/5 - 31/5/2020, ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2020 được triển khai với chủ đề: "Bảo vệ thanh, thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá”. Điều này cho thấy sự cần thiết của việc tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học.

Những lưu ý trong đăng ký xét tuyển và xét tuyển thẳng đại học, cao đẳng 2020

Theo văn bản hướng dẫn công tác tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố, sau khi có kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển 1 lần trong thời gian quy định; chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: trực tuyến hoặc bằng Phiếu đăng ký xét tuyển.

Đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng từ 15/6

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành công văn hướng dẫn công tác tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2020. Trong đó, thí sinh cần lưu ý một số mốc thời gian quan trọng trong công tác thi và tuyển sinh năm nay.

Tuổi nhỏ góp sức bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Thời gian qua, các cấp Đoàn, Đội trong tỉnh cùng các nhà trường đã có nhiều chương trình hành động thiết thực, động viên thiếu nhi chung tay bảo vệ môi trường. "Tuổi nhỏ làm việc nhỏ", các em đã có những việc làm góp phần giữ gìn cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

TP Hồ Chí Minh họp khẩn vụ cây phượng bật gốc trong sân trường khiến nhiều học sinh bị thương vong

Tại buổi họp báo về tai nạn cây phượng bật gốc khiến một học sinh tử vong và nhiều học sinh khác bị thương tại trường THCS Bạch Đằng (quận 3) chiều 26/5, ông Trần Quang Bá, quyền Chủ tịch UBND Quận 3 cho biết gia đình học sinh tử vong có hoàn cảnh rất khó khăn, thuộc hộ cận nghèo của quận.

Thí sinh cập nhật phương án tuyển sinh để làm hồ sơ xét tuyển

Không ít thí sinh đang băn khoăn với phương án thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2020 về sắp xếp nguyện vọng, ưu tiên nguyện vọng sẽ được thực hiện như thế nào?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục