(HBĐT) - Ngày càng có thêm nhiều trường học vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK) được xây dựng đạt chuẩn quốc gia; các trường phổ thông dân tộc nội trú, dân tộc bán trú (DTNT, DTBT) được thành lập mới; chính sách hỗ trợ học sinh vùng ĐBKK được thực hiện nghiêm túc… đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục vùng khó khăn, giáo dục dân tộc.


 

Giáo viên dạy lớp ghép tại chi Lau Bai, xã Vầy Nưa (Đà Bắc) được tập huấn, bồi dưỡng về kỹ thuật quản lý và giảng dạy lớp ghép, đảm bảo chất lượng giảng dạy.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đinh Thị Hường, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Công tác giáo dục dân tộc luôn được ngành GD&ĐT đặc biệt quan tâm. Hệ thống các trường DTNT, DTBT được mở rộng về quy mô, nâng cấp về cơ sở vật chất. Sở đã phối hợp với UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh việc thành lập trường PT DTBT theo quy định. Hiện, toàn tỉnh có 13 trường PT DTNT, 13 trường PT DTBT. Nguồn lực đầu tư cho hệ thống các trường PT DTNT được tăng cường, phấn đấu đến năm 2020, tỷ lệ học sinh dân tộc thiểu số học trung học được học ở trường nội trú đạt 10%. Sở cũng đã chỉ đạo các trường PT DTNT, PT DTBT phối hợp với Ban CHQS các huyện, thành phố thực hiện công tác nội vụ. Chỉ đạo các trường thực hiện tốt công tác nuôi ăn, ở cho học sinh. Tổ chức hội thảo về công tác quản lý, tổ chức các hoạt động đặc thù trong trường PT DTNT và PT DTBT trên địa bàn tỉnh. Tổ chức đợt sinh hoạt ngoại khóa theo chủ đề tháng đối với các trường PT DTNT gắn với các sự kiện, ngày lễ lớn của đất nước. Các đợt sinh hoạt ngoại khóa đã thật sự trở thành sân chơi bổ ích cho thầy và trò nhà trường.

 Việc nâng cao chất lượng dạy tiếng Việt cho học sinh dân tộc cũng được ngành GD&ĐT quan tâm. Ngành đã hướng dẫn các cơ sở giáo dục mầm non phát triển chương trình giáo dục phù hợp với văn hóa, điều kiện của địa phương, nhà trường, khả năng và nhu cầu của trẻ. Chú trọng cho trẻ mẫu giáo vùng dân tộc thiểu số làm quen với tiếng Việt và tích cực hỗ trợ thực hiện chương trình giáo dục mầm non ở các vùng khó khăn, bồi dưỡng kiến thức và phương pháp chăm sóc, giáo dục trẻ tại gia đình, cộng đồng. Đồng thời, chỉ đạo các nhà trường, đặc biệt là các trường thuộc 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) tăng cường dạy tiếng Việt cho học sinh dân tộc theo hướng tích hợp vào các môn học, các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp. Ngành cũng đã quan tâm đẩy mạnh bồi dưỡng tiếng DTTS đối với cán bộ, công chức công tác ở vùng dân tộc và miền núi. Kết thúc năm học 2018 - 2019 đã tổ chức dạy học, kiểm tra cấp chứng chỉ tiếng dân tộc Mông, Thái cho 552 cán bộ, công chức, giáo viên. Hiện đang tham mưu xây dựng tài liệu, chương trình tiếng dân tộc Mường để sớm triển khai, ứng dụng bộ chữ Mường tại tỉnh Hòa Bình.

Ngành GD&ĐT tiếp tục chỉ đạo việc dạy học lớp ghép theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Toàn tỉnh hiện có 176 lớp ghép với 1.786 học sinh. 100% cán bộ quản lý, giáo viên dạy lớp ghép được tập huấn, bồi dưỡng về kỹ thuật quản lý và giảng dạy lớp ghép.

Vấn đề đảm bảo chế độ, chính sách ưu đãi đối với học sinh diện chính sách xã hội, học sinh vùng DTTS, miền núi, vùng KT-XH ĐBKK được quan tâm, tạo cơ hội học tập cho học sinh khuyết tật. Kết thúc năm học 2018 - 2019, trên địa bàn toàn tỉnh có 13.050 học sinh được hưởng chế độ học sinh bán trú theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP, ngày 18/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó có 5.074 học sinh của 34 trường THPT, 6.231 học sinh của các trường tiểu học, TH&THCS, THCS và 1.745 học sinh của 13 trường PT DTBT.

Dương Liễu


Các tin khác


Triển khai có hiệu quả việc hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp

(HBĐT) - Mục tiêu đặt ra đến năm 2021, 100% các trường cao đẳng, trung cấp (CĐ, TC) trên địa bàn tỉnh có kế hoạch triển khai công tác hỗ trợ học sinh, sinh viên (HS, SV) khởi nghiệp, thúc đẩy việc thành lập trung tâm hỗ trợ HS, SV khởi nghiệp; 100% HS, SV các trường CĐ, TC, THPT và các Trung tâm GDNN - GDTX được tiếp cận, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trang bị kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp trước khi tốt nghiệp; ít nhất 30% trường THPT kết nối được với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để đưa học sinh đến trải nghiệm thực tế về hướng nghiệp - khởi nghiệp, được truyền cảm hứng từ doanh nhân địa phương. Đó là một số mục tiêu đặt ra trong công tác hỗ trợ HS, SV khởi nghiệp đã, đang được các cấp, ngành quan tâm triển khai thực hiện.

Chính phủ ra Nghị quyết về giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế

Chính phủ vừa ra Nghị quyết về giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế, trong đó nhấn mạnh thực hiện chủ trương "có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”, "có bệnh nhân thì phải có viên chức y tế”.

Áp lực kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Do ảnh hưởng dịch Covid-19, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021 tại hầu hết các địa phương được tổ chức trong tháng 7, chậm hơn một tháng so với mọi năm. Để giảm áp lực cho thí sinh và xã hội, nhiều Sở Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) điều chỉnh thời gian ôn tập, lịch thi, giảm môn thi, giảm mức độ khó đề thi. Thời điểm này, các trường đang nỗ lực tổ chức ôn tập, hệ thống kiến thức, ổn định tâm lý, giúp học sinh bình tĩnh, tự tin khi bước vào kỳ thi.

Trung tâm Giáo dục ATTIC tổ chức ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp 2020

(HBĐT) - Ngày 5/7, Trung tâm Giáo dục ATTIC đã tổ chức ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp 2020. Dự ngày hội có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Đức Hinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Lan tỏa mô hình “Đồng hành cùng em đến trường”

(HBĐT) - Gần 2.500 chiếc xe đạp, hàng trăm suất học bổng, góc học tập, hàng vạn tập vở, sách giáo khoa, dụng cụ học tập được trao tặng trẻ em hoàn cảnh khó khăn đang nâng bước, tiếp sức, giúp các em đến trường, có thêm niềm tin yêu cuộc sống là kết quả hết sức thiết thực, có ý nghĩa từ phong trào "Đồng hành cùng em đến trường” của LLVT tỉnh trong suốt những năm qua. Phong trào được Bộ Tư lệnh Quân khu ba ghi nhận, đánh giá cao.

Xã Kim Bôi đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời 

(HBĐT) - "Qua 5 năm thực hiện Quyết định số 281/QĐ-TTg, ngày 20/4/2014 về "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị đến năm 2020”, từ 486 hộ dân đạt danh hiệu gia đình học tập năm 2016, đến năm 2020, toàn xã có 2.087/2.981 hộ đăng ký đạt danh hiệu, đạt 70%. Toàn xã có 8 đơn vị học tập, trong đó, 6/6 đơn vị nhà trường tiêu biểu. Điển hình là trường TH&THCS Kim Bôi, trường TH&THCS Kim Tiến đứng top đầu giáo dục của huyện, xếp thứ nhì, ba khối giáo dục toàn tỉnh” - đồng chí Quách Thị Vân, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Kim Bôi (Kim Bôi) chia sẻ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục