(HBĐT) - Là xã thuần nông thuộc vùng đặc biệt khó khăn nên người dân xã Trung Hòa (Tân Lạc) vẫn còn nhiều hạn chế trong việc tiếp cận và ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất. Những năm qua, với những hoạt động thiết thực của Trung tâm Học tập cộng đồng (TTHTCĐ) đã trang bị cho bà con nhiều kiến thức bổ ích trong trồng trọt và chăn nuôi.


Do chưa được xây dựng trụ sở làm việc, các hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng xã Trung Hòa (Tân Lạc) phải tổ chức ở nhà văn hóa các xóm cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn. Ảnh chụp tại nhà văn hóa xóm Thăm. 

Xã Trung Hòa cách trung tâm huyện Tân Lạc khoảng 20 km, với hơn 2.400 nhân khẩu, phân bố ở 4 xóm. Thu nhập của bà con chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi gia súc. Đồng chí Bùi Văn Mùi, Chủ tịch UBND xã, Giám đốc TTHTCĐ xã cho biết: Với địa hình bị chia cắt, giao thông đi lại còn nhiều trắc trở đã gây ra nhiều rào cản đối với công cuộc chuyển đổi cơ cấu kinh tế, xóa đói, giảm nghèo ở địa phương. Cùng với đó là mặt bằng dân trí chưa đồng đều nên việc tiếp cận và ứng dụng các tiến bộ của khoa học, kỹ thuật vào sản xuất vẫn còn những hạn chế nhất định. Năm 2016, TTHTCĐ xã được thành lập đã mở nhiều lớp học bổ ích cho nhân dân. Trong 2 năm đầu, mỗi năm, Trung tâm thu hút gần 3.000 lượt người tham gia học tập. Đến năm 2018, con số này tăng gấp đôi với gần 6.200 lượt người. Trong đó, lượt người tham gia học tập các chuyên đề chiếm trên 90%, còn lại là các lớp giáo dục kỹ năng sống. 

Theo chia sẻ của đồng chí Chủ tịch UBND xã, xuất phát từ thực tế là xã thuần nông, hàng năm, TTHTCĐ xã chú trọng mở các lớp chuyên đề tập huấn kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi cho bà con. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về vệ sinh môi trường, hôn nhân - gia đình, trồng và bảo vệ rừng. Ngoài ra, quan tâm mở các lớp đào tạo nghề gắn với việc thực hiện tiêu chí đào tạo nghề và việc làm trong xây dựng nông thôn mới. Điều này đã đem lại những kết quả tích cực trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cũng như nâng cao trình độ canh tác; người dân nắm bắt được những kỹ thuật cơ bản để chăm sóc vật nuôi ngày càng tốt hơn. 

Trong 4 xóm của xã Trung Hòa, xóm Thung nằm cách xa trung tâm xã nhất, đây cũng là 1 trong 36 xóm khó khăn nhất tỉnh. Xóm Thung có 93 hộ dân, trong đó gần một nửa số hộ thuộc diện hộ nghèo. Đồng chí Đinh Văn Nhàn, Bí thư chi bộ xóm Thung cho biết: Những năm qua, xóm phát triển mạnh chăn nuôi bò và dê, với số lượng trên 600 con; phát triển trồng rừng. Do vị trí xa trung tâm, giao thông còn nhiều trở ngại nên trước đây, người dân gặp không ít khó khăn trong tiếp cận với các tài liệu, kiến thức phục vụ sản xuất. Những năm gần đây, nhờ được TTHTCĐ xã tổ chức các lớp tập huấn, bà con đã nâng cao ý thức, có kiến thức về phòng, chống dịch bệnh cho gia súc nên hầu như xóm không có gia súc bị chết do đói, rét trong mùa đông. Việc mở các lớp tập huấn, hướng dẫn các kiến thức về trồng trọt và chăn nuôi rất thiết thực với các hộ dân trong xóm. Chúng tôi mong muốn có nhiều hơn những lớp học như vậy được tổ chức. 

Mặc dù đã và đang hoạt động hiệu quả, nhưng TTHTCĐ xã Trung Hòa chưa có nơi làm việc riêng, chưa có phòng thư viện và tủ sách, tài liệu tham khảo còn hạn chế. "Do chưa có trụ sở nên Trung tâm sử dụng nhà văn hóa của các xóm để mở các buổi học chuyên đề. Tuy nhiên, nhà văn hóa các xóm cũng còn đơn sơ, trang thiết bị hạn chế. Do đó, để Trung tâm phát huy hiệu quả, chúng tôi mong muốn được ngành chức năng quan tâm, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất đảm bảo để TTHTCĐ xã thực sự trở thành nơi học tập, trang bị kiến thức cho người dân trong xã”- đồng chí Bùi Văn Mùi, Chủ tịch UBND xã, Giám đốc TTHTCĐ xã bày tỏ.  


Viết Đào


Các tin khác


Sắp công bố sách tiếng Anh có tác giả là người Việt Nam

TS Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, Vụ đang hoàn thiện quy trình công bố sách giáo khoa tiếng Anh theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Đây là sách giáo khoa tiếng Anh do tác giả là người Việt Nam biên soạn.

Tuyệt mật thông tin thí sinh thi THPT quốc gia năm 2020

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo lần 2 về Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT 2020. Điểm thay đổi đáng lưu ý là việc tăng giám sát ở khâu tổ chức thi và tuyệt mật về thông tin thí sinh.

Ban Khuyến học (Bộ CHQS tỉnh): Đơn vị tiêu biểu trong công tác khuyến học

(HBĐT) - Đại tá Quách Đăng Phú, Phó Chính ủy, Trưởng Ban Khuyến học (Bộ CHQS tỉnh) cho biết: Những năm qua, Ban Khuyến học luôn quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; xây dựng, triển khai thực hiện kế hoạch công tác khuyến học hàng năm trong LLVT tỉnh. Ban Khuyến học cũng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh hoạt động công tác khuyến học, khuyến tài, phấn đấu bám sát các tiêu chí để xây dựng cơ quan thành đơn vị học tập.        

Cuộc thi Robotics dành cho học sinh THPT toàn quốc

Ngày 7/1, đã diễn ra Lễ Khai mạc Vietnam STEAM Challenge 2020. Đây là cuộc thi Robotics dành cho học sinh THPT trên toàn quốc, với tổng giải thưởng cực lớn, lên đến hơn 2 tỷ đồng.

Cô giáo trẻ người Dao với quyết tâm vượt khó

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông đồng bào dân tộc Dao ở xã vùng cao huyện Đà Bắc, Bàn Thị Dung đã không ngừng nỗ lực để hoàn thành ước mơ trở thành cô giáo. Yêu trẻ, khát khao gắn bó với nghề, đã có thời gian Dung xin tình nguyện giảng dạy không nhận lương. Vượt qua khó khăn, cô giáo Bàn Thị Dung là tấm gương cho tinh thần vươn lên và cống hiến cho nghề giáo, được phụ huynh, đồng nghiệp trường mầm non Tu Lý A (Đà Bắc) tin yêu, quý mến.

Khuyến khích thí sinh ứng tuyển trước Kỳ thi THPT quốc gia

Trường đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) vừa công bố Đề án tuyển sinh đại học năm học 2020-2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục