(HBĐT) - Là xã thuần nông thuộc vùng đặc biệt khó khăn nên người dân xã Trung Hòa (Tân Lạc) vẫn còn nhiều hạn chế trong việc tiếp cận và ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất. Những năm qua, với những hoạt động thiết thực của Trung tâm Học tập cộng đồng (TTHTCĐ) đã trang bị cho bà con nhiều kiến thức bổ ích trong trồng trọt và chăn nuôi.


Do chưa được xây dựng trụ sở làm việc, các hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng xã Trung Hòa (Tân Lạc) phải tổ chức ở nhà văn hóa các xóm cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn. Ảnh chụp tại nhà văn hóa xóm Thăm. 

Xã Trung Hòa cách trung tâm huyện Tân Lạc khoảng 20 km, với hơn 2.400 nhân khẩu, phân bố ở 4 xóm. Thu nhập của bà con chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi gia súc. Đồng chí Bùi Văn Mùi, Chủ tịch UBND xã, Giám đốc TTHTCĐ xã cho biết: Với địa hình bị chia cắt, giao thông đi lại còn nhiều trắc trở đã gây ra nhiều rào cản đối với công cuộc chuyển đổi cơ cấu kinh tế, xóa đói, giảm nghèo ở địa phương. Cùng với đó là mặt bằng dân trí chưa đồng đều nên việc tiếp cận và ứng dụng các tiến bộ của khoa học, kỹ thuật vào sản xuất vẫn còn những hạn chế nhất định. Năm 2016, TTHTCĐ xã được thành lập đã mở nhiều lớp học bổ ích cho nhân dân. Trong 2 năm đầu, mỗi năm, Trung tâm thu hút gần 3.000 lượt người tham gia học tập. Đến năm 2018, con số này tăng gấp đôi với gần 6.200 lượt người. Trong đó, lượt người tham gia học tập các chuyên đề chiếm trên 90%, còn lại là các lớp giáo dục kỹ năng sống. 

Theo chia sẻ của đồng chí Chủ tịch UBND xã, xuất phát từ thực tế là xã thuần nông, hàng năm, TTHTCĐ xã chú trọng mở các lớp chuyên đề tập huấn kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi cho bà con. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về vệ sinh môi trường, hôn nhân - gia đình, trồng và bảo vệ rừng. Ngoài ra, quan tâm mở các lớp đào tạo nghề gắn với việc thực hiện tiêu chí đào tạo nghề và việc làm trong xây dựng nông thôn mới. Điều này đã đem lại những kết quả tích cực trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cũng như nâng cao trình độ canh tác; người dân nắm bắt được những kỹ thuật cơ bản để chăm sóc vật nuôi ngày càng tốt hơn. 

Trong 4 xóm của xã Trung Hòa, xóm Thung nằm cách xa trung tâm xã nhất, đây cũng là 1 trong 36 xóm khó khăn nhất tỉnh. Xóm Thung có 93 hộ dân, trong đó gần một nửa số hộ thuộc diện hộ nghèo. Đồng chí Đinh Văn Nhàn, Bí thư chi bộ xóm Thung cho biết: Những năm qua, xóm phát triển mạnh chăn nuôi bò và dê, với số lượng trên 600 con; phát triển trồng rừng. Do vị trí xa trung tâm, giao thông còn nhiều trở ngại nên trước đây, người dân gặp không ít khó khăn trong tiếp cận với các tài liệu, kiến thức phục vụ sản xuất. Những năm gần đây, nhờ được TTHTCĐ xã tổ chức các lớp tập huấn, bà con đã nâng cao ý thức, có kiến thức về phòng, chống dịch bệnh cho gia súc nên hầu như xóm không có gia súc bị chết do đói, rét trong mùa đông. Việc mở các lớp tập huấn, hướng dẫn các kiến thức về trồng trọt và chăn nuôi rất thiết thực với các hộ dân trong xóm. Chúng tôi mong muốn có nhiều hơn những lớp học như vậy được tổ chức. 

Mặc dù đã và đang hoạt động hiệu quả, nhưng TTHTCĐ xã Trung Hòa chưa có nơi làm việc riêng, chưa có phòng thư viện và tủ sách, tài liệu tham khảo còn hạn chế. "Do chưa có trụ sở nên Trung tâm sử dụng nhà văn hóa của các xóm để mở các buổi học chuyên đề. Tuy nhiên, nhà văn hóa các xóm cũng còn đơn sơ, trang thiết bị hạn chế. Do đó, để Trung tâm phát huy hiệu quả, chúng tôi mong muốn được ngành chức năng quan tâm, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất đảm bảo để TTHTCĐ xã thực sự trở thành nơi học tập, trang bị kiến thức cho người dân trong xã”- đồng chí Bùi Văn Mùi, Chủ tịch UBND xã, Giám đốc TTHTCĐ xã bày tỏ.  


Viết Đào


Các tin khác


Quyên góp ủng hộ hơn 5.000 quyển vở cho học sinh vùng khó khăn

(HBĐT) - Ngày 21/10, Trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ đã tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ học sinh khó khăn và hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm học 2019 – 2020.

Trường Cao Đẳng Kỹ thuật công nghệ Hòa Bình khai giảng năm học 2019-2020

(HBĐT) - Ngày 17/10, Trường Cao Đẳng Kỹ thuật công nghệ Hòa Bình đã tổ chức khai giảng năm học 2019-2020. Dự và chia vui với thầy và trò nhà trường có đồng chí Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Ngày hội tư vấn hướng nghiệp trường THPT Công Nghiệp

(HBĐT) - Tối 16/10, Trường THPT Công Nghiệp (TP Hòa Bình) tổ chức Ngày hội tư vấn hướng nghiệp với chủ đề "cùng bạn chọn nghề hướng tới tương lai” thu hút sự tham gia của gần 1.000 học sinh trong nhà trường.

Quan tâm, chăm lo phát triển giáo dục vùng khó khăn, giáo dục dân tộc

(HBĐT) - Ngày càng có thêm nhiều trường học vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK) được xây dựng đạt chuẩn quốc gia; các trường phổ thông dân tộc nội trú, dân tộc bán trú (DTNT, DTBT) được thành lập mới; chính sách hỗ trợ học sinh vùng ĐBKK được thực hiện nghiêm túc… đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục vùng khó khăn, giáo dục dân tộc.

Lần đầu tiên có SGK thể dục cho học sinh: Đến chuyên gia cũng... bất ngờ

Trong Chương trình giáo dục phổ thông mới, môn Giáo dục thể chất (còn gọi là môn Thể dục) có sách giáo khoa dành cho học sinh khiến giáo viên và nhiều chuyên gia bất ngờ.

Công ty Cổ phần Thương mại Dạ Hợp: Dấu ấn công nghệ 4.0 trong đầu tư dự án

Công ty CP Thương mại Dạ Hợp (TP Hòa Bình) tiền thân là Công ty TNHH Thương mại Dạ Hợp được chính thức thành lập năm 2006. Công ty hoạt động SX-KD trên các lĩnh vực: đầu tư xây dựng, bất động sản, dịch vụ, giáo dục.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục