Hiệu phó THCS Ngô Quyền cho rằng, công khai video xử lý kỷ luật nam sinh xúc phạm nhóm nhạc BTS là nhằm "xoa dịu sự giận dữ của người hâm mộ".


Video dài gần 2 phút ghi cảnh nam sinh lớp 8 trường THCS Ngô Quyền (quận Tân Bình) đọc bản kiểm điểm về hành vi xúc phạm nhóm nhạc Hàn Quốc BTS, trước hơn 1.000 học sinh của trường, đang phát tán trên Facebook kèm hàng nghìn ý kiến bình luận trái chiều.

Tối 7/11, ôngNguyễn Ngọc Thụ (Hiệu phó trường) thừa nhận video này do ông nhờ một giáo viên ghi lại bằng điện thoại, sau đó chuyển cho người điều hành FanpageTrường THCS Ngô Quyền(do cựu học sinh của trường lập) để đăng tải.

Theo ông Thụ, từ cuối tuần trước ông liên tục nhận được tin nhắn từ những người xưng là "hâm mộ nhóm nhạc BTS", yêu cầu nhà trường xử lý nam sinh vì cậu đã xúc phạm nặng nề, tục tĩu về nhóm nhạc trên Facebook. Nam sinh và gia đình cũng nhận được những tin nhắn nặc danh đe doạ.

Hiệu phó cho rằng, việc công khai video học sinh tự kiểm là cách xoa dịu sự giận dữ của cộng đồng hâm mộ ban nhạc đang tấn công vào nam sinh. "Với tư cách người thầy, tôi làm như vậy với ý nghĩ duy nhất là bảo vệ học trò mà không lường trước được hậu quả. Tôi xin lỗi vì đã để cảm xúc lấn át lý trí nhưng lúc đó tôi không biết làm gì hơn", ông Thụ nói và thừa nhận không có kinh nghiệm xử lý khủng hoảng truyền thông.

Trước khi ra quyết định kỷ luật ngày 5/11, Ban giám hiệu đã làm việc với nam sinh và phụ huynh. Em này tường trình đã tham gia các trang "anti" nhóm nhạc BTS trên Facebook từ giữa năm 2018 rồi sau đó tự lập trang "Anti BTS in Viet Nam"do mình quản lý.

Trên trang này, cậu đã chế hình ảnh nhóm nhạc và cộng đồng hâm mộ với những từ ngữ tục tĩu, mang tính xúc phạm nhân phẩm. Phụ huynh sau đó cũng đồng ý với hình thức cảnh cáo, đình chỉ học 4 ngày của trường dành cho em. Hình thức kỷ luật này căn cứ Thông tư 58/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Việc yêu cầu em đọc kiểm điểm trước toàn trường nhằm giáo dục, răn đe những học sinh khác.

Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Bình chiều nay đã làm việc với Ban giám hiệu trường THCS Ngô Quyền để nghe báo cáo sự việc. Phòng sẽ kiểm tra, xác định lỗi của nam sinh để xem xét lại hình thức kỷ luật trên.

Nêu ý kiến về video nam sinh đọc kiểm điểm đang phát tán trên Internet, nhiều nhà giáo cho rằng, kỷ luật nam sinh là cần thiết nhưng cách làm của trường THCS Ngô Quyền là sai. "Các em còn nhỏ, việc bắt đứng trước trường xin lỗi như vậy sẽ tạo ra những vết thương tâm lý. Chưa kể hình ảnh của em sẽ dễ dàng bị phát tán và lưu giữ trên mạng, xâm phạm đến nhân phẩm, quyền riêng tư... ", hiệu trưởng một trường THCS tại TP HCM nhận xét.

Trường THCS Ngô Quyền hiện có hơn 2.500 học sinh với sĩ số 50 học sinh mỗi lớp.


Theo VnExpress

Các tin khác


Báo động tình trạng học sinh “nghiện” sử dụng điện thoại di động thông minh

(HBĐT) - Khảo sát tại các trường THPT trên địa bàn TP Hòa Bình cho thấy, gần như 100% học sinh bậc THPT được trang bị điện thoại di động (ĐTDĐ) để sử dụng riêng. Trong đó, trên 95% là ĐTDĐ thông minh có chức năng quay phim, chụp ảnh và truy cập internet. Bên cạnh những tác dụng tích cực, việc quá mải mê, "nghiện” sử dụng ĐTDĐ thông minh của học sinh hiện nay đã dẫn đến nhiều hệ lụy đáng báo động. Một số nhà trường đã phải có động thái mạnh: cấm học sinh sử dụng ĐTDĐ trong các khung giờ quy định.

Tiết lộ danh tính các phụ huynh có con được nâng điểm vừa bị kỷ luật đảng

Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Sơn La đã kiểm tra, kết luận 46 đảng viên là cha, mẹ của 44 thí sinh được nâng điểm trái quy định trong kỳ thi.

Cuộc thi Olympic tiếng Anh trường THPT Kỳ Sơn lần thứ I

(HBĐT) - Ngày 6/11, trường THPT Kỳ Sơn phối hợp với Huyện Đoàn Kỳ Sơn, Trung tâm ngoại ngữ ITED tổ chức Cuộc thi Olympic tiếng Anh lần thứ I, năm 2019. Tới dự có đại diện Sở GD&ĐT, Tập đoàn ICO Group cùng đông đảo giáo viên và học sinh trong toàn trường.

Kỷ luật 83 cán bộ, đảng viên liên quan gian lận thi cử ở Sơn La

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sơn La kết luận Đảng ủy Sở Giáo dục và Đào tạo có vi phạm là buông lỏng lãnh đạo, để xảy ra tình trạng nhiều đảng viên vi phạm các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Bộ GD-ĐT yêu cầu khẩn trương thu hồi các giáo trình in bản đồ hình "đường lưỡi bò"

Liên quan đến việc giáo trình có in bản đồ hình "đường lưỡi bò”, được sử dụng làm tài liệu học tập và giảng dạy tại Khoa Tiếng Trung và Tiếng Nhật của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản số 5044/BGDĐT-GDĐH yêu cầu Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội rà soát, báo cáo về việc sử dụng giáo trình có nội dung ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Vận dụng dạy học trải nghiệm sáng tạo trong môn Ngữ văn

(HBĐT) - Vận dụng dạy học trải nghiệm sáng tạo là hoạt động giáo dục gồm nhiều phương pháp dạy, được thực hiện song song, bổ sung, hỗ trợ cho các hoạt động dạy học trong nhà trường. Mạnh dạn áp dụng từ những năm học 2016 - 2017, trường THCS Tử Nê (Tân Lạc) dần phát huy hiệu quả tích cực của hoạt động này, mang đến những tiết học thoải mái, tràn đầy hứng khởi, học sinh được chủ động tiếp nhận kiến thức và thỏa sức sáng tạo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục