Hiệu phó THCS Ngô Quyền cho rằng, công khai video xử lý kỷ luật nam sinh xúc phạm nhóm nhạc BTS là nhằm "xoa dịu sự giận dữ của người hâm mộ".


Video dài gần 2 phút ghi cảnh nam sinh lớp 8 trường THCS Ngô Quyền (quận Tân Bình) đọc bản kiểm điểm về hành vi xúc phạm nhóm nhạc Hàn Quốc BTS, trước hơn 1.000 học sinh của trường, đang phát tán trên Facebook kèm hàng nghìn ý kiến bình luận trái chiều.

Tối 7/11, ôngNguyễn Ngọc Thụ (Hiệu phó trường) thừa nhận video này do ông nhờ một giáo viên ghi lại bằng điện thoại, sau đó chuyển cho người điều hành FanpageTrường THCS Ngô Quyền(do cựu học sinh của trường lập) để đăng tải.

Theo ông Thụ, từ cuối tuần trước ông liên tục nhận được tin nhắn từ những người xưng là "hâm mộ nhóm nhạc BTS", yêu cầu nhà trường xử lý nam sinh vì cậu đã xúc phạm nặng nề, tục tĩu về nhóm nhạc trên Facebook. Nam sinh và gia đình cũng nhận được những tin nhắn nặc danh đe doạ.

Hiệu phó cho rằng, việc công khai video học sinh tự kiểm là cách xoa dịu sự giận dữ của cộng đồng hâm mộ ban nhạc đang tấn công vào nam sinh. "Với tư cách người thầy, tôi làm như vậy với ý nghĩ duy nhất là bảo vệ học trò mà không lường trước được hậu quả. Tôi xin lỗi vì đã để cảm xúc lấn át lý trí nhưng lúc đó tôi không biết làm gì hơn", ông Thụ nói và thừa nhận không có kinh nghiệm xử lý khủng hoảng truyền thông.

Trước khi ra quyết định kỷ luật ngày 5/11, Ban giám hiệu đã làm việc với nam sinh và phụ huynh. Em này tường trình đã tham gia các trang "anti" nhóm nhạc BTS trên Facebook từ giữa năm 2018 rồi sau đó tự lập trang "Anti BTS in Viet Nam"do mình quản lý.

Trên trang này, cậu đã chế hình ảnh nhóm nhạc và cộng đồng hâm mộ với những từ ngữ tục tĩu, mang tính xúc phạm nhân phẩm. Phụ huynh sau đó cũng đồng ý với hình thức cảnh cáo, đình chỉ học 4 ngày của trường dành cho em. Hình thức kỷ luật này căn cứ Thông tư 58/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Việc yêu cầu em đọc kiểm điểm trước toàn trường nhằm giáo dục, răn đe những học sinh khác.

Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Bình chiều nay đã làm việc với Ban giám hiệu trường THCS Ngô Quyền để nghe báo cáo sự việc. Phòng sẽ kiểm tra, xác định lỗi của nam sinh để xem xét lại hình thức kỷ luật trên.

Nêu ý kiến về video nam sinh đọc kiểm điểm đang phát tán trên Internet, nhiều nhà giáo cho rằng, kỷ luật nam sinh là cần thiết nhưng cách làm của trường THCS Ngô Quyền là sai. "Các em còn nhỏ, việc bắt đứng trước trường xin lỗi như vậy sẽ tạo ra những vết thương tâm lý. Chưa kể hình ảnh của em sẽ dễ dàng bị phát tán và lưu giữ trên mạng, xâm phạm đến nhân phẩm, quyền riêng tư... ", hiệu trưởng một trường THCS tại TP HCM nhận xét.

Trường THCS Ngô Quyền hiện có hơn 2.500 học sinh với sĩ số 50 học sinh mỗi lớp.


Theo VnExpress

Các tin khác


Đảm bảo an toàn trong trường học mùa mưa bão

(HBĐT) - Ngày 26/5, cây phượng trên sân trường THCS Bạch Đằng, quận 3 (TP Hồ Chí Minh) bật gốc đổ gãy giữa sân trường, khiến 1 học sinh tử vong và nhiều học sinh bị thương. Tiếp đó, sáng 28/5, lại có cây phượng cao hơn 10 m bất ngờ bật gốc, đổ gãy trong sân trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), rất may lúc đó học sinh chưa đi học nên không có thương vong.

Hệ thống giáo dục Dạ Hợp triển khai nhiều chương trình mới vào dạy học

(HBĐT) - Ngày 30/5, Hệ thống giáo dục Dạ Hợp tổ chức hội nghị với chủ đề: "Phụ huynh học sinh và nhà trường cùng nhìn về một hướng”. Theo đó, hội nghị có sự tham gia của các chuyên gia giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, dạy học song ngữ đến từ các tổ chức giáo dục trong và ngoài nước cùng đông đảo phụ huynh học sinh…

48 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh khối THPT năm học 2019 – 2020

(HBĐT) - Ngày 28/5, Sở GD&ĐT đã tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh khối THPT năm học 2019 – 2020.

Huyện Lạc Thủy tập trung xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia

(HBĐT) - Đến hết năm 2018, tỷ lệ trường chuẩn quốc gia của huyện Lạc Thủy đạt 73,2%. Tuy nhiên, thực hiện sáp nhập, đến tháng 8/2019, tỷ lệ này giảm còn 45,5%. Đồng chí Nguyễn Thanh Long, Trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết: Thực hiện đồng bộ, hiệu quả nhiều giải pháp, hiện nay, huyện đã có 22/33 trường chuẩn ở các cấp học, đạt 66,6%. Đây là tiền đề quan trọng để Lạc Thủy đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, có trên 90% trường đạt chuẩn quốc gia.

Tuần sách dành cho thiếu nhi

Từ nay đến hết 7-6, NXB Phụ nữ Việt Nam dành nhiều ưu đãi đối với các đầu sách thiếu nhi tại các điểm bán sách của NXB, gồm Gian hàng NXB Phụ nữ Việt Nam, phố sách Hà Nội 19/12 và đường sách Nguyễn Văn Bình (thành phố Hồ Chí Minh), từ 8 đến 21 giờ hằng ngày và tại trụ sở, chi nhánh của NXB gồm 39 Hàng Chuối (Hà Nội) và 16 Alexandre de Rhodes (thành phố Hồ Chí Minh), mở cửa vào giờ hành chính, từ thứ hai tới thứ sáu hằng tuần.

Hiệu quả hoạt động các câu lạc bộ ở trường THPT Công Nghiệp

(HBĐT) - Cùng với việc đổi mới hình thức, phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá, tăng cường các hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Thời gian qua, trường THPT Công Nghiêp (TP Hòa Bình) đã hình thành, phát triển mô hình các câu lạc bộ (CLB) theo sở thích. Đây được xem là giải pháp hiệu quả trong phát triển năng lực, phẩm chất, kỹ năng sống cho học sinh nhà trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục