Hội Cựu giáo chức (CGC) tỉnh hiện có 4.765 hội viên (tăng 1.407 hội viên so với đầu nhiệm kỳ), đã có 144 xã, phường, thị trấn có tổ chức Hội, chi hội CGC (tăng 35 đơn vị so với đầu nhiệm kỳ). Trong 5 năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng các cấp Hội CGC đã ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình, nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ do đại hội đề ra.Lãnh đạo Hội Cựu giáo chức tỉnh trao đổi, tìm hiểu về tình hình hoạt động của Hội Cựu giáo chức huyện Cao Phong và huyện Tân Lạc. 

Tổ chức Hội đã nhanh chóng, tích cực hoạt động, từ thành phố đến các huyện, phường, xã, thị trấn, thu hút đông đảo CGC tham gia. Tổ chức Hội đã trở thành ngôi nhà chung, sưởi ấm tình đồng nghiệp, đồng chí. Hội đã làm tốt vai trò, trách nhiệm trước các thế hệ nhà giáo như bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng trong việc hưởng chế độ thâm niên. Hội đã động viên hội viên, nêu gương sáng trong cuộc sống theo lời dạy và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, hăng hái tham gia công tác xã hội. Do vậy, vị thế của Hội trong xã hội được khẳng định và nâng cao.

Các Hội CGC giữ mối liên hệ thường xuyên với các nhà trường trên địa bàn, tham dự khai giảng, dự các kỳ họp tổng kết, sơ kết định kỳ hàng năm; thường xuyên nắm bắt những chủ trương, yêu cầu mới để phối kết hợp triển khai thực hiện nhiệm vụ giáo dục. Một số huyện Hội như: Lương Sơn, Tân  Lạc, Cao Phong đã thực hiện ký cam kết trách nhiệm giữa Hội CGC với Phòng GD&ĐT để cùng chăm lo công tác GD&ĐT trên địa bàn.

Thực hiện việc chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho hội viên, một số Hội đã tổ chức giao lưu trao đổi kinh nghiệm. Một số huyện Hội đã thành lập câu lạc bộ thơ như: Tân Lạc, Yên Thủy, Kim Bôi... Các câu lạc bộ thơ đã trở thành địa chỉ hấp dẫn của nhiều hội viên yêu thơ. Toàn hệ thống Hội đã có nhiều ý kiến, kiến nghị các bộ, Chính phủ bảo vệ quyền lợi, chính sách thâm niên cho nhà giáo. Năm 2013, Hội đã tham gia tích cực, bảo vệ thành công cho số giáo viên nghỉ hưu được hưởng thâm niên theo Quyết định số 52/QĐ-TTg.  

Trong nhiệm kỳ qua, hội viên CGC đã nhiệt tình tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch. Phong trào TD-TT đều được các tổ chức Hội từ xã, phường, thị trấn tổ chức, tham gia như: bóng mềm, bóng bàn, cầu lông, đi bộ…

Tại khu dân cư, hội viên CGC nhiệt tình tham gia công tác xã hội. Nhiều hội viên là bí thư chi bộ, tổ trưởng, trưởng ban công tác mặt trận, hội trưởng Hội Người cao tuổi, Hội Phụ nữ nhiều năm liền. Trong đó có 276 hội viên là bí thư chi bộ, 384 hội viên là là tổ trưởng, 298 hội viên là trưởng ban công tác mặt trận, 89 hội viên là chi hội trưởng phụ nữ… Nhiều hội viên CGC vượt lên hoàn cảnh, vươn lên trong cuộc sống, trở thành những CGC nuôi dạy con cháu thành đạt, được Đảng, chính quyền và dư luận xã hội đánh giá cao, gây được dấu ấn tốt trong xã hội.

Tiếp thu và quán triệt Nghị quyết Đại hội Hội CGC Việt Nam lần thứ tư, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 22, thực hiện Nghị quyết số 29 của BCH T.Ư Đảng khoá XII về đổi mới căn bản, toàn diện về giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị, nhiệm kỳ 2019 - 2024, Hội CGC tỉnh xác định chủ đề và định hướng 5 năm tới là: "Tập hợp, đoàn kết toàn bộ CGC vào Hội, nhằm phát huy truyền thống nhà giáo và nêu cao vai trò của Hội trong cộng đồng xã hội. Vì quê hương đất nước, vì nghĩa tình đồng nghiệp, vì sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ”. Hội đề ra một số chỉ tiêu chủ yếu: 100% gia đình CGC thực hiện tốt cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; đẩy mạnh việc xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập; phấn đấu mỗi cơ sở Hội huyện, thành phố có mô hình gia đình CGC làm kinh tế giỏi, gia đình nhà giáo mẫu mực, không có hộ gia đình cựu giáo chức là hộ nghèo; phấn đấu kết nạp từ 80 - 90% cựu nhà giáo vào Hội, thu hút tập hợp trên 80% CGC tham gia vào các hoạt động của Hội; 100% cơ sở Hội xây dựng được quỹ hoạt động, duy trì sinh hoạt đều đặn, đảm bảo đúng theo quy định của Điều lệ Hội; phấn đấu xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, hết nhiệm kỳ có từ 80 - 90% tổ chức Hội cơ sở đạt tiêu chuẩn hội vững mạnh.


Nhà giáo Lê Huy Dụng 
Chủ tịch Hội Cựu giáo chức tỉnh

Các tin khác


Lan tỏa mô hình “Đồng hành cùng em đến trường”

(HBĐT) - Gần 2.500 chiếc xe đạp, hàng trăm suất học bổng, góc học tập, hàng vạn tập vở, sách giáo khoa, dụng cụ học tập được trao tặng trẻ em hoàn cảnh khó khăn đang nâng bước, tiếp sức, giúp các em đến trường, có thêm niềm tin yêu cuộc sống là kết quả hết sức thiết thực, có ý nghĩa từ phong trào "Đồng hành cùng em đến trường” của LLVT tỉnh trong suốt những năm qua. Phong trào được Bộ Tư lệnh Quân khu ba ghi nhận, đánh giá cao.

Xã Kim Bôi đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời 

(HBĐT) - "Qua 5 năm thực hiện Quyết định số 281/QĐ-TTg, ngày 20/4/2014 về "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị đến năm 2020”, từ 486 hộ dân đạt danh hiệu gia đình học tập năm 2016, đến năm 2020, toàn xã có 2.087/2.981 hộ đăng ký đạt danh hiệu, đạt 70%. Toàn xã có 8 đơn vị học tập, trong đó, 6/6 đơn vị nhà trường tiêu biểu. Điển hình là trường TH&THCS Kim Bôi, trường TH&THCS Kim Tiến đứng top đầu giáo dục của huyện, xếp thứ nhì, ba khối giáo dục toàn tỉnh” - đồng chí Quách Thị Vân, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Kim Bôi (Kim Bôi) chia sẻ.

Từ ngày 1/7, học sinh mầm non 5 tuổi vùng khó khăn được miễn học phí

Theo Luật Giáo dục sửa đổi, học sinh mầm non 5 tuổi ở khu vực khó khăn sẽ được miễn học phí giống như học sinh bậc tiểu học.

Gặp mặt kỷ niệm 16 năm ngày Truyền thống Hội Cựu giáo chức Việt Nam

Ngày 1/7, tại huyện Đà Bắc, Hội Cựu giáo chức tỉnh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 16 năm Ngày truyền thống Hội Cựu giáo chức Việt Nam.

Xây dựng môi trường học, sử dụng ngoại ngữ trong các nhà trường

(HBĐT) - Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, tỉnh ta nằm trong top những tỉnh có điểm trung bình môn tiếng Anh thấp nhất cả nước, với 3,25 điểm. Số lượng bài thi môn tiếng Anh đạt từ 9 điểm trở lên chỉ có 51 bài, chiếm khoảng 6% tổng số bài thi. Các bài thi tập trung chủ yếu ở mức điểm dưới 5. Những con số này đã phần nào nói lên chất lượng công tác dạy và học tiếng Anh của ngành Giáo dục tỉnh còn nhiều hạn chế.

Bộ Giáo dục và Đào tạo giải đáp vấn đề ''''nóng'''' trước thềm năm học mới

Chiều 30/6, tại cuộc họp báo thường kỳ quý II/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết: Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên thực hiện sách giáo khoa mới theo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, ngành Giáo dục cũng xác định lại khung thời gian năm học do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục