(HBĐT) - Nằm ở trung tâm thị trấn Vụ Bản, trường THPT Lạc Sơn đã có gần 54 năm xây dựng và trưởng thành. Trong chừng đó thời gian, mái trường đã bồi đắp tương lai cho hàng triệu người con của thị trấn cũng như cả xứ Mường Vang rộng lớn. 

 


Chương tình "Chúng em kể chuyện Bác Hồ" của trường THPT Lạc Sơn mang lại hiệu quả thiết thực trong quá trình học tập và làm theo Bác.
 
Lớp lớp thế hệ học sinh trưởng thành từ nơi đây đều được các thầy cô truyền dạy về truyền thống yêu nước anh hùng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trong suốt chiều dài lịch sử. Từ đó, giúp các em thêm tự hào về mảnh đất mình được sinh ra và lớn lên.   

Bắt đầu từ năm học 2019 - 2020, Chi bộ nhà trường đã chỉ đạo Đoàn thanh niên tổ chức mô hình "Chúng em kể chuyện Bác Hồ” bằng hình thức sân khấu hóa. Đây là mô hình giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống khá mới mẻ, thể hiện tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới của thầy và trò nhà trường. Chỉ sau một thời gian ngắn, mô hình thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên nhiệt tình tham gia và đạt hiệu quả cao. Mỗi tuần một câu chuyện về Bác, mỗi tuần một tiết mục đáng nhớ mang tới nhiều thông điệp, "Chúng em kể chuyện Bác Hồ” đã thực sự trở thành món ăn tinh thần đầy ý nghĩa của trường THPT Lạc Sơn.  

Cùng với mô hình thiết thực hướng về Bác Hồ kính yêu, trường THPT Lạc Sơn đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa thể hiện vai trò, sức mạnh và tinh thần xung kích của tuổi trẻ, điển hình như: Tổ chức diễn đàn "Khi tôi 18”; Xây dựng mô hình "Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ trường THPT Lạc Sơn”; Thành lập các câu lạc bộ "Sáng tạo trẻ”, "Kỹ năng sống”; Giao lưu "Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ trường THPT Lạc Sơn”; Hàng năm, tổ chức các hoạt động tặng quà và học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn; Đều đặn vào sáng thứ 2 hàng tuần, chương trình 15 phút phát thanh học đường mang tới những nội dung sinh hoạt phong phú, đa dạng… Với nhiều hoạt động tích cực và mang tính định hướng cao, trong 5 năm 2015 - 2020, Đoàn trường liên tục được đánh giá là một trong những đơn vị xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên khối THPT của huyện và tỉnh; 4 lần được tặng bằng khen của Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, cùng nhiều bằng khen của Tỉnh Đoàn và giấy khen của Huyện Đoàn. 

Cô giáo Mai Thị Thiên Thanh, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Bằng cách chú trọng phát triển giáo dục toàn diện cho học sinh, nhà trường đã và đang thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 29 của BCH Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT; phấn đấu "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Đặc biệt, đây cũng chính là cách thiết thực để thầy và trò nhà trường cùng nhau học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, vận dụng sáng tạo vào điều kiện thực tế của nhà trường.

Trong môi trường GD&ĐT, 100% cán bộ, đảng viên thuộc Chi bộ trường THPT Lạc Sơn đã xây dựng kế hoạch, chương trình hành động phù hợp với huyên môn, chức trách, nhiệm vụ được giao, có sự phối hợp với các đoàn thể nhằm đẩy mạnh học tập và làm theo Bác trong nhà trường. Phát huy tốt vai trò, chi bộ đã quan tâm chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể chú trọng công tác theo dõi, phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng các điển hình tiên tiến. Trong nhiệm kỳ qua, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến như đồng chí Mai Thị Thiên Thanh, Bùi Mai Lương, Đào Thị Yến, Bùi Thị Hồng Chuyên, Hà Huy Giáp… đã tích cực thực hiện Chỉ thị số 05 gắn với Nghị quyết Trung ương 4 và Quy định số 101 về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên. Đặc biệt, các đồng chí trong Chi ủy đã phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, từ đó nghiêm túc xây dựng quy chế làm việc, phân công công việc cụ thể cho mỗi cấp ủy viên, đảm bảo đúng nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách. Bằng cách thiết thực học tập và làm theo Bác, mỗi đồng chí Chi ủy viên đã luôn nêu cao ý thức, trách nhiệm, có lập trường vững vàng, gương mẫu trong công tác, lề lối làm việc, đạo đức và lối sống, phát huy tốt vai trò chủ động, sáng tạo, đề xuất với tập thể những chủ trương, giải pháp nâng cao hiệu quả công việc, tiên phong triển khai thực hiện các nghị quyết, góp phần quan trọng xây dựng tập thể nhà trường vững mạnh.

"Với những hạt nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác, chi bộ nhà trường có sự phát triển vững mạnh cả về số lượng và chất lượng trong nhiệm kỳ 2015-2020, thể hiện tốt vai trò hạt nhân lãnh đạo toàn diện các hoạt động GD&ĐT của nhà trường. Kết quả là những năm gần đây, nhà trường luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giữ vững danh hiệu trường chuẩn quốc gia và đạt chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3 của tỉnh, thực sự trở thành một đơn vị giáo dục có uy tín và chất lượng” - Phó Hiệu trưởng Mai Thị Thiên Thanh khẳng định.


 Thu Trang

Các tin khác


Xây dựng môi trường học, sử dụng ngoại ngữ trong các nhà trường

(HBĐT) - Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, tỉnh ta nằm trong top những tỉnh có điểm trung bình môn tiếng Anh thấp nhất cả nước, với 3,25 điểm. Số lượng bài thi môn tiếng Anh đạt từ 9 điểm trở lên chỉ có 51 bài, chiếm khoảng 6% tổng số bài thi. Các bài thi tập trung chủ yếu ở mức điểm dưới 5. Những con số này đã phần nào nói lên chất lượng công tác dạy và học tiếng Anh của ngành Giáo dục tỉnh còn nhiều hạn chế.

Bộ Giáo dục và Đào tạo giải đáp vấn đề ''''nóng'''' trước thềm năm học mới

Chiều 30/6, tại cuộc họp báo thường kỳ quý II/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết: Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên thực hiện sách giáo khoa mới theo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, ngành Giáo dục cũng xác định lại khung thời gian năm học do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Sơ kết công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập 6 tháng đầu năm 2020

(HBĐT) - Ngày 30/6, Hội Khuyến học tỉnh đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và Đề án 281/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ 6 tháng đầu năm 2020; sơ kết 3 tháng thử nghiệm mô hình "công dân học tập”, "đơn vị học tập” (cấp huyện, tỉnh).

Sách giáo khoa lớp 1 mới lồng ghép tối đa vấn đề bình đẳng giới

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ tại buổi tập huấn về bình đẳng giới trong lĩnh vực giáo dục.

Chuẩn bị sẵn sàng đón trẻ vào lớp 1

(HBĐT) - Năm học 2020 - 2021 khá đặc biệt đối với ngành GD&ĐT, là năm đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 và bắt đầu từ lớp 1. Sẽ có rất nhiều thay đổi so với những năm học trước. Ngành GD&ĐT cũng như các nhà trường đã có sự chủ động chuẩn bị trong thời gian dài, đến thời điểm này, việc đón trẻ vào lớp 1 và triển khai chương trình GDPT 2018 tại các trường học đã sẵn sàng.

Đại hội Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo lần thứ XIX

(HBĐT) - Ngày 25/6, Đảng bộ Sở GD&ĐT đã tổ chức Đại hội lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục