(HBĐT) - Ngày 26/5, cây phượng trên sân trường THCS Bạch Đằng, quận 3 (TP Hồ Chí Minh) bật gốc đổ gãy giữa sân trường, khiến 1 học sinh tử vong và nhiều học sinh bị thương. Tiếp đó, sáng 28/5, lại có cây phượng cao hơn 10 m bất ngờ bật gốc, đổ gãy trong sân trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), rất may lúc đó học sinh chưa đi học nên không có thương vong.Cán bộ, nhân viên trường THPT Ngô Quyền (TP Hòa Bình)  kiểm tra hiện trạng cây xanh trong khuôn viên nhà trường.

Trên đây là những tình huống khá hy hữu, đáng tiếc, nhưng đồng thời cũng gióng lên hồi chuông báo động về vấn đề đảm bảo an toàn cho học sinh trong trường học, từ mối nguy cây xanh sân trường. Đặc biệt, các sân trường thường trồng nhiều cây phượng, bàng..., đây đều là những cây có cành giòn, dễ gãy, đổ.

Sáng 28/5, chúng tôi có mặt tại trường THPT Ngô Quyền (TP Hòa Bình). Đây là một trong những trường có số cây xanh nhiều nhất trên địa bàn thành phố. Khuôn viên sân trường rợp bóng cây xanh mát. Đồng chí Vũ Hoàng Long, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Khuôn viên sân trường có 25 cây xanh to, chủ yếu là bàng, phượng… Để đảm bảo an toàn, nhà trường thường xuyên phối hợp với Công ty CP Môi trường đô thị để chăm sóc, cắt tỉa cây xanh. Cuối năm 2019, nhà trường đã phải chặt bỏ 2 cây bàng trước cổng trường, do cây đã trồng lâu năm, bộ rễ yếu. Đồng thời, toàn bộ cây phượng trồng lâu năm trong sân trường được chặt bỏ ngọn đề phòng gãy, đổ. Trong đợt nghỉ chống dịch Covid-19, nhà trường cũng đã tiến hành cắt tỉa cành toàn bộ cây trên sân trường.

Nếu như những năm học trước đây, vào thời điểm cuối tháng 5, học sinh đã chuẩn bị nghỉ hè, thì năm học 2019 - 2020, trên địa bàn tỉnh dự kiến kết thúc vào ngày 17/5. Như vậy, mọi năm học sinh được nghỉ hè vào mùa mưa bão, nhưng năm học này, các em sẽ phải đi học đúng mùa mưa bão. Đây là thực tế tiềm ẩn nhiều bất trắc có thể xảy ra, đe dọa sự an toàn của học sinh.

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Đinh Thị Hường, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Để tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn trong trường học, Sở GD&ĐT đã yêu cầu Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố; đơn vị, trường học trực thuộc; Trung tâm GDNN-GDTX huyện, thành phố tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh trong trường học. Cụ thể như tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định về đảm bảo an toàn cho học sinh, tập trung vào các nội dung: đảm bảo an toàn về phòng, chống cháy nổ, điện giật, an toàn về giao thông đường bộ. Đặc biệt, cách cứu nạn đuối nước; phòng tai nạn đuối nước trong dịp hè, mùa mưa, lũ ... Tăng cường công tác quản lý học sinh các giờ chính khoá, cũng như các hoạt động ngoại khoá; kiểm tra sĩ số trước khi vào lớp và trong suốt quá trình giảng dạy, học tập, hoạt động. Khi thấy có học sinh vắng mặt, phải chủ động liên lạc với phụ huynh, gia đình học sinh để tìm hiểu nguyên nhân, có biện pháp giáo dục, xử lý kịp thời. Phối hợp gia đình học sinh tổ chức quản lý, giám sát, hướng dẫn học sinh đảm bảo an toàn phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước thường xuyên.

Sở cũng yêu cầu các đơn vị, nhà trường tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ cơ sở vật chất phòng học, các phòng chức năng, chuyên môn của đơn vị, đặc biệt là những phòng cấp 4 đã xuống cấp, báo cáo kịp thời và đề nghị cấp uỷ, chính quyền địa phương, cơ quan quản lý cấp trên có kế hoạch sửa chữa, hoặc xây mới. Kiểm tra, gia cố, sửa chữa công trình có sử dụng mái ngói, tấm lợp bằng tôn, prôximăng, trần nhựa, cửa kính, để đảm bảo an toàn cho học sinh khi xảy ra mưa, bão, lốc; không sử dụng phòng học, phòng làm việc không đảm bảo an toàn.

Riêng đối với vấn đề cây xanh trong khuôn viên, Sở GD&ĐT đã yêu cầu các đơn vị, nhà trường tổng kiểm tra, rà soát, chặt, tỉa bớt cành cây cản gió, chặt, đốn cây già cỗi, có nguy cơ đổ gây nguy hiểm cho người, công trình và cơ sở vật chất khác của đơn vị, đảm bảo an toàn cho học sinh khi đến trường.


Dương Liễu

Các tin khác


Biểu dương, khen thưởng 201 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào học tập suốt đời

(HBĐT) - Trong 2 ngày 30 – 31/7, Hội Khuyến học tỉnh đã tổ chức Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định số 281/QĐ-TTg ngày 20/2/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”. Dự đại hội có các đồng chí: Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Hoàng Be, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương.

Tọa đàm: Tư vấn mùa thi - định hướng nghề nghiệp năm 2020

(HBĐT) - Ngày mùng 9/8, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ bắt đầu diễn ra. Công tác chuẩn bị cho kỳ thi đang được UBND tỉnh, các ban, ngành liên quan, đặc biệt là ngành Giáo dục tích cực triển khai. Tất cả đều hướng đến mục tiêu tổ chức thành công kỳ thi, đảm bảo nghiêm túc, an toàn, khách quan. Cùng với chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp, các em học sinh còn phải lựa chọn cho mình những ngành học, nghề nghiệp phù hợp để mở cánh cửa tương lai bước vào đời. Báo Hòa Bình điện tử tổ chức chương trình tọa đàm với chủ đề "TƯ VẤN MÙA THI VÀ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP NĂM 2020”. Tham gia chương trình có các vị khách mời: Bà Bùi Thị Kim Tuyến, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; Ông Nguyễn Anh Tôn, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hòa Bình.

 

Khởi sắc giáo dục vùng khó khăn

(HBĐT) - Đầu tư cho GD&ĐT để tạo động lực phát triển kinh tế, những năm qua, huyện Đà Bắc đã tập trung chăm lo cho công tác này. Nhờ đó, giáo dục ở vùng đất khó có những bước tiến ngoạn mục, nổi bật là kết quả trong xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia.

Giành 4 HCV, đội Olympic Hoá học Việt Nam đạt thành tích cao nhất trong lịch sử

Đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Hóa học quốc tế xếp thứ 2 sau Hoa Kỳ, với 4/4 học sinh dự thi giành Huy chương Vàng. Đây là kết quả cao nhất từ trước đến nay.

Đảm bảo sức khỏe cho sĩ tử trước ngày thi

(HBĐT) - Những đợt nắng nóng gay gắt kéo dài liên tục từ tháng 5 đến nay đã ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe người dân, đặc biệt đối với các sĩ tử đang trong giai đoạn nước rút chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Cùng với việc ôn thi, củng cố kiến thức thì vấn đề giữ gìn, đảm bảo sức khỏe cho các sĩ tử trước ngày thi là vấn đề phụ huynh rất quan tâm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục