(HBĐT) - Chỉ còn vài ngày nữa sẽ diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, những khâu chuẩn bị cuối cùng đang được hoàn tất. Đặc biệt, công tác truyền thông được chú trọng nhằm ổn định tâm lý, phụ huynh, tạo sự đồng thuận của xã hội.

 


Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh trò chuyện, động viên học sinh lớp 12 trường THPT Mai Châu trước ngày thi.

Đồng chí Bùi Thị Kim Tuyến, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Đây là thời điểm quan trọng cần đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, ý nghĩa, mục đích của Kỳ thi tốt nghiệp THPT cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên, các bậc phụ huynh và Nhân dân. Qua đó, tạo sự đồng thuận, ủng hộ, sự phối hợp của các cơ quan, ban, ngành và toàn thể xã hội để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, hiệu quả, đánh giá đúng về những đổi mới, nỗ lực của ngành Giáo dục. Sở GD&ĐT chủ trương tăng cường công tác truyền thông nội bộ, về dạy và học, ôn tập, nâng cao chất lượng giáo dục, về quy chế, những điểm mới của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Trong truyền thông nội bộ đặc biệt lưu ý truyền thông về kiến thức, nghiệp vụ xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình tổ chức kỳ thi, coi thi cho cán bộ tham gia hội đồng thi, coi thi; không để xảy ra những sự cố đáng tiếc liên quan đến cán bộ coi thi. Đồng thời, quan điểm của ngành là phải chủ động cung cấp thông tin cho báo chí; phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí T.Ư, địa phương thực hiện tốt công tác truyền thông về công tác chuẩn bị, diễn biến kỳ thi, dư luận xã hội xung quanh kỳ thi, kết quả việc đánh giá học sinh lớp 12 và kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Yêu cầu đặt ra là công tác truyền thông có trọng tâm, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả, định hướng đúng đắn dư luận xã hội, tạo sự yên tâm cho toàn xã hội về kỳ thi. Hiện, Sở GD&ĐT đang phối hợp với các cơ quan báo chí T.Ư, địa phương tuyên truyền về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi. Hoạt động hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham dự kỳ thi, nhất là thí sinh ở vùng sâu, xa, nơi có điều kiện đi lại, kết cấu hạ tầng giao thông khó khăn. Phản ánh, định hướng kịp thời tâm lý thí sinh, gia đình, xã hội có con em tham dự kỳ thi. Trong đó, nhấn mạnh về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cho các điểm thi, xử lý an toàn hệ thống camera; công tác coi thi; phối hợp với địa phương đảm bảo nơi ăn nghỉ cho cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ thi. Kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi, đặc biệt lưu ý vấn đề siết chặt kỷ luật phòng thi, chống gian lận, không để xảy ra sai phạm.

Đồng chí Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết thêm: Trong quá trình diễn ra kỳ thi, chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông cập nhật kịp thời, chính xác thông tin về tình hình tổ chức các buổi thi, môn thi của các điểm thi (số lượng thí sinh dự thi, tình hình thực tế tại các điểm thi, những tình huống phát sinh trong kỳ thi…); hoạt động của Ban chỉ đạo từ tỉnh đến các huyện, thành phố; hoạt động phối hợp của các cấp, ngành trong quá trình tổ chức kỳ thi; hoạt động thanh tra, kiểm tra công tác coi thi, công tác tổ chức, phục vụ kỳ thi. Cũng như tình hình làm bài của các thí sinh, nhận định ban đầu của giáo viên và thí sinh về đề thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Sở GD&ĐT sẽ nắm bắt, xử lý kịp thời các vấn đề về kỳ thi mà báo chí, truyền thông phản ánh; thông tin rộng rãi kết quả xử lý cho báo chí, truyền thông. Đồng thời, tuyên truyền cán bộ, giáo viên, nhân viên không được sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ, bình luận về những thông tin chưa được kiểm chứng, không chính xác liên quan đến kỳ thi, đề thi. 

Dương Liễu

Các tin khác


Triển khai nhiệm vụ giáo dục thường xuyên năm học 2020 - 2021

(HBĐT) - Ngày 29/9, Sở GD&ĐT tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2019 - 2020, triển khai nhiệm vụ năm học 2020 - 2021 đối với giáo dục thường xuyên.

Huyện Lạc Sơn: Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng cho 70 học viên

(HBĐT) - Từ ngày 28 - 30/9, Huyện ủy Lạc Sơn phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) và thi hành kỷ luật đảng năm 2020 cho 70 học viên là Chủ nhiệm, Phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra (UBKT) Đảng ủy cơ sở.

Trường Mầm non Hoa Mai xứng đáng là trường trọng điểm về nuôi dạy trẻ

(HBĐT) - Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, trường Mầm non Hoa Mai, thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) đã khẳng định là một trong những trường trọng điểm về chất lượng giáo dục trên địa bàn huyện, tạo được sự tin yêu của cán bộ và Nhân dân trên địa bàn.

Viettel Hoà Bình trao học bổng “Vì em hiếu học" lần thứ 7 

(HBĐT) - Sáng 29/9, Viettel Hòa Bình phối hợp Sở GD&ĐT, Hội Khuyến học tỉnh tổ chức Lễ trao học bổng chương trình "Vì em hiếu học” năm học 2020-2021. Tham dự có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành.

Xung quanh vấn đề sách giáo khoa cho học sinh lớp 1 năm học 2020 - 2021

(HBĐT) - Năm học 2020 - 2021 là năm học đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới, bắt đầu từ lớp 1. Khác với mọi năm, năm học này học sinh lớp 1 được chọn học 1 trong 5 bộ sách giáo khoa (SGK) thay vì 1 bộ duy nhất như trước đây. Mỗi bộ SGK có giá thành khác nhau, việc chọn lựa vở bài tập, bộ đồ dùng học tập cho học sinh lớp 1 ở mỗi trường cũng khác nhau. Đó chính là lý do vì sao trên địa bàn tỉnh, cùng có con vào lớp 1 nhưng có gia đình phải tốn đến 820 nghìn đồng, nhưng có gia đình chỉ tốn hơn 280 nghìn đồng để mua SGK, vở bài tập, đồ dùng học tập cho con.

Hỗ trợ sinh hoạt phí 36,3 triệu đồng/năm: Thu hút người giỏi vào sư phạm?

Cùng với việc siết chặt đầu vào, chính sách hỗ trợ học phí lẫn sinh hoạt phí lên tới 36,3 triệu đồng/năm được nhìn nhận rất tích cực trong việc thu hút người giỏi vào sư phạm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục