(HBĐT) - Ngày 29/9, Sở GD&ĐT tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2019 - 2020, triển khai nhiệm vụ năm học 2020 - 2021 đối với giáo dục thường xuyên.


Toàn cảnh hội nghị.

Hiện nay, toàn tỉnh có 1 trung tâm GDTX tỉnh, 10 trung tâm GDNN-GDTX huyện, thành phố. Năm học 2019 - 2020, toàn ngành đã thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao và các nhiệm vụ trọng tâm năm học theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Quy mô mạng lưới trường, lớp, cơ sở vật chất, đồ dùng, thiết bị dạy học các trung tâm tiếp tục được quan tâm đầu tư. Thực hiện tốt việc liên kết với các trường nghề dạy văn hóa theo chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT với dạy nghề dài hạn, góp phần phân luồng học sinh sau THCS; đa dạng loại hình đào tạo trong các cơ sở GDTX với các lớp ngoại ngữ, nghề ngắn hạn, tiếng dân tộc, dạy chuyên đề…

Chất lượng dạy và học các chương trình GDTX từng bước được nâng cao; tỷ lệ học viên chương trình GDTX cấp THPT có lực học khá giỏi được củng cố; tỷ lệ học viên có học lực yếu từng bước được khắc phục. Các cơ sở GDTX trên địa bàn tỉnh đã huy động tổ chức các chương trình, lớp học đạt và vượt kế hoạch đề ra, cụ thể: Có 2 lớp với 34 học viên chương trình GDTX cấp THCS, 3 lớp với 63 học viên chương trình giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ, 105 lớp với 3.257 học viên chương trình GDTX cấp THPT, 1.099 học viên nghề phổ thông, 2.667 học viên học văn hóa kết hợp với học trung cấp nghề; 107 học viên  học ngoại ngữ tiếng Anh trình độ A, 412.176 học viên các lớp chuyên đề, 74.589 học viên giáo dục kỹ năng sống, 890 học viên học tiếng dân tộc Thái, Mông; mở 5 lớp với 262 học viên liên kết đào tạo trình độ đại học; tổ chức thi cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin 937 học viên.

Năm học 2020 - 2021, Sở GD&ĐT đề ra một số nhiệm vụ như: Tăng cường quán triệt thống nhất nhận thức về vị trí, vai trò, mục tiêu, nhiệm vụ của GDTX được quy định tại Luật Giáo dục năm 2019; tiếp tục đổi mới mạnh mẽ cơ chế quản lý Nhà nước đối với GDTX và hoạt động quản trị trong các cơ sở GDTX; tập trung tăng cường nề nếp, kỷ cương, chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục và đa dạng hóa các hoạt động gắn với đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá và kiểm định chất lượng đối với các cơ sở GDTX; đẩy mạnh ứng dụng CNTT, truyền thông trong quản lý dạy và học; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát nâng cao hiệu lực thực hiện và hiệu quả quản lý nhà nước đối với GDTX.


        Dương Liễu 

Các tin khác


Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Giáo dục cần sự chung tay của gia đình, nhà trường và xã hội

Ngày 23-10, tại Hà Nội, Trường đại học (ĐH) Sư phạm Hà Nội tổ chức khai giảng năm học 2020-2021 và chào đón 4.300 tân sinh viên khóa K70. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến dự và phát biểu ý kiến.

Giữ ổn định Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 như năm 2020

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đã được Bộ GD-ĐT quyết định tổ chức theo hướng giữ ổn định như năm 2020, đồng thời, từng bước chuẩn bị để có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT trên máy tính ở những nơi có đủ điều kiện.

Tiếp sau trẻ 5 tuổi, hướng tới phổ cập mầm non cho trẻ 4 tuổi

Hiện nay, hầu hết trẻ em 5 tuổi ở mọi vùng miền đã được đến lớp để thực hiện chăm sóc, giáo dục, đạt tỷ lệ 99,6%. Tỷ lệ trẻ em mẫu giáo 5 tuổi hoàn thành Chương trình giáo dục mầm non đạt 99,9%. Bộ GD-ĐT đang tính đến việc thực hiện phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 4 tuổi trên cả nước.

Chương trình Tiếng Việt lớp 1 năm học 2020 - 2021: Giáo viên phải chủ động, linh hoạt trong việc giảng dạy

(HBĐT) - "Đúng là chương trình Tiếng Việt lớp 1 năm học 2020 - 2021 có một số bài nội dung kiến thức dài, cụ thể là bài Tập đọc dài. Trong vở Tập viết một số bài có nhiều yêu cầu. Điều này khiến cho cả giáo viên và học sinh phải nỗ lực nhiều hơn trong hoạt động dạy và học”.

Trường học vùng lũ Hà Tĩnh tập trung dọn dẹp để đón học sinh trở lại

Ngày 22/10, vùng lũ Hà Tĩnh đã ngớt mưa nhưng sân trường ở nhiều cơ sở vẫn ngập sâu trong nước. Tranh thủ lúc trời vừa hửng nắng, các giáo viên đã lội nước để kịp thời dọn dẹp trường lớp. Nhiều giáo viên đã rơi nước mắt khi thấy sách vở, đồ dùng học tập của học trò bị ngâm trong nước lũ.

Huyện Lạc Sơn bồi dưỡng nghiệp vụ cho 80 báo cáo viên

(HBĐT) - Ban Tuyên giáo Huyện ủy Lạc Sơn vừa tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng công tác báo cáo viên, tuyên truyền miệng năm 2020 cho 80 cán bộ phụ trách công tác chính trị tư tưởng của các chi, đảng bộ trực thuộc và đội ngũ báo cáo viên cấp huyện. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục